Bộ GTVT đề xuất sát hạch trước khi cấp lại giấy phép lái xe

(Ngày Nay) - Theo đó, để tránh trường hợp người vi phạm bị CSGT thu giữ giấy phép lái xe khi đi làm lại thì khai báo bị đánh mất, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng cần xác minh, xử lý kịp thời để tránh việc lợi dụng lỗ hổng chính sách và đề nghị sát hạch trước khi cấp lại giấy phép lái xe.
Bộ GTVT đề xuất sát hạch trước khi cấp lại giấy phép lái xe

Sáng 7/3, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu khẩn trương đề ra giải pháp siết chặt quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX), báo Pháp luật TP HCM đưa tin.

Theo đó, Bộ GTVT cho biết việc làm này là theo kiến nghị của cử tri và đại biểu Quốc hội tại phiên giải trình về tình hình vi phạm pháp luật, tội phạm xâm phạm an toàn giao thông đường bộ, đường sắt với Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Bộ yêu cầu Tổng cục tổ chức rà soát, tổng hợp các trường hợp vi phạm bị tạm giữ hoặc tước quyền sử dụng GPLX, nhưng cố tình gian dối để xin cấp lại GPLX, hoặc các trường hợp cố tình báo mất để xin cấp lại GPLX với mục đích sở hữu đồng thời nhiều GPLX. Đối với những trường hợp nghi ngờ như xin cấp lại GPLX nhiều lần, cần kịp thời kiểm tra, xác minh để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

“Phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) để kết nối, cập nhật thông tin vi phạm của các lái xe vào hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung trên toàn quốc, nhằm xác định nhanh và xử lý kịp thời đối với lái xe bị cơ quan quan chức năng thu giữ GPLX do vi phạm…”, Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo.

Bên cạnh đó, ông Thể cũng chỉ đạo nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm siết công tác cấp lại GPLX đã mất theo đúng quy định của pháp luật, nhằm ngăn chặn các trường hợp lợi dụng chính sách được xin cấp lại GPLX không đúng quy định. “Đồng thời, Tổng cục đề xuất các giải pháp xử lý vi phạm đối với hành vi gian dối, có tình báo mất để xin cấp lại GPXL, trong đó có giải pháp sát hạch trước khi cấp lại GPLX…”, Bộ trưởng yêu cầu.

Trao đổi với báo Vietnamplus liên quan đến đề xuất của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải cho rằng quy định này là không nên và phía cơ quan Nhà nước lại đẩy phần khó sang người dân.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, trước đây đã có quy định, khi mất giấy phép lái xe thì người mất phải chờ một tháng (kể từ ngày nộp đơn trình báo mất và xin cấp lại) để lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh xem mất thật hay do vi phạm bị lực lượng chức năng thu giữ bằng lái.

“Sau đó cải cách thủ tục hành chính cho rằng, quy định này gây khó khăn cho người dân, nên đã bãi bỏ. Giờ Bộ Giao thông Vận tải đề xuất các trường hợp mất bằng lái xe đều buộc phải thi lại để cấp mới sẽ rất khó cho những người bị mất thực sự. Việc này sẽ làm phát sinh không cần thiết về mặt thời gian và kinh phí,” ông Quyền nhìn nhận.

Đưa ra biện pháp hữu hiệu, ông Quyền cho rằng, Chính phủ nên chỉ đạo lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát giao thông cập nhật đầy đủ, kịp thời các trường hợp bị thu giữ bằng lái về cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe đã được Tổng cục Đường bộ chuyển giao công nghệ trước đó.

Các lực lượng chức năng phải cập nhật đầy đủ kịp thời, khi ngành giao thông tiếp nhận đơn trình báo mất giấy phép lái xe để xin cấp lại của người dân thì bộ phận cấp bằng lái sẽ có trách nhiệm tra cứu dữ liệu, nếu hợp lệ thì thực hiện cấp lại theo quy định.

“Bất cập nằm và lỏng lẻo nằm ở sự phối hợp của các lực lượng chức năng thì mình phải chỉnh đốn lại khâu này, không thể vì một sự phối hợp chưa chặt chẽ của cơ quan quản lý Nhà nước mà đẩy phần khó về cho người dân là không nên,” ông Quyền bày tỏ ý kiến.

Tổng hợp

Lễ cấp sắc của người Dao Đỏ xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai tạo điểm nhấn du lịch hấp dẫn.
Khai thác nguồn lực văn hóa dân tộc thiểu số
(Ngày Nay) - Sau sắp xếp đơn vị hành chính, trên nền tảng nguồn lực di sản được bổ sung và không gian văn hóa giàu bản sắc, các địa phương kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và khai thác giá trị truyền thống, từng bước hình thành các sản phẩm công nghiệp văn hóa phục vụ phát triển du lịch.
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
“Vé về thanh xuân” - Chuyến tàu tái hiện ký ức tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Tối 25/4, tại Cung Thể thao Điền kinh (Hà Nội), đêm nhạc “Vé về thanh xuân” đã tái hiện hành trình ký ức đầy cảm xúc, từ những rung động đầu đời học sinh đến những chiêm nghiệm sâu sắc tuổi trưởng thành. Đêm nhạc không chỉ là sân khấu hội ngộ của nhiều thế hệ nghệ sĩ, mà còn tạo nên không gian trải nghiệm đặc biệt cho công chúng yêu nhạc.
Ảnh minh họa
Nghiên cứu hoàn thiện thể chế phát triển hệ thống giáo dục
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh đổi mới đòi hỏi những đột phá về phát triển giáo dục, việc nghiên cứu, xác lập cơ sở khoa học và đề xuất giải pháp hoàn thiện thể chế hệ thống giáo dục là yêu cầu cấp thiết, nhằm tạo động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở Hà Nội.
Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm
(Ngày Nay) - Hằng năm ngành y tế đã phát hiện, xử lý hàng trăm nghìn tổ chức, cá nhân vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, ngộ độc thức ăn đường phố đang có xu hướng gia tăng. Để giải quyết vấn đề nêu trên mang tính dài hạn, chiến lược và xuyên suốt, Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan cần chuyển mạnh tư duy quản lý an toàn thực phẩm từ “kiểm soát từng khâu riêng lẻ” sang “quản lý toàn bộ chuỗi giá trị thực phẩm”.
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.