Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Phát huy các giá trị di sản cố đô, tạo sức hút cho du lịch

Chiều 1.10 tại Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với  lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Phát huy các giá trị di sản cố đô, tạo sức hút cho du lịch

Thông tin về  tình hình phát triển văn hóa, thể thao và du lịch của Thừa Thiên Huế trong thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết,  cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ,  các lĩnh vực văn hóa- xã hội trên địa bàn có nhiều tiến bộ, tạo môi trường văn hóa phong phú, phục vụ tốt nhu cầu thưởng thức văn hóa, văn nghệ cho nhân dân. Nhiều sự kiện chính trị, văn hóa, hoạt động văn hóa nghệ thuật mang tầm quốc gia, quốc tế được tổ chức sôi động, hấp dẫn. Đặc biệt, qua 10 kỳ Festival Huế được tổ chức thành công, đặc sắc, chất lượng đã góp phần khẳng định vị thế chính trị, văn hóa và du lịch, là động lực phát triển toàn diện kinh tế- xã hội của tỉnh. Nhiều dự án du lịch và vui chơi giải trí được phát triển, các sản phẩm du lịch sinh thái cộng đồng, homestay, nhà vườn được triển khai trên địa bàn. Tổng lượng khách du lịch đến Huế 9 tháng qua đạt trên 3,7 triệu lượt, tăng 6%; khách quốc tế 1,55 triệu lượt, tăng 9,4%.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Phát huy các giá trị di sản cố đô, tạo sức hút cho du lịch ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ thông tin tình hình phát triển văn hóa, thể thao và du lịch của Thừa Thiên Huế trong thời gian qua

Công tác quản lý và phát huy các thiết chế văn hóa bảo tàng đi vào chiều sâu. Hiện các bảo tàng đang lưu giữ, bảo quản 62.969 tư liệu và hiện vật. Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa đạt nhiều kết quả. Đến nay, Thừa Thiên Huế đã có gần 1000 di tích, địa điểm được kiểm kê, lập hồ sơ, trong đó có 7 di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đã được UNESCO vinh danh.

Về Festival Huế năm 2020,  Chủ tịch UBND tỉnh  Thừa Thiên Huế cho biết, với tinh thần đổi mới, theo mục tiêu người dân làm chủ lễ hội, Festival năm 2020 sẽ được tổ chức với chủ đề  “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển- Huế luôn luôn mới”.

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế  đề nghị Bộ trưởng tiếp tục quan tâm tới các vấn đề phát triển văn hóa, du lịch, bảo tồn di tích... của địa phương trong thời gian tới. Đặc biệt, Huế đề nghị Bộ hỗ trợ  trong triển khai Dự án Quy hoạch bảo tồn Quần thể di tích Cố đô Huế giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 nhằm tiếp tục bảo tồn, khai thác phát huy giá trị hiệu quả di sản  quan trọng này. Bên cạnh đó, quan tâm hỗ trợ đầu tư các thiết chế văn hóa, thể thao, du lịch; phát triển liên kết vùng...

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, Huế là địa phương rất quan tâm tới các vấn đề về văn hóa và di tích. Đã có nhiều mô hình hay, phát triển bền vững. Những di tích,  di sản của  cố đô đã trở thành thế mạnh, tạo sức thu hút đối với đông đảo khách du lịch  đến Huế trong nhiều năm qua.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Phát huy các giá trị di sản cố đô, tạo sức hút cho du lịch ảnh 2

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại buổi làm việc

Về câu chuyện phát triển du lịch của Huế, theo Bộ trưởng, Huế trước đây là địa chỉ trọng điểm thu hút khách, tuy nhiên hiện nay phải cạnh tranh với nhiều địa phương phát triển về sau.Vì thế, cũng không lạ khi du lịch của Huế đã không còn nhiều thu hút như xưa. Bộ trưởng lưu ý, Huế cần tập trung đầu tư, nâng cao chất lượng phục vụ du lịch. Có giải pháp thu hút các nhà đầu tư tầm cỡ. Đặc biệt, cần tìm kiếm và phát triển các sản phẩm du lịch mới;  tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch, đặc biệt tại các thị trường trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc... “Cần có giải pháp để  khách du lịch không lãng quên Huế”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về phát triển  TDTT,  theo Bộ trưởng, Huế cần tập trung hướng tới những giải thi đấu gây tiếng vang,  góp phần quảng bá hình ảnh của địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Phát huy các giá trị di sản cố đô, tạo sức hút cho du lịch ảnh 3

