Brazil kêu gọi đầu tư từ quốc tế để ngăn nạn phá rừng Amazon

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Môi trường Brazil kêu gọi khoảng 1 tỷ USD từ quốc tế trong vòng 12 tháng để giảm từ 30-40% tình trạng phá rừng ở Amazon.
Brazil kêu gọi đầu tư từ quốc tế để ngăn nạn phá rừng Amazon

Bộ trưởng Môi trường Brazil Ricardo Salles cho biết trong tổng số 1 tỷ USD kể trên, 1/3 số tiền sẽ được điều phối cho các hoạt động trực tiếp ngăn chặn nạn phá rừng trong khi 2/3 còn lại dành cho phát triển kinh tế, mang lại những cơ hội việc làm thay thế cho người dân đang sinh sống dựa vào khai thác các nguồn tài nguyên rừng.

Bộ trưởng Môi trường Brazil cũng cho biết nước này đã đề nghị Mỹ hỗ trợ tài chính và mời Na Uy tham gia phối hợp.

Theo Bộ trưởng Salles, Brazil cũng có thể tự triển khai kế hoạch với những nguồn lực sẵn có nếu không nhận được sự trợ giúp quốc tế. Tuy nhiên, bộ không ước tính hiệu quả giảm thiểu tình trạng phá rừng trong trường hợp này.

Brazil là quốc gia chủ quản rừng nhiệt đới Amazon lớn nhất thế giới nhưng công tác bảo vệ rừng tại đây lại chưa được thực hiện hiệu quả. Tổng thống Jair Bolsonaro từng lên tiếng ủng hộ việc khai thác các tài nguyên kinh tế trong rừng nhiệt đới này và điều động binh lính tới đảm bảo quá trình khai thác. Tuy nhiên, biện pháp này không đạt được kết quả như mong đợi.

Theo ông Salles, lực lượng quân đội vẫn sẽ đảm trách triển khai kế hoạch mới vì sự tham gia của quân đội sẽ tiết kiệm được chi phí thuê nhân công toàn thời gian tại cơ quan môi trường Ibama. Chính phủ của Tổng thống Bolsonaro đã cắt giảm chi tiêu dành cho cơ quan này.

Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.