Bộ ba đắc lực của Kim Jong Un

(Ngày Nay) - Sau các vụ phóng tên lửa thành công, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un luôn mỉm cười, ôm và hút thuốc với ba người đàn ông.
 
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo Reuters, ba gương mặt này luôn xuất hiện bên cạnh ông Kim Jong Untrong các bức ảnh lẫn những cảnh quay của truyền hình Triều Tiên. Hiện, các cơ quan tình báo và an ninh phương Tây rất quan tâm tới những nhân vật này, cho rằng họ là những trụ cột hàng đầu của chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Ba nhân vật đang được phương Tây quan tâm chính là Ri Pyong Chol - cựu tướng không quân, Kim Jong Sik - nhà khoa học tên lửa kỳ cựu và Jang Chang Ha - người đứng đầu trung tâm phát triển và thu mua vũ khí.

Các bức ảnh và cảnh quay trên truyền thông Triều Tiên đã chứng tỏ ba người này là những nhân vật được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ưu ái. Những cử chỉ của họ khi ở cạnh người đứng đầu đất nước khác hẳn với các trợ lý khác.

Không giống nhiều quan chức khác, hai trong ba nhân vật trụ cột trên thường bay chung với ông Kim Jong Un trên Goshawk-1, chiếc chuyên cơ riêng của nhà lãnh đạo này, hình ảnh trên truyền hình Triều Tiên cho thấy. Chưa hết, ông Kim Jong Sik và ông Jang Chang Ha đều không phải xuất thân từ các gia đình danh giá, các chuyên gia theo dõi về Triều Tiên cho hay.

Theo các chuyên gia, nhân vật nổi nhất trong bộ ba trên chính là ông Ri Pyong Chol. Ông Ri, cựu chỉ huy không quân, từng theo học tại một trường tốt nhất của Triều Tiên. Ông hiện là Phó giám đốc Ban kinh doanh vũ khí thuộc đảng Lao Động. Ban này chịu trách nhiệm phát triển chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc và Bộ Tài chính Mỹ cho hay.

Sinh năm 1948, ông Ri từng được đào tạo ở Nga và bắt đầu thăng tiến vào cuối những năm 2000. Ông này từng tới Trung Quốc và Nga.

Người được quan tâm thứ nhì là nhà khoa học tên lửa Kim Jong Sik. Vai trò của ông trong vụ phóng tên lửa thành công đầu tiên của Triều Tiên vào năm 2012 đã giúp ông được thừa nhận.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên đã phát đi nhiều hình ảnh ông này đi cùng nhà lãnh đạo Kim Jong Un trên máy bay riêng để tới bãi thử tên lửa. Khi tới nơi, ông Kim tháp tùng nhà lãnh đạo trẻ đi trên thảm đỏ và nhận hoa từ nhiều quan chức khác. Hiện, tuổi và các thông tin chi tiết về ông vẫn còn chưa rõ.

Nhân vật cuối cùng, người ít được biết nhất, là Jang Chang Ha. Ông Jang là Giám đốc Học viện Khoa học quốc phòng, trước đây là Học viện khoa học tự nhiên số 2, cơ quan chịu trách nhiệm nghiên cứu và phát triển hệ thống vũ khí tối tân của Triều Tiên. Theo báo chí Hàn Quốc, học viện có khoảng 15.000 nhân viên, gồm cả 3.000 kỹ sư tên lửa.

Theo chuyên gia về Triều Tiên Madden, ba nhân vật trên chịu trách nhiệm đưa chương trình tên lửa của Triều Tiên tiến vào thế kỷ 21.

Theo Vietnamnet

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.