"Thông tin đầy đủ, kịp thời về nguồn cung và giá các loại thực phẩm của từng vùng, nhất là mặt hàng thịt lợn để người sản xuất và tiêu dùng biết, tránh hiện tượng găm hàng, thổi giá lên cao" là một trong những nội dung trọng tâm tại cuộc họp bàn giải pháp ổn định nguồn cung và thị trường mặt hàng thịt lợn trong dịp Tết Canh Tý do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức chiều nay (18/11) tại Hà Nội với sự tham gia của một số địa phương trọng điểm về chăn nuôi và doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực chăn nuôi, sản xuất, chế biến thực phẩm.
Theo nhận định chung đưa ra tại cuộc họp, giá lợn thịt một số nơi tăng cao đột biến những ngày qua không phải lý do thiếu nguồn trên thị trường mà do khâu lưu thông và thông tin cục bộ cá biệt về giá lợn tăng đột biến khiến giá diễn biến bất thường dẫn đến hiện tượng găm hàng, thổi giá.
Đóng góp ý kiến về tái đàn chăn nuôi lợn, nhiều đại biểu cho rằng, tái đàn phải có kiểm soát và áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học. Trước mắt chăn nuôi ở diện quy mô hẹp khoảng 10% công suất chuồng trại, sau thời gian khoảng 30 ngày không phát hiện mới nhân rộng quy mô; tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái đàn lợn ở những nơi đã có dịch đáp ứng đủ điều kiện tái đàn và mở rộng quy mô đàn ở nhưng nơi vẫn đang còn an toàn dịch.
Một số ý kiến đề nghị, tạo điều kiện thuận lợi trong khâu vận chuyển lưu thông mặt hàng thực phẩm, nhất là thịt lợn, để các hộ giết mổ nhỏ lẻ tiếp cận được nguồn lợn thịt thông qua các điểm mở bán lợn thịt công khai có kiểm soát an toàn dịch tại các huyện. Bên cạnh đó, ngành Công thương và các địa phương cần tập trung nguồn lực nhiều hơn cho công tác bình ổn mặt hàng thịt lợn so với các nhóm thực phẩm khác trong dịp Tết Canh Tý tới đây./.