1 Sở nào chuyên lo chuyện ẩm thực cho vua chúa triều Nguyễn?
icon
Sở Lý Thiện
icon
Sở Thượng Thiện
icon
Cả A và B
Giải thích Đáp án: Ẩm thực trong hoàng cung là một vấn đề hết sức hệ trọng. Trong triều Nguyễn có hai sở chuyên lo việc này sở Lý Thiện với 350 người và sở Thượng Thiện được đặt ra từ thời vua Minh Mạng, có ít nhất 50 người chuyên lo việc đi chợ, nấu ăn cho vua và các bà hoàng trong tam cung, lục viện.
2 Mỗi bữa ăn của vua chúa có bao nhiêu món khác nhau?
icon
15
icon
25
icon
35
Giải thích Đáp án: Mỗi bữa ăn của vua có 35 món thực phẩm với đủ các loại của ngon vật lạ. Gạo phải thơm ngon, mềm, trồng ở phía Nam kinh thành Huế, phải chọn những hạt nguyên. Cơm được nấu trong loại nồi đất đặc biệt, chỉ dùng đúng một lần duy nhất sau đó đập vỡ. Nước dùng nấu cơm hoặc pha trà cho vua phải lấy từ giếng Hàm Long dưới chân chùa Báo Quốc hoặc thượng nguồn sông Hương.
3 Vị vua nào thích ăn uống đơn giản và không dùng rượu?
icon
Gia Long
icon
Bảo Đại
icon
Minh Mạng
Giải thích Đáp án: Vua Gia Long được ghi nhận là ăn uống giản dị nhất. “Nhà vua không bao giờ uống rượu, bữa ăn chỉ gồm ít thịt, cá, cơm, rau, bánh, trái. Khi vua ăn không ai được ngồi cùng, kể cả hoàng hậu"
4 Vị vua mỗi bữa ăn phải do 50 người đầu bếp nấu?
icon
Hàm Nghi
icon
Đồng Khánh
icon
Duy Tân
Giải thích Đáp án: Vua Đồng Khánh hàng ngày ăn cơm 3 lần. Mỗi buổi ăn thường do 50 người đầu bếp nấu. Mỗi người lo nấu món riêng của mình, khi chuông đổ thì trao cho thị vệ đưa qua đoàn thái giám.
5 Món ăn đầu tiên trong Bát trân - 8 món ăn quý hiếm nhất của vua chúa ngày xưa?
icon
Yến sào
icon
Nem công
icon
Da tây ngưu
Giải thích Đáp án: Bát trân lần lượt là các món: nem công, chả phượng, da tây ngưu, bàn tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi, yến sào. Vì hiếm nên nó chỉ dùng trong ẩm thực cung đình để vua ngự thiện.
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.
(Ngày Nay) - 2025 là một năm đầy thử thách nhưng cũng chứng kiến sự nỗ lực vượt bậc của Thể thao Việt Nam. Trong bối cảnh triển khai Chiến lược phát triển thể dục thể thao đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Thể thao Việt Nam sẽ không chỉ duy trì và phát triển phong trào mà còn nâng cao chất lượng, tiếp tục khẳng định vị thế trên trường quốc tế.
(Ngày Nay) - Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.
(Ngày Nay) - Giới chức kiểm soát dịch bệnh và trại giam của Thái Lan đang nỗ lực khống chế một ổ dịch đậu mùa khỉ (mpox) tại trại giam Thonburi sau khi xác nhận có 2 trường hợp nhiễm bệnh ở những người tiếp xúc gần với một tù nhân vừa qua đời.
(Ngày Nay) - Một nhóm nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về nông nghiệp, thực phẩm và môi trường (Inrae) đã phát triển thành công mô hình “gan tí hon” 3D từ tế bào gan người, mở ra triển vọng giúp giảm đáng kể việc sử dụng động vật trong các thử nghiệm đánh giá độc tính hóa chất.
(Ngày Nay) - Trung Quốc mới đây đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) một văn kiện nêu rõ lập trường của nước này về cải cách WTO trong bối cảnh hiện nay.
(Ngày Nay) - Trong dịp Tết cổ truyền, tục xin chữ đầu năm không chỉ gửi gắm ước vọng bình an, may mắn mà còn góp phần lan tỏa giá trị “tôn sư trọng đạo” qua truyền thống mùng 3 Tết thầy. Nét đẹp văn hóa ấy nhắc nhớ đạo lý hiếu học, tri ân người trao truyền tri thức, được gìn giữ và tiếp nối qua nhiều thế hệ.
(Ngày Nay) - Tiến sỹ, bác sỹ Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết tổng hợp 5 ngày nghỉ Tết, số người bệnh ra viện là 129.665 người, số chuyển viện là 10.761 người.
(Ngày Nay) - Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.
(Ngày Nay) - Ngày 18/2, Thủ tướng Đức Friedrich Merz khẳng định ông sẵn sàng xem xét nâng độ tuổi tối thiểu của trẻ em được sử dụng các nền tảng mạng xã hội trong bối cảnh ngày càng nhiều quốc gia siết chặt quy định này nhằm bảo vệ trẻ vị thành niên.