Botswana tìm ra nguyên nhân khiến voi chết hàng loạt

(Ngày Nay) - Hàng trăm con voi Botswana đột nhiên tử vong vào đầu năm nay do ăn phải chất độc do vi khuẩn lam tạo ra, theo các quan chức chính phủ cho biết họ sẽ kiểm soát các đám tảo sinh sôi trong các nguồn nước để ngăn chặn một thảm kịch tương tự.
Botswana tìm ra nguyên nhân khiến voi chết hàng loạt

Cái chết bí ẩn của 350 con voi ở vùng đồng bằng Okavango trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6 năm nay đã khiến các nhà bảo tồn động vật đau đầu, với các giả thuyết hàng đầu cho rằng chúng bị giết bởi một loại virus gặm nhấm có tên EMC (viêm cơ tim) hoặc độc tố từ tảo.

“Các xét nghiệm mới nhất của chúng tôi đã phát hiện ra chất độc thần kinh của vi khuẩn lam là nguyên nhân gây ra cái chết. Đây là những vi khuẩn được tìm thấy trong nước”, ông Mmadi Reuben, quan chức thú y của Sở động vật hoang dã và vườn quốc gia Botswana, cho biết. “Tuy nhiên chúng tôi còn nhiều câu hỏi cần giải đáp như tại sao chỉ có voi ở khu vực đó chết."

Các nguồn tin địa phương cho biết 70% số voi bị chết gần các hố nước chứa tảo nở hoa. Các nhà khoa học hiện cho rằng voi có thể đặc biệt dễ bị nhiễm độc vì chúng dành quá nhiều thời gian để tắm và uống một lượng lớn nước.

Vào tháng 7, con số chính thức của chính phủ Botswanalà 281 trường hợp tử vong, sau đó tăng lên thành 330 con voi.

Trên khắp biên giới Zimbabwe, hơn 20 con voi chết được tìm thấy giữa vườn quốc gia Hwange và thác Victoria vào tháng 8, với lo ngại rằng hai vụ việc có thể liên quan đến nhau.

Tiến sĩ Niall McCann, giám đốc bảo tồn của tổ chức từ thiện National Park Rescue có trụ sở tại Anh cho biết nguyên nhân hàng đầu có thể là do một chủng vi khuẩn có tên là pasteurella, đã giết chết 200.000 con linh dương Saiga ở Kazakhstan vào năm 2015.

Theo The Guardian
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
Dùng số hoá để quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt
(Ngày Nay) - Theo nghiên cứu mới nhất của Đại học RMIT, việc gia tăng nội dung văn hóa số hóa có thể giúp thu hút khán thính giả trong nước cũng như giới thiệu hình ảnh văn hóa Việt Nam đương đại với đối tượng quốc tế.
Chỉ 3 trong số 20 thành viên nội các Nhật Bản là phụ nữ. Ảnh: AP
Rào cản đối với phụ nữ trong chính trường Nhật Bản
(Ngày Nay) - Bà Yasuda Mari đã rất sợ khi kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của mình, nhất là trong giai đoạn nước Nhật đang bước vào cuộc tổng tuyển cử, nhiều người dù thân thiết, nhưng vẫn cho rằng, là một phụ nữ, bà không nên ứng cử vào quốc hội.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: "ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông". Ảnh VGP/Nhật Bắc
ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông
Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.
Mỹ chấp nhận các loại vaccine được WHO cấp phép
Mỹ chấp nhận các loại vaccine được WHO cấp phép
(Ngày Nay) - Mỹ sẽ bổ sung các loại vaccine phòng COVID-19 nước ngoài, bao gồm vaccine Sputnik V của Nga, vào danh sách các loại vaccine được chấp nhận tại nước này ngay khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép.