Botswana tìm ra nguyên nhân khiến voi chết hàng loạt

(Ngày Nay) - Hàng trăm con voi Botswana đột nhiên tử vong vào đầu năm nay do ăn phải chất độc do vi khuẩn lam tạo ra, theo các quan chức chính phủ cho biết họ sẽ kiểm soát các đám tảo sinh sôi trong các nguồn nước để ngăn chặn một thảm kịch tương tự.
Botswana tìm ra nguyên nhân khiến voi chết hàng loạt

Cái chết bí ẩn của 350 con voi ở vùng đồng bằng Okavango trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6 năm nay đã khiến các nhà bảo tồn động vật đau đầu, với các giả thuyết hàng đầu cho rằng chúng bị giết bởi một loại virus gặm nhấm có tên EMC (viêm cơ tim) hoặc độc tố từ tảo.

“Các xét nghiệm mới nhất của chúng tôi đã phát hiện ra chất độc thần kinh của vi khuẩn lam là nguyên nhân gây ra cái chết. Đây là những vi khuẩn được tìm thấy trong nước”, ông Mmadi Reuben, quan chức thú y của Sở động vật hoang dã và vườn quốc gia Botswana, cho biết. “Tuy nhiên chúng tôi còn nhiều câu hỏi cần giải đáp như tại sao chỉ có voi ở khu vực đó chết."

Các nguồn tin địa phương cho biết 70% số voi bị chết gần các hố nước chứa tảo nở hoa. Các nhà khoa học hiện cho rằng voi có thể đặc biệt dễ bị nhiễm độc vì chúng dành quá nhiều thời gian để tắm và uống một lượng lớn nước.

Vào tháng 7, con số chính thức của chính phủ Botswanalà 281 trường hợp tử vong, sau đó tăng lên thành 330 con voi.

Trên khắp biên giới Zimbabwe, hơn 20 con voi chết được tìm thấy giữa vườn quốc gia Hwange và thác Victoria vào tháng 8, với lo ngại rằng hai vụ việc có thể liên quan đến nhau.

Tiến sĩ Niall McCann, giám đốc bảo tồn của tổ chức từ thiện National Park Rescue có trụ sở tại Anh cho biết nguyên nhân hàng đầu có thể là do một chủng vi khuẩn có tên là pasteurella, đã giết chết 200.000 con linh dương Saiga ở Kazakhstan vào năm 2015.

Theo The Guardian
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.