Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm

Phát biểu chào mừng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) Trần Quốc Phương nhấn mạnh, năm 2024 đánh dấu chặng đường báo chí cách mạng đã suýt soát một thế kỷ, hành trình đáng ghi nhận về sự báo chí phát triển mạnh mẽ của nền báo chí nước nhà cả số lượng và chất lượng, đa dạng các bài báo phản ánh đa chiều các khía cạnh, thể hiện đặc thù của nền báo chí cách mạng bám sát chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của nhà nước đồng thời không ngừng phát triển cả về hình thức truyền tải thông tin tích hợp, hiện đại gắn với sự phát triển của khoa học công nghệ.

Dịp này, Thứ trưởng Trần Quốc Phương bày tỏ mong được lắng nghe các ý kiến từ các cơ quan báo chí, truyền thông tham mưu, góp ý với Bộ để Bộ đáp ứng tốt hơn yêu cầu công tác.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các nhà báo; cảm ơn các cơ quan truyền thông, báo chí trong việc đồng hành, truyền tải các công việc của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; mong muốn các nhà báo tiếp tục đồng hành vì mục tiêu chung của đất nước cũng như của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bộ trưởng chia sẻ về chủ trương truyền thông chính sách thông qua các cơ quan báo chí, truyền thông để lan toả chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; những tư duy, tầm nhìn, xu thế mới của Việt Nam cũng như quốc tế. Đồng thời nhấn mạnh: “Chúng ta đã đi được hơn nửa chặng đường thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm và 1/3 chặng đường thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội10 năm”. Bối cảnh khu vực và thế giới còn nhiều khó khăn, trong khi đó, nền kinh tế chúng ta đang chuyển đổi, mở cửa, hội nhập; đang tập trung nguồn lực đầu tư, phát triển hạ tầng.

Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân Nguyễn Đức Tâm chia sẻ, Bộ KH&ĐT đã theo sát tình hình, kịp thời tham mưu với Chính phủ các giải pháp, chính sách điều hành, đóng góp chung vào các kết quả tích cực của nền kinh tế trong các tháng đầu năm, thể hiện qua sáu nhóm kết quả:

Thứ nhất, tăng trưởng tiếp tục được thúc đẩy trên cơ sở giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Tốc độ tăng trưởng kinh tế quý 1/2024 đạt 5,66% so với cùng kỳ, cao hơn kịch bản đề ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP (5,6%) và là mức tăng trưởng cao nhất ASEAN. Các chỉ tiêu, chỉ số về sản xuất kinh doanh, sản xuất công nghiệp, xuất khẩu, tiêu dùng, du lịch, đầu tư, doanh nghiệp, thị trường chứng khoán, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp… tích cực hơn qua từng tháng. Xu hướng này cho chúng ta kỳ vọng tốc độ tăng trưởng quý 2/2024 và sáu tháng tiếp tục tích cực, dự báo có thể đạt mức cao theo kịch bản đề ra, lần lượt là 6,2% và 6,0%.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam ảnh 1

Toàn cảnh Tọa đàm và Gặp mặt Báo chí của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thứ hai, tiếp tục tập trung nguồn lực để ưu tiên đầu tư các dự án lớn, đặc biệt là dự án đường cao tốc, trọng điểm, liên vùng, hạ tầng năng lượng. Đến nay, cả nước có khoảng 2.000 km đường cao tốc đi vào hoạt động; mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2025 có khoảng 3.000 km đường cao tốc là có thể đạt được.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam ảnh 2
Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân Nguyễn Đức Tâm.

Thứ ba, công tác hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đạt nhiều kết quả rõ nét. Quyết tâm cải cách được thúc đẩy mạnh mẽ ở tất cả các cấp, các ngành và các địa phương. Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua Luật Đất đai; chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương khẩn trương sửa đổi, ban hành các văn bản hướng dẫn, trình Quốc hội cho phép thi hành Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản sớm hơn năm tháng.

Đặc biệt, tổng kết việc thực hiện các cơ chế, chính sách thí điểm, đặc thù cho một số địa phương và các dự án giao thông đường bộ, để trình cấp có thẩm quyền mở rộng áp dụng đối với các chính sách có hiệu quả.

