Brazil kêu gọi đầu tư từ quốc tế để ngăn nạn phá rừng Amazon

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Môi trường Brazil kêu gọi khoảng 1 tỷ USD từ quốc tế trong vòng 12 tháng để giảm từ 30-40% tình trạng phá rừng ở Amazon.
Brazil kêu gọi đầu tư từ quốc tế để ngăn nạn phá rừng Amazon

Bộ trưởng Môi trường Brazil Ricardo Salles cho biết trong tổng số 1 tỷ USD kể trên, 1/3 số tiền sẽ được điều phối cho các hoạt động trực tiếp ngăn chặn nạn phá rừng trong khi 2/3 còn lại dành cho phát triển kinh tế, mang lại những cơ hội việc làm thay thế cho người dân đang sinh sống dựa vào khai thác các nguồn tài nguyên rừng.

Bộ trưởng Môi trường Brazil cũng cho biết nước này đã đề nghị Mỹ hỗ trợ tài chính và mời Na Uy tham gia phối hợp.

Theo Bộ trưởng Salles, Brazil cũng có thể tự triển khai kế hoạch với những nguồn lực sẵn có nếu không nhận được sự trợ giúp quốc tế. Tuy nhiên, bộ không ước tính hiệu quả giảm thiểu tình trạng phá rừng trong trường hợp này.

Brazil là quốc gia chủ quản rừng nhiệt đới Amazon lớn nhất thế giới nhưng công tác bảo vệ rừng tại đây lại chưa được thực hiện hiệu quả. Tổng thống Jair Bolsonaro từng lên tiếng ủng hộ việc khai thác các tài nguyên kinh tế trong rừng nhiệt đới này và điều động binh lính tới đảm bảo quá trình khai thác. Tuy nhiên, biện pháp này không đạt được kết quả như mong đợi.

Theo ông Salles, lực lượng quân đội vẫn sẽ đảm trách triển khai kế hoạch mới vì sự tham gia của quân đội sẽ tiết kiệm được chi phí thuê nhân công toàn thời gian tại cơ quan môi trường Ibama. Chính phủ của Tổng thống Bolsonaro đã cắt giảm chi tiêu dành cho cơ quan này.

Tất cả bảo vệ trong ca trực ngày 18/4 tại Công ty ANOVA đều dương tính với ma tuý.
Đồng Nai: Tổ bảo vệ 5 người dương tính với ma tuý trong ca trực
(Ngày Nay) - Tổ bảo vệ 5 người thuộc Công ty TNHH Quang Trung (Bình Dương) được xác định dương tính với chất ma tuý khi đang trong ca làm việc tại Công ty Cổ phần ANOVA chi nhánh Dầu Giây, có địa chỉ trong khu Công nghiệp Dầu Giây (Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất).
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.