Bộ trưởng Tư pháp Nhật bị cách chức vì có phát ngôn coi thường chức vụ của mình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã quyết định cách chức Bộ trưởng Tư pháp Yasuhiro Hanashi, người đang hứng chịu làn sóng chỉ trích vì có những phát ngôn coi thường chính chức vụ của mình.
Bộ trưởng Tư pháp Yasuhiro Hanashi. (Ảnh AFPTTXVN)
Bộ trưởng Tư pháp Yasuhiro Hanashi. (Ảnh AFPTTXVN)

ngày 11/11, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã quyết định cách chức Bộ trưởng Tư pháp Yasuhiro Hanashi, người đang hứng chịu làn sóng chỉ trích vì có những phát biểu gây tranh cãi.

Ông Hanashi đã bắt đầu đảm nhận vị trí Bộ trưởng Tư pháp sau khi Thủ tướng Kishida tiến hành cải tổ Nội các hồi tháng 8/2022.

Theo các phương tiện truyền thông Nhật Bản, phát biểu tại cuộc họp của các nghị sỹ đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền hôm 9/11, ông Hanashi nói rằng Bộ trưởng tư pháp là vị trí không có gì nổi bật và vị trí này chỉ xuất hiện trong các chương trình thời sự sau khi tài liệu thi hành án đã được đóng dấu.

Chính trị gia này cũng tuyên bố: “Làm Bộ trưởng tư pháp sẽ không giúp huy động được nhiều tiền hay đảm bảo được nhiều phiếu bầu." Nhiều người đã chỉ trích ông Hanashi không tôn trọng vị trí của mình khi đưa ra các phát biểu như vậy.

Ông Hanashi là hạ nghị sỹ của LDP và là thành viên phái Kochikai của Thủ tướng Kishida. Ông từng giữ chức Thứ trưởng Tư pháp và Thứ trưởng Nông-lâm-ngư nghiệp.

Việc ông Hanashi bị cách chức Bộ trưởng Tư pháp có thể sẽ tác động tiêu cực tới tỷ lệ ủng hộ đối với Nội các của Thủ tướng Kishida, vốn đang suy giảm vì mối liên hệ giữa các nghị sỹ của LDP với Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và thống nhất thế giới (thường được gọi là Giáo hội Thống nhất) - một tổ chức đang thu hút sự chú ý của dư luận nước này sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe hôm 8/7.

Trước đó, hồi tháng 10, ông Daishiro Yamagiwa đã từ chức Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế vì có quan hệ với Giáo hội Thống nhất, trong khi Bộ trưởng Nội vụ Minoru Terada cũng đang lao đao vì các vụ bê bối quỹ chính trị.

VPBank tiếp nhận khoản vay mới trị giá 150 triệu USD từ IFC
VPBank tiếp nhận khoản vay mới trị giá 150 triệu USD từ IFC
(Ngày Nay) - Với khoản vay mới được giải ngân từ IFC, VPBank một lần nữa khẳng định uy tín trên trường quốc tế khi liên tiếp ký kết và rút vốn thành công nhiều khoản vay giá trị cao từ các tổ chức tài chính lớn trong năm 2022, qua đó củng cố thêm nguồn lực để đáp ứng nhu cầu vay gia tăng trong cộng đồng doanh nghiệp nội.