Thứ tư, công tác quy hoạch đã cơ bản hoàn thành. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành toàn bộ 6/6 quy hoạch vùng; tổ chức các Hội nghị điều phối vùng, Hội nghị của các địa phương để công bố quy hoạch gắn với xúc tiến đầu tư. Đây là cơ hội để sắp xếp lại không gian phát triển của cả nước, tạo động lực tăng trưởng nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Thứ năm, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI với số vốn FDI thực hiện năm tháng đạt khoảng 8,25 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ; vốn FDI đăng ký mới đạt hơn 7,9 tỷ USD, tăng 50,8%. Nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn toàn cầu tiếp tục đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Thứ sáu, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, các ngành công nghiệp chíp, bán dẫn… tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ.

Cuối tháng Năm, Bộ KH&ĐT đã hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ Đề án đào tạo Phát triển nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2050.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam ảnh 3

Lãnh đạo Bộ KH&ĐT chụp ảnh lưu niệm với đại diện các cơ quan báo chí.

Thời gian tới, theo Bộ trưởng, mặc dù tình hình kinh tế được dự báo tiếp tục đối mặt với nhiều rủi ro, bất định, nhưng đồng thời cơ hội cũng rất lớn với nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, nói về những nhiệm vụ thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết cần tập trung vào những giải pháp trong ngắn hạn với một tầm nhìn có tính dài hạn, trong đó một trong những giải pháp quan trọng nhất là tập trung cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư: "Phải xem xét thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực, môi trường đầu tư kinh doanh, các thủ tục đầu tư xây dựng... Cải cách thủ tục hành chính phải mạnh hơn nữa, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng hơn nữa. Đây không chỉ là nhiệm vụ của riêng ngành nào mà là quyết tâm của cả hệ thống chính trị."

Liên quan đến các cơ chế đặc thù đang được triển khai tại 11 địa phương, nếu như cơ chế chính sách nào đã rõ, đã phù hợp với tình hình thực tiễn pháp luật hiện nay thì sẽ đề xuất cấp có thẩm quyền cho phép nhân rộng và cho phép các địa phương khác cùng thực hiện trước.

Cùng với đó, Bộ KH&ĐT sẽ rà soát lại Luật Đầu tư công, Luật PPP, Luật Đấu thầu để xử lý các vướng mắc nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam ảnh 4
Ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC chia sẻ về đổi mới sáng tạo

Về các mô hình kinh tế mới như kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế ban đêm, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn… Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn các nhà báo hiểu sâu và truyền tải nhiều hơn để tận dụng các cơ hội từ mô hình kinh tế này, góp phần vào tái cấu trúc và đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, nâng cao sức cạnh tranh.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam ảnh 5
Trong khuôn khổ sự kiện, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, tài nguyên và môi trường Lê Việt Anh đã chia sẻ về chiến lược tăng trưởng xanh

Về công tác quy hoạch, đến nay, công tác lập quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia cơ bản đã hoàn thành; hiện các quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh đã được quyết định hoặc phê duyệt, xác định rõ định hướng phát triển và không gian phát triển của cả nước và từng vùng; đồng thời đã xác định rõ định hướng và lộ trình đầu tư hệ thống hạ tầng khung của quốc gia theo hướng đồng bộ. Các quy hoạch được phê duyệt cũng là căn cứ quan trọng để các địa phương triển khai việc xúc tiến, thu hút đầu tư các chương trình, dự án, đặc biệt là thu hút đầu tư nước ngoài để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội của các địa phương. Đây là cơ hội để sắp xếp lại không gian phát triển, thu hút đầu tư, tạo ra các động lực, giá trị mới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng chia sẻ những công việc do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì đề xuất trong các lĩnh vực như đổi mới sáng tạo, Đề án phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trung tâm AI, trung tâm nông nghiệp công nghệ cao để giúp cho nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, tăng cường chia sẻ thông tin, kết nối không chỉ là mong muốn các nhà báo mà còn là trách nhiệm của Bộ KH&ĐT, của các cơ quan nhà nước để truyền tải các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội; truyền tải về công tác tham mưu xây dựng chính sách, pháp luật, cũng như rất nhiều các hoạt động cộng đồng của Bộ KH&ĐT.

CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.