Bộ kim phẩm đền Nghè được công nhận là bảo vật quốc gia

(Ngày Nay) - Bộ kim phẩm đền Nghè được cung tiến vào những năm 20 của thế kỷ 20 gồm 16 nhóm hiện vật chia thành nhiều loại hình, gồm lá trầu, chùm cau, thẻ bài, lá vàng, quạt, bông tai, hộp sáp môi, chuỗi hạt.
Ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao quyết định công nhận bảo vật quốc gia đối với “Bộ kim phẩm đền Nghè”.
Ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao quyết định công nhận bảo vật quốc gia đối với “Bộ kim phẩm đền Nghè”.

Tối 7/3, thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức Lễ đón nhận bảo vật quốc gia “Bộ kim phẩm đền Nghè” và khai mạc Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân năm 2025.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Lê Chân cho biết đền Nghè, phường An Biên, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng là di tích tâm linh quan trọng thờ nữ tướng Lê Chân, một võ tướng dưới thời Hai Bà Trưng.

Trong cuộc kháng chiến chống quân Đông Hán xâm lược, bà đã lập nhiều công lao, giúp Hai Bà Trưng xưng vương, lập nước, mở nền độc lập cho dân tộc Việt Nam những năm đầu công nguyên. Bà còn là người khai phá vùng đất ven biển từ vùng bãi bồi sình lầy hoang vu thành làng mạc trù phú, đặt nền móng cho việc hình thành thành phố Hải Phòng ngày nay.

Công trình kiến trúc đền Nghè, đã được Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích Lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1975. Bên cạnh đó, Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân được đưa vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2016.

Bộ kim phẩm đền Nghè được cung tiến vào những năm 20 của thế kỷ 20 gồm 16 nhóm hiện vật chia thành nhiều loại hình, gồm lá trầu, chùm cau, thẻ bài, lá vàng, quạt, bông tai, hộp sáp môi, vòng, chuỗi hạt.

Đến năm 1959, nhóm hiện vật được gửi vào Ngân hàng Quốc gia Việt Nam, chi nhánh Hải Phòng (nay là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam). Sau 65 năm gửi trong ngân hàng, đến năm 2024, Bảo tàng Hải Phòng tham mưu Sở Văn hóa và Thể thao được nhận lại nhóm hiện vật trên.

Theo văn bản số 318/SVHTT-QLDSVH của Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng ngày 25/1/2024, về việc “nhận lại hiện vật bằng vàng gửi tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Hải Phòng” và văn bản số 01/BB-HAP của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngày 5/2/2024, về việc “bàn giao 1 gói tài sản tạm gửi tạm giữ của Bảo tàng Hải Phòng," nhóm hiện vật được bàn giao cho Bảo tàng Hải Phòng để lưu giữ, bảo tồn, phát huy giá trị.

Với những giá trị to lớn về lịch sử, văn hóa và tâm linh, ngày 31/12/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 1712/QĐ-TTg công nhận bảo vật quốc gia đối với “Bộ kim phẩm đền Nghè." Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho bảo vật của quốc gia đồng thời cũng là trách nhiệm lớn lao của nhân dân thành phố Hải Phòng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản này cho muôn đời sau.

Nằm trong chương trình, bà Trần Thu Hương, Bí thư Quận ủy Lê Chân đã đánh trống khai mạc Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân năm 2025. Lễ hội là chuỗi các sự kiện văn hóa diễn ra trong ba ngày 6, 7 và 8/3.

Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.