Đại dịch cản trở sự nghiệp của phụ nữ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong báo cáo nghiên cứu thường niên Women in the Workplace (Phụ nữ ở nơi làm việc) mà tổ chức tư vấn McKinsey & Company và tổ chức phi lợi nhuận Lean In phối hợp thực hiện và công bố, các dữ liệu chỉ ra số phụ nữ phải chật vật đấu tranh vì sự nghiệp trong năm 2021 thậm chí còn nhiều hơn cả năm 2020.
Đại dịch cản trở sự nghiệp của phụ nữ

Theo đó, có tới 42% phụ nữ cho biết "thường xuyên hoặc gần như luôn luôn cảm thấy kiệt sức", cao hơn mức 32% ghi nhận vào năm 2020. Tỷ lệ này ở nam giới là 35% trong năm 2021 và 28% trong năm 2020. Báo cáo cũng cho biết 1/3 số phụ nữ được hỏi cho biết đang cân nhắc bỏ việc hoặc giảm quan tâm tới sự nghiệp, tăng so với mức 1/4 ghi nhận vào năm 2020.

Cũng theo kết quả nghiên cứu, phụ nữ ngày càng thể hiện vai trò lãnh đạo trong các lĩnh vực như đa dạng hóa, bình đẳng và hỗ trợ đời sống người lao động nhưng đóng góp của họ chưa được ghi nhận xứng đáng. Báo cáo khẳng định nhờ vai trò lãnh đạo của phụ nữ mà người lao động đã nhận được những kết quả tốt hơn.

Cụ thể, phụ nữ tham gia khảo sát khẳng định họ đầu tư thêm 25% để đảm bảo người lao động được giao khối lượng công việc hợp lý và thêm 25% thời gian cho việc hỗ trợ người lao động đương đầu với những thách thức trong công việc và cuộc sống. Không những thế, các lãnh đạo là nữ giới còn tích cực hỗ trợ tinh thần cho các nhân viên.

Báo cáo năm 2020 đã cảnh báo đại dịch COVID-19 đang cản trở lộ trình phát triển sự nghiệp của phụ nữ và đẩy lùi tiến bộ mà phong trào vì phụ nữ đã đạt được trong 6 năm trước đó.

Dữ liệu từ cục thống kê dân số Mỹ cho thấy từ đầu năm 2021, 10 triệu bà mẹ có con ở độ tuổi đến trường không thể chủ động làm việc, cao hơn 1,4 triệu người so với năm trước. Theo dữ liệu từ Trung tâm luật vì phụ nữ quốc gia Mỹ, 100% người thất nghiệp trong tháng 12/2020 tại nước này là phụ nữ. Báo cáo là kết quả khảo sát 423 công ty, với hơn 65.000 người tham gia.

Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.