Bộ GD&ĐT chỉ đạo ngừng chương trình liên kết Newton-GWIS

(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo Trường Phổ thông Quốc tế Newton dừng hợp tác với trường George Washington International School (GWIS), đồng thời có biện pháp bảo về quyền lợi học sinh. Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đưa ra sáng nay.
Bộ GD&ĐT chỉ đạo ngừng chương trình liên kết Newton-GWIS

Bà Nguyễn Thị Nghĩa cũng cho hay, Bộ GD-ĐT yêu cầu làm rõ trách nhiệm quản lý trong quá trình triển khai hợp tác của trường tiểu học - THCS - THPT Newton với đối tác nước ngoài để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật, rà soát hồ sơ có liên quan đến sự việc cụ thể này. Bộ GD-ĐT cũng sẽ công bố sớm nhất phương án giải quyết.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội kiểm tra, rà soát các nội dung chương trình song ngữ giảng dạy bằng tiếng Anh các môn toán, khoa học tự nhiên theo chương trình giáo dục phổ thông Mỹ mà Sở GD-ĐT Hà Nội đã thực hiện.

Bộ GD-ĐT cũng cho biết đã có công văn yêu cầu các sở GD-ĐT có liên đới báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND các tỉnh thành về việc dừng việc hợp tác với GWIS, có giải pháp phù hợp đảm bảo quyền lợi của học sinh và các bên liên quan.

Trước đó, báo Ngày Nay đã có loạt bài viết về nghi vấn GWIS có nhiều biểu hiện bất minh trong hợp tác liên kết cung cấp chương trình giáo dục “song bằng” tại 14 tỉnh, thành tại Việt Nam. Theo tìm hiểu, GWIS không có trường sở, giáo viên, học sinh và các hoạt động giảng dạy thực tế tại Mỹ. GWIS cũng cung cấp thông tin giả về địa chỉ, sử dụng chứng nhận kiểm định của tổ chức gian lận đã bị cơ quan tư pháp Mỹ buộc phải giải thể. GWIS cũng từng đăng tải nhiều thông tin quảng cáo vi phạm luật pháp tiểu bang Florida.

Sau khi Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết GWIS cung cấp thông tin Đại sứ quán Mỹ đã chứng thực tính hợp pháp về bằng tốt nghiệp THPT của GWIS, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội tuyên bố thông tin này không chính xác.  Đại sứ quán Mỹ cũng không tìm thấy bất kỳ thông tin nào về GWIS trên trang web của Cục An ninh nội địa Mỹ cũng như từ Sở GD Florida và California.

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung 1 số điều về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng. (Ảnh minh hoạ)
Bộ Công Thương ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung quy định về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng
(Ngày Nay) - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 08/2026/TT-BCT ngày 25/02/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 04/2020/TT-BCT ngày 22/01/2020 quy định về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng theo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Hoàn thiện cơ chế phân chia thuế GTGT là bước đi quan trọng trong quá trình hoàn thiện thể chế tài chính - ngân sách quốc gia. (Ảnh minh hoạ).
Phân chia lại thuế giá trị gia tăng: Cân đối nguồn lực, phát triển hài hòa giữa các địa phương
(Ngày Nay) - Cơ chế phân chia thuế giá trị gia tăng (GTGT) giữa ngân sách trung ương (NSTW) và ngân sách địa phương (NSĐP) thời gian qua đã tạo nền tảng quan trọng cho tiến trình phân cấp quản lý ngân sách, nâng cao tính chủ động của địa phương, đồng thời giữ vững vai trò chủ đạo của NSTW.
Tổ chức bỏ phiếu, kiểm phiếu chặt chẽ, công bố kết quả bầu cử chậm nhất là ngày 25/3/2026
Tổ chức bỏ phiếu, kiểm phiếu chặt chẽ, công bố kết quả bầu cử chậm nhất là ngày 25/3/2026
(Ngày Nay) - Sáng 26/2, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhằm đánh giá tình hình triển khai công tác chuẩn bị, quán triệt các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn nước rút, quyết định thành công của cuộc bầu cử sắp tới.
Canada công bố gói viện trợ nhân đạo cho Cuba
Canada công bố gói viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Chính phủ Canada tuyên bố sẽ cung cấp gói viện trợ nhân đạo trị giá 8 triệu CAD (6,7 triệu USD) nhằm hỗ trợ người dân Cuba ứng phó cuộc khủng hoảng kéo dài do thiếu lương thực và năng lượng.
Khởi Thủy là Gốm!
Khởi Thủy là Gốm!
(Ngày Nay) - Bước vào gốm như trở về một nguồn khơi của sáng tạo, “Khởi Thủy” không chỉ là cuộc ra mắt gốm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Nguyễn Thu Thủy mà còn mở ra một hành trình chậm rãi, nơi truyền thống, ký ức và bản thể gặp nhau trong sự giao hòa của đất, nước, lửa.