Brexit có hiệu lực, Vương quốc Anh chính thức rời EU

(Ngày Nay) - Sau khi chính thức rời khỏi EU, Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố rằng chính phủ nước này sẽ sử dụng tất cả các quyền lực để biến Vương quốc Anh thành một nơi bình đẳng và năng động hơn sau Brexit.
Brexit có hiệu lực, Vương quốc Anh chính thức rời EU

Vào thứ Sáu ngày 31/1 năm 2020 lúc 23:00 GMT, Vương quốc Anh đã rời EU theo thỏa thuận được ký vào tuần trước. Ngay sau đó hai bên sẽ bước vào giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 11 tháng, để cả London và Brussels có thể giải quyết các vấn đề kinh tế đang chờ xử lý, trong đó cấp bách nhất là quan hệ thương mại trong tương lai.

Trong một bài phát biểu được phát sóng một giờ trước khi Anh rời khỏi EU, Thủ tướng Johnson nói Brexit là một cơ hội để làm cho nước Anh trở thành một nơi tốt hơn.

"Điều quan trọng nhất để nói tối nay đó là đây không phải là kết thúc, mà là một khởi đầu. Đối với nhiều người, đây là một khoảnh khắc hy vọng đáng kinh ngạc, một khoảnh khắc mà họ nghĩ sẽ không bao giờ đến.

Và dĩ nhiên, có rất nhiều người cảm thấy lo lắng và mất mát. Và rồi có một nhóm thứ ba, có lẽ là nhóm lớn nhất, những người đã bắt đầu lo lắng rằng toàn bộ cuộc tranh luận chính trị sẽ không bao giờ kết thúc. Tôi hiểu tất cả những cảm giác đó, và công việc của chúng tôi là đưa đất nước này lại với nhau và đưa chúng ta tiến về phía trước", ông Johnson tuyên bố.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu David Sassoli đã viết một bản thảo trước khi Anh rời khỏi EU, đảm bảo rằng Brussels sẽ tiếp tục hợp tác với London trong nhiều vấn đề ngay cả sau Brexit.

Trong giai đoạn chuyển đổi, Vương quốc Anh sẽ vẫn là một phần của các thỏa thuận thương mại của EU nhưng sẽ có thể đàm phán các thỏa thuận thương mại mới với các quốc gia khác cũng như với chính khối này. Ngoài thương mại, Vương quốc Anh và EU sẽ phải đưa ra các chi tiết về mối quan hệ của họ trong một số lĩnh vực như an ninh, đánh bắt hải sản.

Theo ông Michel Barnier, nhà đàm phán chính của EU về Brexit, 11 tháng có thể không đủ để thống nhất tất cả các khía cạnh của mối quan hệ song phương trong tương lai.

Theo Sputnik
Viettel Tendoo là nền tảng thúc đẩy Kinh tế số, hỗ trợ hộ kinh doanh, hợp tác xã và doanh nghiệp nhỏ chuyển đổi số.
Viettel giới thiệu mô hình chuyển đổi số địa phương toàn diện đầu tiên được triển khai tại Hà Nội
(Ngày Nay) -Ngày 27/6/2026, tại Hội nghị triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế số, xã hội số trên địa bàn Thành phố Hà Nội, Viettel giới thiệu mô hình chuyển đổi số địa phương toàn diện, kết hợp đồng bộ ba trụ cột Chính quyền số - Kinh tế số - Xã hội số trên cùng một hệ sinh thái số.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 239/2026/NĐ-CP ngày 26/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 128/2024/NĐ-CP ngày 10/10/2024 của Chính phủ.
Châu Âu hủy bỏ nhiều lễ hội trong năm nay
Châu Âu hủy bỏ nhiều lễ hội trong năm nay
(Ngày Nay) - Nhà chức trách nhiều nước châu Âu đã cấm bán rượu, đồng thời hủy hoặc hoãn hàng loạt lễ hội lớn vào cuối tuần trong bối cảnh đợt nắng nóng gay gắt đang bao trùm Tây Âu được dự báo sẽ dịch chuyển về phía Trung và Đông Âu trong ngày 26/6.
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.