Lối mở cho việc khôi phục thoả thuận hạt nhân Iran

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hôm thứ Ba, Iran và các cường quốc trên thế giới đã ngồi xuống bàn đàm phán để thảo luận về các lệnh trừng phạt mà phía Mỹ có thể dỡ bỏ cũng như các điều khoản hạn chế hạt nhân mà Iran phải tuân theo để khôi phục thỏa thuận năm 2015.
Lối mở cho việc khôi phục thoả thuận hạt nhân Iran

Lần này, các quốc gia châu Âu đóng vai trò trung gian nhằm đưa Iran và Mỹ trở lại các cuộc thảo luận trực tiếp sau thời gian dài bất đồng ý kiến.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018, khiến quốc gia Hồi giáo này trả đũa bằng cách tiếp tục các chương trình thử nghiệm hạt nhân, vốn vi phạm quy định thỏa thuận.

Ủy ban hỗn hợp đã tiến hành nối lại các cuộc đàm phán hôm thứ Ba, bao gồm cuộc họp giữa các nước thành viên trong thỏa thuận ban đầu như Iran, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga do Liên minh châu Âu chủ trì. Chính phủ Mỹ không tham dự sự kiện lần này.

Mặc dù cả Washington và Tehran đều không cho biết kỳ vọng của họ về những bước đột phá từ các cuộc đàm phán, nhưng cả hai bên và EU đều mô tả các cuộc trao đổi ban đầu là tích cực.

“Cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp mang tính xây dựng. Có sự thống nhất và tham vọng về một tiến trình ngoại giao chung với hai nhóm chuyên gia về thực thi các điều khoản và dỡ bỏ lệnh trừng phạt ”, điều phối viên trưởng của EU Enrique Mora cho biết trên Twitter.

Trưởng đoàn đàm phán thoả thuận hạt nhân của Iran Abbas Araqchi phát biểu trên truyền hình: “Các cuộc đàm phán ở Vienna mang tính xây dựng, cuộc gặp tiếp theo sẽ diễn ra vào thứ Sáu”.

“Đây được xem là một động thái đáng hoan nghênh, nó là một bước đi mang tính xây dựng và hữu ích”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price bình luận, nhưng cũng nhắc lại quan điểm của Mỹ rằng các cuộc đàm phán gián tiếp sẽ gặp nhiều “khó khăn”.

Một giải pháp về vấn đề hạt nhân có thể giúp xoa dịu tình hình căng thẳng ở Trung Đông, đặc biệt là giữa Iran và Israel cũng như với các đồng minh Ả Rập dòng Sunni của Mỹ như Ả Rập Xê-út, vốn lo ngại khả năng Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Theo Reuters
Ảnh minh họa
Hàng chục tiết mục tranh tài trong Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021
(Ngày Nay) - "Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc - 2021”, sẽ diễn ra từ ngày 22-27/4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức.
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
Xuất hiện siêu bão đầu tiên trong năm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 7 giờ ngày 18/4, siêu bão SURIGAE đang ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
(Ngày Nay) - Lễ hội du lịch Ba Vì diễn ra từ ngày 18/4 kéo dài đến tháng 8/2021 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
(Ngày Nay) - BĐS Phan Thiết sau quý 1/2021 ngày càng “sốt nóng” nhờ có thêm lực đẩy tăng trưởng mới với cao tốc và sân bay đã và đang triển khai. Nhờ hạ tầng "tươi sáng", BĐS biển Phan Thiết vẫn là "vedette" của giới đầu tư.
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.