Đặc biệt, đối với các lĩnh vực văn hóa, Bộ trưởng nhấn mạnh Huế là vùng đất cố đô, sở hữu nhiều giá trị di sản văn hóa lâu đời. Kho tàng đó cần được bảo tồn, phát huy, trở thành sức mạnh để quảng bá, phát triển du lịch, đóng góp vào tốc độ tăng trưởng kinh tế, xã hội của địa phương. Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục dành sự quan tâm, đầu tư và hỗ trợ nhiều hơn cho các lĩnh vực văn hóa, nhất là các đoàn nghệ thuật truyền thống, đội ngũ văn nghệ sĩ. Đồng thời, quan tâm thiết thực tới các thiết chế văn hóa như thư viện, bảo tàng, nhà hát...

Về Festival Huế năm 2020, Bộ trưởng cho biết, Bộ VHTTDL hết sức ủng hộ và mong rằng trên nền tảng thành công của những kỳ Festival trước, Huế cần tiếp tục kế thừa, chọn lọc và đổi mới để  có được những lễ hội văn hóa đặc sắc trong những năm tiếp theo, góp phần quảng bá hình ảnh địa phương ra thế giới.

Bộ trưởng cũng đề nghị các Tổng Cục, Cục, Vụ, đơn vị chức năng thuộc Bộ cần tạo điều kiện quan tâm, hỗ trợ Huế phát triển trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch, thể thao, gia đình...

Theo Báo Văn Hoá
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 13/6, bão số 2 gây ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Khoảng 5 giờ ngày 13/6, bão số 2 nằm trên khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An.
Hà Tĩnh ghi nhận thêm 11 ca dương tính với SARS-CoV-2
Hà Tĩnh ghi nhận thêm 11 ca dương tính với SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sáng 13/6, kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho thấy tỉnh đã ghi nhận thêm 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 gồm: Huyện Lộc Hà 2 ca, huyện Hương Sơn 7 ca, thành phố Hà Tĩnh 2 ca.
Tạm thời phong tỏa BV Bệnh nhiệt đới TP HCM
Tạm thời phong tỏa BV Bệnh nhiệt đới TP HCM
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), từ 1 trường hợp nhân viên y tế dương tính với SARS-CoV-2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh đã điều tra truy vết, xét nghiệm và phát hiện thêm 22 trường hợp dương tính gồm 7 nhân viên phòng công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng Hành chính Quản trị.
Bão số 2 tiến vào đất liền
Bão số 2 tiến vào đất liền
(Ngày Nay) - Đêm qua và sáng sớm nay (13/6), bão số 2 ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Khoảng 05 giờ sáng ngày 13/6, bão số 2 nằm trên khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An,theo thông tin từ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.
Hơn 3.500 công nhân TP HCM phải ngừng việc để phòng dịch
Hơn 3.500 công nhân TP HCM phải ngừng việc để phòng dịch
(Ngày Nay) - Chiều 12/6, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tỷ Hùng (chuyên nghề may giày ở phường An Lạc, quận Bình Tân) cho hơn 1.700 công nhân tạm ngừng làm việc để các lực lượng chức năng quận Bình Tân và Thành phố Hồ Chí Minh lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2.
Hà Nội đảm bảo an toàn cho thí sinh lớp 10
Hà Nội đảm bảo an toàn cho thí sinh lớp 10
(Ngày Nay) - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu tăng cường công tác chỉ đạo tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trong tình hình thời tiết có nhiều tình huống bất thường.
Phú Thọ truy vết F1,F2 liên quan ca dương tính từ Hà Nội
Phú Thọ truy vết F1,F2 liên quan ca dương tính từ Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 12/6, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ thông tin nhanh về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là bà K. T. N. (sinh năm 1945, có địa chỉ thường trú ở huyện Đông Anh, Hà Nội) từng lưu trú tại Tổ 36, phố Thi Đua, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì, tỉnh phú Thọ.
Christian Eriksen ổn định sau khi bất tỉnh trên sân
Christian Eriksen ổn định sau khi bất tỉnh trên sân
(Ngày Nay) - Sau khi được cấp cứu ngay trên sân trong trận đấu với Phần Lan ở khuôn khổ Euro 2020, tiền vệ Christian Eriksen của tuyển Đan Mạch đã được đưa đến bệnh viện và hiện đã ổn định sức khỏe.
Đường đi của cơn bão số 2
Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mưa lớn từ đêm nay
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thì chiều nay, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 2, có tên quốc tế là KOGUMA, dự báo gây mưa lớn kéo dài từ đêm nay ở khắp các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ.