Dòng sông vàng phản ánh thực trạng phá rừng Amazon

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một bức ảnh mới chụp từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã cho thấy một dòng sông lấp lánh màu vàng chảy tại phía đông Peru, tuy nhiên bức ảnh đã phản ánh thực trạng đáng báo động về nạn khai thác vàng ở quốc gia Nam Mỹ này.
Dòng sông vàng phản ánh thực trạng phá rừng Amazon

Theo Đài quan sát Trái đất của NASA, hình ảnh nhìn giống như con sông vàng chảy qua rừng nhiệt đới Amazon ở bang Madre de Dios, phía đông Peru, thực chất là những hố thăm dò, có khả năng do các thợ mỏ để lại.

Hình ảnh cho thấy sông Inambari và một số hố được bao quanh bởi các khu vực rừng bị chặt phá đầy bùn lầy, còn ánh sáng màu vàng lấp lánh là do ánh nắng mặt trời phản chiếu.

Theo NASA, hoạt động khai thác vàng tạo sinh kế cho hàng chục nghìn người ở vùng Madre de Dios, khiến nó trở thành một trong những ngành khai thác khoáng sản "ngoài luồng" lớn nhất trên thế giới.

Khai thác mỏ cũng là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến nạn phá rừng trong khu vực Amazon và thủy ngân được sử dụng để khai thác vàng gây ô nhiễm nguồn nước.

Tiềm năng khai thác vàng trong khu vực Amazon đã mở rộng kể từ khi đường cao tốc xuyên Đại dương phía Nam khánh thành vào năm 2011, khiến khu vực này trở nên dễ tiếp cận hơn.

NASA cho biết tuyến đường cao tốc kết nối giữa Brazil và Peru đã giúp thúc đẩy thương mại và du lịch, nhưng kéo theo đó là vấn nạn phá rừng.

Madre de Dios là một vùng hoang sơ của Amazon, nơi quần thể vẹt đuôi dài và khỉ, báo đốm và bướm phát triển mạnh. Nhưng chỉ khu dự trữ sinh quyền quốc gia Tambopata là khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt, còn lại có tới hàng trăm cây số vuông của khu rừng nhiệt đới Amazon đã biến thành vùng đất hoang và độc hại.

Giá vàng tăng trong những năm gần đây đã tạo ra cơn sốt vàng tại Peru, kéo theo đó là hàng nghìn hố đào bị vứt bỏ lộ thiên.

Vào tháng 1 năm 2019, một nghiên cứu khoa học cho thấy nạn phá rừng khai thác vàng đã phá hủy hơn 90.000 km2 rừng của Peru vào năm 2018.

Theo CNN
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.