Bún ốc chuối đậu và lẩu riêu cho ngày gió về

(Ngày Nay) - Các món ăn từ cua, ốc luôn có sức hấp dẫn thực khách hai miền, đặc biệt trong những ngày mưa ở Sài Gòn và mùa đông ở Hà Nội.
Bún ốc chuối đậu hơi sệt, có độ sánh và màu vàng của nghệ. Ảnh: Má Lúm.
Bún ốc chuối đậu hơi sệt, có độ sánh và màu vàng của nghệ. Ảnh: Má Lúm.
Bún ốc xuất phát từ vùng quê các tỉnh miền Bắc, nhưng cách làm khá cầu kỳ. Ốc để nấu bún là loại ốc bươu phổ biến nơi đồng ruộng. Ốc bắt về ngâm nước gạo có pha ớt trong khoảng 30 phút để nhả hết nhớt và bùn đất. Sau khi luộc chín, thịt ốc được khều ra cho vào bát, ướp với ít nghệ tươi giã nhuyễn. Nước luộc ốc lắng cho hết cặn, đun sôi, nêm giấm bỗng, sấu hoặc me và các loại gia vị.
Chuối xanh tước bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài, thái thành từng lát vừa ăn, ngâm trong nước muối cho khỏi bị thâm. Thịt ba chỉ xào cùng nghệ tươi. Đậu phụ cắt miếng vuông, rán giòn.
Trên chảo dầu, phi hành, cho ốc vào đảo đều với ít gia vị, sau đó cho tiếp chuối xanh vào. Tiếp đến cho thịt lợn, đảo thật đều. Toàn bộ phần nhân đã xào cho vào nồi nước ốc chua, đun lửa nhỏ để chín mềm và thấm gia vị. Nồi ốc chuối đậu ngon sẽ có độ sánh, màu vàng ngon mắt và vị chua dịu, chuối chín có vị bùi chứ không bở, ốc béo và giòn. Bún tươi và rau sống như xà lách, tía tô, kinh giới, bắp chuối, rau muống bào... ăn kèm để thực khách không bị ngán.
Ở Hà Nội, bún ốc chuối đậu được nhiều người yêu thích, nhất là vào mùa đông, bạn có thể ghé các quán ở ngõ chợ Đồng Xuân, Lương Định Của, Lê Ngọc Hân, Khương Thượng… Ở TP HCM, món này được bán trong các quán Bắc nổi tiếng như Bún đậu Homemade, Vị Mộc Quán, Nam Định Quán… Giá một phần từ 30.000 đồng.
Lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn là món ăn quen thuộc của miền Bắc vào mùa đông. Nồi nước lẩu và mẹt nguyên liệu hấp dẫn bạn từ khi món ăn được mang ra. Nước dùng là bí quyết quan trọng nhất với món này, phải ngọt sắc vị của gạch cua giã nhỏ, chua của cà chua và sấu nhưng vẫn thanh.
Người nấu thường chọn những con cua đồng chắc, vàng, đều tay. Các nguyên liệu không thể thiếu là tóp mỡ, cà chua, giấm bỗng, nước mắm, mắm tôm... Riêu cua được múc ra một cái bát rồi ăn đến đâu thả dần vào nồi nước lẩu đến đó để riêu khỏi bị vỡ. Một chiếc mẹt nhỏ đựng nguyên liệu để nhúng lẩu gồm rau muống chẻ, hoa chuối, thịt bắp bò, sườn sụn, giò tai, mọc, trứng vịt lộn… Bún tươi hoặc bánh đa đỏ được để riêng, khi nước dùng sôi thì bỏ vào nồi và vớt nhanh ra bát, chan nước dùng lên và thưởng thức vị đậm đà của món lẩu.
 Bún ốc chuối đậu và lẩu riêu cho ngày gió về ảnh 1

Một nồi lẩu riêu cua cho 4 người ăn có giá khoảng 250.000 đồng. Ảnh: Má Lúm.

Không khó để tìm quán lẩu riêu cua ở Hà Nội, phố Cao Bá Quát, Phùng Hưng, Kim Mã có dãy quán để chọn lựa. Ở TP HCM, món ăn đúng vị Bắc được bán ở đường Tú Xương, Trương Định, Hồng Hà…
Theo Vnexpress
Bình luận
Tổng Bí thư Tô Lâm chúc mừng ông Nguyễn Duy Ngọc được bầu giữ chức ủy viên Bộ Chính trị, chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Tổng Bí thư cũng trao quyết định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của Văn phòng Trung ương Đảng và chúc mừng ông Lê Hoài Trung, bí thư Trung ương Đảng, được bổ nhiệm giữ chức chánh Văn phòng Trung ương Đảng - Ảnh: TTXVN
Ông Lê Hoài Trung giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng
(Ngày Nay) - Sáng nay 3/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã trao các quyết định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của Văn phòng Trung ương Đảng và chúc mừng ông Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.
Các cơ sở y tế đã tổ chức thường trực đầy đủ 4 cấp để thực hiện khám, cấp cứu. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Các cơ sở y tế thực hiện gần 20.000 ca phẫu thuật trong 9 ngày nghỉ Tết
(Ngày Nay) - Ngày 3/2, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Hà Anh Đức cho biết, tổng hợp sơ bộ 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Y tế về tăng cường công tác khám, chữa bệnh trong dịp Tết.
"Em bé rắn" đầu tiên của năm Ất Tỵ chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội lúc 0 giờ 1 phút ngày 29/1/2026 (Mùng 1 Tết Ất Tỵ). Ảnh: Khánh Hoà/TTXVN
Trên 16.500 trẻ chào đời trong dịp Tết Ất Tỵ
(Ngày Nay) - Dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, các cơ sở y tế đã đỡ đẻ, mổ đẻ thành công đón 16.518 trẻ chào đời; số người bệnh được điều trị khỏi bệnh, ra viện là 200.084 người.
Du khách tham quan, chụp ảnh trên các tuyến phố trung tâm Đà Lạt. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN
Hơn 12,5 triệu khách du lịch nội địa trong dịp Tết Nguyên đán 2025
(Ngày Nay) - Dịp nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch, ước đón và phục vụ 12,5 triệu lượt khách nội địa. Các địa phương tổ chức nhiều chương trình hấp dẫn đã góp phần kích cầu du lịch và nâng cao doanh thu cho các địa phương.
Cảnh báo tình hình nhân đạo thảm khốc tại Dải Gaza
Cảnh báo tình hình nhân đạo thảm khốc tại Dải Gaza
(Ngày Nay) - Lực lượng Phòng vệ dân sự Dải Gaza cho biết họ tìm thấy 64 thi thể ở dải đất hẹp ven Địa Trung Hải, trong đó 37 thi thể tìm thấy ở phía Bắc Gaza; cảnh báo tình hình nhân đạo thảm khốc tại đây.