Bộ kim phẩm đền Nghè được công nhận là bảo vật quốc gia

(Ngày Nay) - Bộ kim phẩm đền Nghè được cung tiến vào những năm 20 của thế kỷ 20 gồm 16 nhóm hiện vật chia thành nhiều loại hình, gồm lá trầu, chùm cau, thẻ bài, lá vàng, quạt, bông tai, hộp sáp môi, chuỗi hạt.
Ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao quyết định công nhận bảo vật quốc gia đối với “Bộ kim phẩm đền Nghè”.
Ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao quyết định công nhận bảo vật quốc gia đối với “Bộ kim phẩm đền Nghè”.

Tối 7/3, thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức Lễ đón nhận bảo vật quốc gia “Bộ kim phẩm đền Nghè” và khai mạc Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân năm 2025.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Lê Chân cho biết đền Nghè, phường An Biên, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng là di tích tâm linh quan trọng thờ nữ tướng Lê Chân, một võ tướng dưới thời Hai Bà Trưng.

Trong cuộc kháng chiến chống quân Đông Hán xâm lược, bà đã lập nhiều công lao, giúp Hai Bà Trưng xưng vương, lập nước, mở nền độc lập cho dân tộc Việt Nam những năm đầu công nguyên. Bà còn là người khai phá vùng đất ven biển từ vùng bãi bồi sình lầy hoang vu thành làng mạc trù phú, đặt nền móng cho việc hình thành thành phố Hải Phòng ngày nay.

Công trình kiến trúc đền Nghè, đã được Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích Lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1975. Bên cạnh đó, Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân được đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2016.

Bộ kim phẩm đền Nghè được cung tiến vào những năm 20 của thế kỷ 20 gồm 16 nhóm hiện vật chia thành nhiều loại hình, gồm lá trầu, chùm cau, thẻ bài, lá vàng, quạt, bông tai, hộp sáp môi, vòng, chuỗi hạt.

Đến năm 1959, nhóm hiện vật được gửi vào Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, chi nhánh Hải Phòng (nay là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam). Sau 65 năm gửi trong ngân hàng, đến năm 2024, Bảo tàng Hải Phòng tham mưu Sở Văn hóa và Thể thao được nhận lại nhóm hiện vật trên.

Theo văn bản số 318/SVHTT-QLDSVH của Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng ngày 25/1/2024, về việc “nhận lại hiện vật bằng vàng gửi tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Hải Phòng” và văn bản số 01/BB-HAP của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngày 5/2/2024, về việc “bàn giao 1 gói tài sản tạm gửi tạm giữ của Bảo tàng Hải Phòng," nhóm hiện vật được bàn giao cho Bảo tàng Hải Phòng để lưu giữ, bảo tồn, phát huy giá trị.

Với những giá trị to lớn về lịch sử, văn hóa và tâm linh, ngày 31/12/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 1712/QĐ-TTg công nhận bảo vật quốc gia đối với “Bộ kim phẩm đền Nghè." Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho bảo vật của quốc gia đồng thời cũng là trách nhiệm lớn lao của nhân dân thành phố Hải Phòng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản này cho muôn đời sau.

Nằm trong chương trình, bà Trần Thu Hương, Bí thư Quận ủy Lê Chân đã đánh trống khai mạc Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân năm 2025. Lễ hội là chuỗi các sự kiện văn hóa diễn ra trong ba ngày 6, 7 và 8/3.

Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.
Ảnh minh hoạ.
Tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp nhằm hướng dẫn các quy định mới của Luật Giáo dục nghề nghiệp, kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động.
Hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Ảnh: VGP.
Đầu tư khoa học cơ bản đúng hướng, hiệu quả được đo đếm rõ ràng
(Ngày Nay) - Sau hơn 5 năm triển khai, Chương trình 562 về phát triển khoa học cơ bản đã ghi dấu bằng những kết quả cụ thể: Số lượng và chất lượng công bố quốc tế tăng đều, nhiều nhóm nghiên cứu mạnh được hình thành, vị thế khoa học Việt Nam tiếp tục được củng cố trên bản đồ khu vực và thế giới.