Tổng thư ký LHQ: Tàn phá thiên nhiên là hành động tự sát

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cho biết, hành động tàn phá thiên nhiên đã gây ra cho nhân loại những đau khổ và thiệt hại to lớn về kinh tế, đồng thời đẩy nhanh sự hủy diệt sự sống trên Trái đất.
Tổng thư ký LHQ: Tàn phá thiên nhiên là hành động tự sát

Cảnh báo của Tổng thư ký Guterres được đưa ra sau một báo cáo của Liên hợp quốc nêu ra 3 trường hợp khẩn cấp mà thế giới đang phải đối mặt: khủng hoảng khí hậu, tàn phá thiên nhiên và ô nhiễm.

Theo ông Guterres, hòa hợp với thiên nhiên là nhiệm vụ hàng đầu của những thập kỷ tới và là chìa khóa cho một tương lai thịnh vượng và bền vững cho nhân loại. Báo cáo kết hợp các đánh giá lớn gần đây của Liên Hợp Quốc với nghiên cứu mới nhất và các giải pháp có sẵn, qua đó trình bày một bản thiết kế khoa học về cách sửa chữa hành tinh.

Báo cáo cho biết cần phải đánh thuế phát thải carbon, cũng như chuyển hàng nghìn tỷ đô la trợ cấp từ các ngành khai thác nhiên liệu hóa thạch và canh tác phá hoại cho ngành sản xuất thực phẩm và năng lượng xanh.

“Nhân loại đang gây chiến với thiên nhiên. Đây là hành động vô nghĩa và tự sát”, ông Guterres khẳng định. "Hậu quả của sự liều lĩnh rõ ràng là sự đau khổ của nhân loại, thiệt hại kinh tế cao ngất ngưởng và sự biến mất của nhiều sự sống trên Trái đất".

Theo Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, báo cáo này cung cấp nền tảng cho hy vọng. “Nó cho thấy rõ ràng cuộc chiến của chúng ta với thiên nhiên đã khiến hành tinh tan vỡ. Nhưng nó cũng hướng chúng ta đến một nơi an toàn hơn bằng cách cung cấp một kế hoạch hòa bình và một chương trình tái thiết sau chiến tranh”.

Inger Andersen, người đứng đầu Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNP), cho biết: “Chúng ta không cần nhìn xa hơn đại dịch toàn cầu do COVID-19 gây ra, để biết rằng hệ thống điều chỉnh của thế giới tự nhiên đã bị phá vỡ.

UNP và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết nguyên nhân sâu xa của đại dịch là sự tàn phá của thế giới tự nhiên và nếu không có hành động cấp thiết, các đợt bùng phát mới sẽ lại xuất hiện.

Theo The Guardian
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.