Ca mắc mới COVID-19 gia tăng, Canada nỗ lực tránh phải đóng cửa toàn bộ nền kinh tế

Canada ngày 19/10 ghi nhận 1.742 ca mắc COVID-19 mới trên toàn quốc, trong đó riêng Quebec đã chiếm tới 1.038 ca.
Ca mắc mới COVID-19 gia tăng, Canada nỗ lực tránh phải đóng cửa toàn bộ nền kinh tế

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 19/10 bày tỏ tin tưởng rằng Canada sẽ không phải áp dụng biện pháp phong tỏa trên toàn quốc mặc dù số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại quốc gia Bắc Mỹ này liên tục tăng trong những tuần qua.

Theo Thủ tướng Justin Trudeau, người dân Canada hiện đã hiểu hơn về sự cần thiết của việc đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội, vì thế biện pháp phong tỏa chỉ cần áp dụng với các mục tiêu cụ thể, để tránh phải đóng cửa toàn bộ nền kinh tế.
Canada ngày 19/10 ghi nhận 1.742 ca mắc COVID-19 mới trên toàn quốc, trong đó riêng Quebec đã chiếm tới 1.038 ca. Tại Canada, số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đã vượt 201.000, trong đó có hơn 9.700 trường hợp tử vong. Theo thống kê của Viện thông tin y tế Canada, từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đến nay, các cơ sở chăm sóc người cao tuổi tại nước này bị ảnh hưởng nặng nề, với hơn 800 ổ dịch.

Một thống kê đáng chú ý là hơn 80% số ca tử vong do COVID-19 ở Canada là tại các nhà dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc người cao tuổi. Hiện 7 trong số các điểm nóng tại tỉnh Ontario là các nhà dưỡng lão ở Pickering, Toronto, Brampton và Woodbridge. Chính quyền các cấp của Canada đều nhận thấy người cao tuổi là nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch và cần phải bảo vệ nhóm dân này.
Canada ngày 19/10 đã quyết định duy trì các biện pháp hạn chế ở biên giới với Mỹ tới ít nhất là cuối tháng 11/2020, trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gia tăng tại cả hai nước. Thủ tướng Trudeau nhận định tình hình dịch bệnh tại Mỹ vẫn gây lo ngại, vì thế, “chúng tôi phải đảm bảo để người dân Canada được an toàn”.
Kết quả một cuộc khảo sát trực tuyến do công ty nghiên cứu thị trường Leger và Hiệp hội nghiên cứu Canada thực hiện cho thấy 2/3 số người tham gia khảo sát không yên tâm khi sang Mỹ du lịch, ngay cả khi các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ.
Trước đó, Thống đốc Ngân hàng trung ương Canada, ông Tiff Macklem, nhấn mạnh, bản chất của đại dịch COVID-19 gây căng thẳng nhiều nhất đối với các lĩnh vực của nền kinh tế vốn yêu cầu phải có sự tiếp xúc gần. Tình trạng này khiến lượng việc làm sụt giảm, ảnh hưởng mạnh đến các nhóm đối tượng như phụ nữ, nhóm người trong độ tuổi 15-24, nhóm người có thu nhập thấp và cộng đồng thổ dân.
Ông Macklem đánh giá chương trình Trợ cấp ứng phó khẩn cấp của Canada đã làm tốt nhiệm vụ thay thế nguồn thu nhập bị mất đối với nhóm người bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong xã hội. Nhưng nhiều lao động đang đối mặt với nguy cơ  bị mất việc làm trong dài hạn, và điều này không chỉ ảnh hưởng đến những cá nhân đó mà còn đe dọa đè nặng lên nền kinh tế nói chung.

Theo Bnews
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank.
Bài phát biểu truyền cảm hứng của nữ tỷ phú tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

(Ngày Nay) - Duyên dáng trong tà áo truyền thống màu xanh lá, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, đã có bài phát biểu đầy cảm hứng về phong trào thi đua yêu nước của ngành ngân hàng, tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII vừa diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Trường nhỏ trên bản Tu Nấk bị bão giật sập
Bản Tu Nâk sau những ngày bão

(Ngày Nay) -  Hơn 6 năm qua, kỹ sư Phạm Đình Quý (sinh năm 1972) miệt mài đi xây hàng trăm ngôi trường từ các quỹ ủng hộ cho trẻ em nghèo vùng cao. Năm 2018, anh là một trong 10 nhân vật truyền cảm hứng do giải thưởng WeChoice Awards bình chọn.

Hiện, anh Quý đang có mặt tại Quảng Nam để cùng chính quyền, các nhà hảo tâm xây lại những trường học ở vùng sâu, vùng xa bị bão, gió quật nát. Và dưới đây, là câu chuyện mà anh Quý ghi ở bản Tu Nấk, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Chùm ảnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm Đại tướng Lê Đức Anh

(Ngày Nay) - Sáng nay, 1/12, tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1/12/1920-1/12/2020), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu đã đến dâng hương, dâng hoa tại Nhà văn hoá Đại tướng Lê Đức Anh (ở làng Bàn Môn, xã Lộc An, huyện Phú Lộc, quê nhà của Đại tướng).