Bốn người nhập viện sau khi uống cồn rửa tay trong tiệc rượu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 8/7, theo thông tin từ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, hai trong bốn trường hợp nghi ngộ độc methanol nhập viện tại bệnh viện đã qua cơn nguy kịch.
Hình minh
Hình minh

Trước đó, trong hai ngày 5 - 6/7, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu lần lượt tiếp nhận bốn trường hợp ở xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre có biểu hiện nghi ngộ độc methanol.

Theo lời kể của người nhà, các nạn nhân tổ chức tiệc uống rượu vào chiều 5/7. Khi uống hết rượu, những người này lấy chai cồn rửa tay ra uống tiếp. Sau đó, một người nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cù Lao Minh, bốn người nhập viện tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu.

Tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, có một ca khi vào viện đã hôn mê, giãn đồng tử hai bên. Xét nghiệm khí máu động mạch cho thấy toan chuyển hóa nặng. Các nạn nhân khác có chung biểu hiện lơ mơ, tiếp xúc chậm, khó thở. Các nạn nhân được hồi sức tích cực và lọc máu cấp cứu.

Đến sáng 8/7, có hai nạn nhân qua cơn nguy kịch; một người còn điều trị tích cực, sử dụng máy thở tại Khoa Hồi sức cấp cứu; một ca có biểu hiện sốc, suy đa tạng, tiên lượng rất xấu đã được các bác sĩ hội chẩn chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy trong ngày 7/7. Tất cả trường hợp này được lấy mẫu xét nghiệm độc chất methanol (đang chờ kết quả).

Theo các bác sỹ chuyên khoa Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, ngộ độc rượu có hai dạng, thứ nhất ngộ độc do rượu thực phẩm thông thường (ethanol), thứ hai ngộ độc rượu thành phần là methanol. Đối với ethanol có thể sử dụng được như loại thực phẩm đồ uống, còn methanol có độc tính cao, không được uống.Triệu chứng ngộ độc giữa rượu ethanol và methanol gần giống nhau, là đau đầu, nôn ói. Tuy nhiên, dấu hiệu nhận biết rõ nhất khi ngộ độc methanol, bệnh nhân có triệu chứng mắt mờ, sau đó suy hô hấp cấp diễn tiến rất nhanh. Do đó, người dân nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất khi có biểu hiện bị ngộ độc methanol.

Các bác sỹ Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu cũng khuyến cáo, ngay cả rượu có nguồn gốc thông thường ethanol nếu sử dụng không điều độ, quá liều hoặc lạm dụng dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Riêng đối với rượu methanol, tuyệt đối không nên uống.

Bên cạnh đó, uống nhiều rượu sẽ ảnh hưởng đến gan. Nghiêm trọng hơn, tình trạng nghiện rượu, lệ thuộc vào rượu dẫn đến nhiều bệnh lý thần kinh. Ngoài ra, lạm dụng rượu kéo dài ảnh hưởng tới di truyền liên quan đến những thế hệ sau.

Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
(Ngày Nay) - Sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong khi vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, bà Melania Trump đã ra tuyên bố kêu gọi nước Mỹ "đoàn kết ngay bây giờ".
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
(Ngày Nay) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.
Lớp học được xây bằng chai nhựa và đất sét. Ảnh: UNESCO
Ai Cập: Lớp học sinh thái từ chai nhựa tái chế
(Ngày Nay) - Quỹ BENAA đã xây dựng thành công một lớp học sinh thái tại Ai Cập bằng chai nhựa tái chế và đất sét, mang đến mô hình giáo dục sáng tạo, thân thiện với môi trường cho cộng đồng địa phương.
Nỗi lo bạo lực chính trị sau vụ ám sát ông Trump
Nỗi lo bạo lực chính trị sau vụ ám sát ông Trump
(Ngày Nay) - Ở một đất nước vốn tồn tại sự chia rẽ sâu sắc, vụ ám sát cựu Tổng thống Donald Trump đã khiến những người ủng hộ ông phẫn nộ, làm dấy lên lo ngại về bạo lực chính trị trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.