Bộ Công Thương dần đầu về chi phí ngoài quy định

Hơn 50% trong số 212 DN cho biết có chi trả chi phí ngoài quy định cho Bộ Công Thương. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có 34,43%, Bộ Giao thông Vận tải 29,72%, Bộ Tài nguyên và Môi trường 23,11%.
Bộ Công Thương dần đầu về chi phí ngoài quy định

Báo cáo kết quả "mức độ hài lòng của doanh nghiệp về việc thực hiện thủ tục hành chính xuất nhập khẩu năm 2018" vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổng cục Hải quan và Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố ngày 8/1. 

Kết quả khảo sát năm 2018 cho thấy, đối với ngành hải quan, vẫn có 56% doanh nghiệp cho biết đã từng gặp vướng mắc khi tìm hiểu thông tin về thủ tục 

Về thực hiện thủ tục hải quan, trong khảo sát năm 2018, tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá thuận lợi khi thực hiện thủ tục trong thông quan là 50%. Trong khi ấy, kết quả này năm 2015 chỉ là 26%.

Với khâu kiểm tra hồ sơ trong thủ tục thông quan, điều tra năm 2018 cho thấy có 25% doanh nghiệp đánh giá là dễ và rất dễ trong khi năm 2015 chỉ là 10%.

Khảo sát sự phục vụ của công chức hải quan, theo kết quả khảo sát, tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá mức độ thực hiện kỷ cương của công chức hải quan năm 2018 ở mức cao/rất cao đã tăng đáng kể so với kết quả khảo sát năm 2015. Cụ thể, năm 2018 có 46% DN đánh giá công chức hải quan văn minh, lịch sự khi tiếp xúc trong khi năm 2015 là 34%.

Tương tự, 45% doanh nghiệp cho biết công chức hải quan thực hiện đúng thẩm quyền (năm 2015 là 38%)

Về "Chi phí ngoài quy định trong quá trình thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu." Trong số hơn 3.000 doanh nghiệp được khảo sát có 2.832 doanh nghiệp cung cấp thông tin cho những câu hỏi về nội dung này. 

Theo kết quả, có 56% doanh nghiệp cho biết không chi trả chi phí ngoài quy định. Ngoài ra, có 26% doanh nghiệp lựa chọn phương án “Không biết.”

Đáng chú ý, có 497 doanh nghiệp cho biết có chi trả loại chi phí này khi thực hiện các thủ tục hải quan, chiếm tỷ lệ 18%. Tỷ lệ này thấp hơn kết quả khảo sát năm 2015 (năm 2015 là 28%).

Cũng về chi phí ngoài quy định, có 212 doanh nghiệp cho biết có chi trả khoản này khi thực hiện thủ tục quản lý, kiểm tra chuyên ngành cụ thể tại các bộ, ngành. 

Cụ thể, hơn 50% trong số 212 nói trên cho biết có chi trả cho cơ quan quản lý, kiểm tra chuyên ngành là Bộ Công Thương. Tỷ lệ này tại một số bộ khác là: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (34,43%), Bộ Giao thông Vận tải (29,72%), Bộ Tài nguyên và Môi trường (23,11%),...

Theo Infonet
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.