1 Tộc người nào Namibia cả đời tắm không cần dùng đến nước?
icon
Tộc người Serra
icon
Tộc người Himba
icon
Tộc người Cafema
Giải thích Sống tại một trong những vùng đất khắc nghiệt nhất trên trái đất, người Himba cả đời không dùng nước gột rửa thân mình. Đối với họ, việc tắm bằng nước không chỉ xa xỉ, mà còn bị coi là điều cấm kỵ và lãng phí.
2 Vì sao bộ tộc Himba ở Namibia cả đời không tắm bằng nước?
icon
Do thiếu nước sinh hoạt
icon
Quan niệm tắm sẽ gột rửa đi may mắn
icon
Giữ gìn tục lệ truyền thống
Giải thích Bộ tộc Himba (Nambia) sinh sống tại một trong những vùng đất khắc nghiệt nhất hành tinh. Nguồn nước khan hiếm là nguyên do chính người Himba cả đời không tắm. Việc dùng nước để tắm là điều cấm kỵ trong bộ tộc.
3 Hàng ngày, tộc người này thoa thứ gì lên người?
icon
Đất đỏ
icon
Than đen
icon
Hỗn hợp đất đỏ và than đen
Giải thích Theo Matador Network, hàng ngày người Himba đều thoa đất đỏ lên người.
4 Người Himba đắp đất đỏ lên người để làm gì?
icon
Làm đẹp
icon
Tránh bị mất nước
icon
Cả 2 đáp án trên
Giải thích Việc đắp bùn lên người không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn giúp cơ thể tránh bị mất nước, chống chọi được với thời tiết khắc nghiệt và ngăn côn trùng tấn công.
5 Người Himba tắm bằng hình thức nào sau đây?
icon
Phơi nắng
icon
Mồ hôi
icon
Xông khói
Giải thích Hàng ngày người Himba đều thoa đất đỏ lên người và "tắm" trong những làn khói. Họ sẽ ủ cành cây một dược (Commiphora) trong bát đựng than nóng tới khi khói toả ra nghi ngút. Lúc này, họ trùm kín chăn và xông khói cho toát mồ hôi, theo Matador Network.
6 Tộc người Himba nằm ở khu vực nào của Namibia?
icon
Phía Bắc
icon
Phía Nam
icon
Phía Tây
Giải thích Himba là một bộ lạc sống ở miền bắc Namibia, trong khu vực Kunene. Họ được coi là một sắc dân đặc biệt của châu Phi, với cuộc sống rất độc đáo, rất ít thay đổi cho dù họ không phải là tộc người sống khép kín.
7 Đàn ông Himba có dùng otjize (một hỗn hợp kết từ bơ, mỡ và đất đỏ) hay không?
icon
Có
icon
Không
icon
Tùy thuộc vào từng trường hợp
Giải thích Đàn ông không dùng otjize.
8 Trong bộ lạc Himba, nam giới thường phụ trách việc gì?
icon
Xây nhà
icon
Chăn gia súc
icon
Chăm sóc trẻ em
Giải thích Trong bộ lạc Himba, nữ giới thường phụ trách nhiều công việc nặng nhọc như xây nhà, mang nước, vắt sữa bò và chăm sóc trẻ nhỏ. Còn nam giới chủ yếu làm nhiệm vụ chăn gia súc. Chế độ đa thê vẫn tồn tại trong bộ lạc này nên một người đàn ông có thể cưới nhiều vợ.
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
(Ngày Nay) - Với một thẻ điện tử hoặc ứng dụng trên điện thoại di động, hành khách có thể sử dụng thuận tiện trên các loại hình vận tải hành khách công cộng, thúc đẩy trong thanh toán không dùng tiền mặt.
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Philippines cho rằng việc sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông không chỉ có ý nghĩa đối với các bên liên quan ở Biển Đông mà còn với cộng đồng quốc tế.
(Ngày Nay) - UNESCO và nhóm nhạc K-pop SEVENTEEN - Đại sứ Thiện chí UNESCO vì Thanh niên - vừa công bố giai đoạn thứ hai của chương trình tài trợ thanh niên toàn cầu “Going Together – For Youth Creativity and Well-Being” (Cùng tiến bước - Vì sự sáng tạo và hạnh phúc của thanh niên).
(Ngày Nay) - Bên cạnh các đối tượng người nước ngoài cầm đầu, điều hành hoạt động lừa đảo xuyên quốc gia từ nước ngoài, còn có sự tiếp tay của một số đối tượng trong nước vì động cơ vụ lợi.
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
(Ngày Nay) - Năm 2025, sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, doanh thu của Yody bất ngờ sụt giảm. Cùng thời điểm, doanh nghiệp này đẩy mạnh nhập khẩu trực tiếp quần áo, giày dép thành phẩm từ Trung Quốc về Việt Nam, thu hút sự quan tâm của dư luận.
(Ngày Nay) - Ngày 23/6, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã công bố việc truy tố 455 cá nhân, trong đó có khoảng 90 bác sĩ và chuyên gia y tế, liên quan đến các vụ gian lận chăm sóc sức khỏe và lạm dụng thuốc giảm đau opioid với tổng giá trị lên tới 6,5 tỷ USD.