Bộ Giáo dục và Đào tạo vinh danh gần 300 nhà giáo tiêu biểu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nhân dịp Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức lễ vinh danh gần 300 nhà giáo trên toàn quốc và trao danh hiệu nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú cho 79 nhà giáo.
Các nhà giáo chụp ảnh cùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. (Ảnh: PV)
Các nhà giáo chụp ảnh cùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. (Ảnh: PV)

Ngày 14/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức lễ trao tặng danh hiệu nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú và tuyên dương nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu trong toàn ngành năm 2021.

Năm 2021, có 7 nhà giáo được trao danh hiệu nhà giáo nhân dân, 72 nhà giáo được tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú và 191 nhà giáo tiêu biểu đến từ 63 tỉnh, thành trên cả nước, các trường đại học, cao đẳng sư phạm trên toàn quốc.

Đây là những tấm gương thầy, cô đến từ các trường phổ thông có thành tích xuất sắc trong hoạt động giáo dục, bám trường, bám lớp ở các buôn làng, xóm, ấp nơi biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, còn có các giảng viên thực sự gương mẫu đi đầu trong việc kết hợp giảng dạy với nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, cập nhật kiến thức tiên tiến, hiện đại, với những công trình nghiên cứu khoa học góp phần giải quyết những vấn đề của đời sống kinh tế-xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã ôn lại chặng đường tự hào 70 năm nền giáo dục cách mạng Việt Nam, khẳng định vai trò to lớn của đội ngũ nhà giáo trong sự nghiệp phát triển giáo dục. Các nhà giáo đã vượt khó vươn lên, bám trường, bám lớp, tình nguyện công tác ở những vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, hy sinh cả tuổi thanh xuân, hết lòng vì học sinh thân yêu, mang hết tâm sức, trí tuệ của mình để cống hiến cho sự nghiệp trồng người cao cả.

Trong bối cảnh toàn ngành chịu tác động nặng nề từ đại dịch COVID-19, các nhà giáo đã nỗ lực không mệt mỏi để thay đổi và thích ứng. “Sự hy sinh, tận tâm, trách nhiệm của các thầy cô đã góp phần hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng của ngành. Những nỗ lực này đã củng cố thêm sức mạnh, niềm tin để toàn ngành tiếp tục nỗ lực, vượt khó, không chỉ trong giai đoạn “thích ứng tạm thời” hiện nay, mà còn trên cả chặng đường dài đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nước nhà”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói.

Khẳng định nhiệm vụ của ngành trong giai đoạn hiện nay khi phải thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh đổi mới phải bắt đầu từ đội ngũ nhà giáo và nhà giáo là đội ngũ quyết định sự thành công của đổi mới. Vì thế, tư lệnh ngành giáo dục động viên đội ngũ nhà giáo cùng cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ dù chặng đường đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo trước mắt sẽ còn nhiều chông gai và trọng trách nặng nề.

Trong khuôn khổ chương trình, sáng nay, đại diện các nhà giáo đã có buổi gặp mặt Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng kết hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức buổi lễ truyền hình trực tiếp Thay lời tri ân trên sóng VTV1 vào tối 14/11.

Chương trình tuyên dương nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu là hoạt động được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hàng năm nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, nhằm biểu dương, tôn vinh và tri ân các nhà giáo tiêu biểu xuất sắc, có nhiều đổi mới sáng tạo và đóng góp cho sự nghiệp giáo dục. Chương trình cũng nhằm khích lệ, động viên đội ngũ nhà giáo đồng thời lan tỏa, nhân rộng gương sáng nhà giáo điển hình tiên tiến, có nhiều cống hiến và đóng góp trong toàn ngành, góp phần thực hiện thành công đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo./.

Vaccine được chọn là từ của năm 2021
Vaccine được chọn là từ của năm 2021
(Ngày Nay) - Mới đây, từ điển trực tuyến Merriam-Webster đã chọn vaccine là từ của năm 2021 nhằm phản ánh mức độ quan trọng của phương thuốc chống lại đại dịch COVID-19. 
Biến thể Omicron là hậu quả của việc thế giới chậm tiêm chủng
Biến thể Omicron là hậu quả của việc thế giới chậm tiêm chủng
(Ngày Nay) - Một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara, vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 thấp. Họ cho rằng có thể đây là "hậu quả tự nhiên của việc thế giới tiêm chủng quá chậm".
Nhà báo Võ Đức Phúc
Đường chiều của một cựu phó chủ tịch thành phố
(Ngày Nay) - Đứng trước HĐXX phiên tòa phúc thẩm vụ sai phạm tại khu đất "vàng" 8-12 Lê Duẩn, quận 1 do Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM xét xử sáng 29-11, bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) khai rằng: "Tôi chỉ thực hiện chủ trương, không tư lợi vụ đất 8-12 Lê Duẩn".
Lối vào Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giầy Kim Việt (tại Cụm công nghiệp Thị trấn Nông Cống - huyện Nông Cống - tỉnh Thanh Hóa). Ảnh minh họa: Hoa Mai/TTXVN
Các công nhân bị phản ứng sau tiêm vaccine ở Thanh Hóa được xuất viện
(Ngày Nay) - Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa cho biết: Sau gần 1 tuần điều trị, sức khỏe của những người bị phản ứng sau tiêm tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giầy Kim Việt (huyện Nông Cống) đã ổn định và được xuất viện vào chiều 29/11.
Triển lãm Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN
Triển lãm Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN
(Ngày Nay) - Dự án Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN (ACHDA) vừa tổ chức triển lãm trực tuyến với chủ đề “Tái hiện lịch sử: Kim loại trong quá trình phát triển của ASEAN” tại địa chỉ https://heritage.asean.org/e-exhibitions.
Dự báo từ 1/12, miền Bắc chuyển rét, nền nhiệt giảm mạnh. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức
Đón không khí lạnh, Hà Nội xuống mức 11 độ C
(Ngày Nay) - Dự báo, không khí lạnh tăng cường nên trong 5 - 7 ngày tới, miền Bắc duy trì trạng thái đêm không mưa, ngày nắng; sáng sớm có sương mù. Từ đêm 1/12, nền nhiệt độ thấp nhất ở miền Bắc và miền Trung sẽ giảm mạnh, phổ biến 11 - 14 độ C, vùng núi từ 7 - 10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C; trời rét, có nơi rét đậm.