Bộ Tài Chính điểm mặt 20 doanh nghiệp bất động sản vay nợ trái phiếu nhiều nhất năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong Báo cáo gửi tới Chính Phủ, Bộ Tài Chính đã điểm mặt 20 doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhiều nhất năm 2021, với tổng số nợ trái phiếu lên tới hơn 100.000 tỷ đồng.
Bên cạnh việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất cao để huy động vốn, nhiều doanh nghiệp bất động sản hiện còn đang vay nợ lớn tại các ngân hàng. (Ảnh minh hoạ)
Bên cạnh việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất cao để huy động vốn, nhiều doanh nghiệp bất động sản hiện còn đang vay nợ lớn tại các ngân hàng. (Ảnh minh hoạ)

Theo đó, tại nội dung Báo cáo gửi tới Chính Phủ mới đây, Bộ Tài Chính cho biết, trong năm 2021, có 20 doanh nghiệp bất động sản vay nợ trái phiếu doanh nghiệp nhiều nhất, với tổng số nợ đã vay lên tới hơn 100.000 tỷ đồng; lãi vay trái phiếu của các doanh nghiệp này ở mức từ 8%/năm đến 12,9%/năm.

Bên cạnh đó, nhóm doanh nghiệp bất động sản gồm Công ty CP đầu tư và xây dựng Vạn Trường Phát; Công ty CP Osaka Garden; Công ty TNHH kinh doanh bất động sản Mediterranena Revival Villas và Công ty CP Tập đoàn đầu tư địa ốc NoVa (Novaland) chính là nhóm 5 doanh nghiệp dẫn đầu về nợ vay trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2021 vừa qua. Nhóm doanh nghiệp này đã huy động trên 6.900 tỷ đồng tiền nợ vay trái phiếu doanh nghiệp để thực hiện các dự án bất động sản trong năm 2021.

Cũng theo Bộ Tài Chính, nhóm các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu doanh nghiệp để vay nợ nhiều nhất trong năm 2021 có tên của rất nhiều "ông lớn" trong ngành bất động sản; trong đó phải kể đến: Công ty CP đầu tư Golden Hill, Công ty CP đầu tư Tân Thành Long An, Vinaconex, Công ty CP Thương mại - Quảng cáo - Xây dựng - Địa ốc Việt Hân (TNR Holdings) …

Trong số 20 doanh nghiệp được Bộ Tài Chính điểm mặt tại Báo cáo gửi Chính Phủ, Công ty CP vui chơi giải trí tổng hợp Tam Giang là doanh nghiệp vay vốn trái phiếu doanh nghiệp ít nhất. Công ty này đã huy động khoảng 2.736 tỷ đồng tiền vay nợ trái phiếu, với lãi suất 10%/năm, trong khi vốn chủ sở hữu của cả công ty chỉ vỏn vẹn khoảng 639 tỷ đồng.

Được biết, bất động sản và ngân hàng chính là hai lĩnh vực dẫn đầu thị trường trái phiếu doanh nghiệp về huy động vốn vay trong thời gian gần đây. Theo các chuyên gia tài chính, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có vai trò quan trọng hơn cả vốn trung – dài hạn của ngân hàng dành cho doanh nghiệp bất động sản. Các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản chọn kênh huy động vốn vay từ trái phiếu doanh nghiệp vì đây là kênh có thể huy động vốn lớn để làm dự án và lãi vay tính ra vẫn rẻ hơn lãi vay trung và dài hạn tại các ngân hàng thương mại.

Thêm vào đó, vốn cho trái phiếu doanh nghiệp bất động sản linh hoạt hơn vốn tín dụng ngân hàng cho doanh nghiệp bất động sản. Đối với vốn vay từ trái phiếu doanh nghiệp, doanh nghiệp không phải trả gốc hàng tháng, chỉ phải trả lãi; trái phiếu doanh nghiệp có thể đảo nợ được nhưng tín dụng ngân hang thì không đảo nợ được.

Không chỉ phát hành trái phiếu doanh nghiệp huy động vốn trong nước, nhiều doanh nghiệp bất động sản thậm chí còn phát hành trái phiếu doanh nghiệp quốc tế để huy động vốn làm dự án. Bên cạnh việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất cao để huy động vốn, nhiều doanh nghiệp bất động sản hiện còn đang vay nợ lớn tại các ngân hàng. Vì vậy, khi thị trường gặp khó khăn, chính bản thân doanh nghiệp bất động sản và các tổ chức tín dụng cùng nhà đầu tư trái phiếu sẽ đối mặt nguy cơ rủi ro rất lớn.

Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Australia là một trong số những quốc gia có số người sử dụng methylamphetamine (còn gọi là methamphetamine) - thành phần chủ yếu trong các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá) cao nhất trên thế giới. Đó là kết luận được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng tiến hành phân tích các mẫu nước thải ở nước này.
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Walt Disney trình làng du thuyền Disney Wish - Công khai chiến lược bước vào vũ trụ ảo
Ngày 29/6, du thuyền mang tên Disney Wish của Disney Cruise Line - một công ty con của Tập đoàn Walt Disney, chuyên khai thác các tuyến du lịch biển - đã chính thức được ra mắt trong một buổi lễ mang đậm màu sắc của "Nhà Chuột" với những màn pháo hoa mang hình ảnh của các nhân vật trứ danh, gắn liền với tên tuổi của hãng như chuột Mickey, chuột Minnie, Ant-Man, Chewbacca và nhiều nhân vật khác.
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Giới thiệu bộ phim 'Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách' đến bạn bè châu Phi
Tối 29/6 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức buổi trình chiếu bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” (bản gốc bằng tiếng Pháp). Tham dự buổi chiếu có đại diện đại sứ quán một số quốc gia châu Phi nói tiếng Pháp, các hội đoàn, tổ chức hữu nghị, gia đình các kiều bào và đông đảo người dân Algeria.