Việc bãi bỏ thông tư này được thực hiện theo đề nghị của Cục trưởng An toàn thực phẩm (Bộ Y tế).
Thông tư này được Bộ Y tế công bố đầu tháng 8 với hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2018, tuy nhiên thực tế ngày ký ban hành là 22/3. Nhiều doanh nghiệp phản ứng cho rằng Bộ Y tế đã ký ban hành thông tư trước khi gửi dự thảo cho các đơn vị góp ý.
Quy chuẩn quốc gia về sữa dạng lỏng vừa bị bãi bỏ có nhiều điểm mới. Theo đó, Bộ Y tế bỏ khái niệm sữa tiệt trùng. Sữa dạng lỏng được chia thành ba nhóm là sữa tươi, sữa hoàn nguyên và sữa hỗn hợp; sữa cô đặc và sữa đặc có đường. Sữa tươi phân biệt thành sữa tươi nguyên chất (không bổ sung bất cứ thành phần nào của sữa, phụ gia thực phẩm...) và sữa tươi (có thể bổ sung đường và các loại nguyên liệu như nước quả, vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm...).
Trước đó, sữa dạng lỏng pha ra từ sữa bột nhập khẩu được gọi là sữa tiệt trùng. Tên gọi này khiến người dùng không phân biệt được sữa tươi hay pha từ sữa bột.