Ca mắc mới COVID-19 gia tăng, Canada nỗ lực tránh phải đóng cửa toàn bộ nền kinh tế

Canada ngày 19/10 ghi nhận 1.742 ca mắc COVID-19 mới trên toàn quốc, trong đó riêng Quebec đã chiếm tới 1.038 ca.
Ca mắc mới COVID-19 gia tăng, Canada nỗ lực tránh phải đóng cửa toàn bộ nền kinh tế

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 19/10 bày tỏ tin tưởng rằng Canada sẽ không phải áp dụng biện pháp phong tỏa trên toàn quốc mặc dù số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại quốc gia Bắc Mỹ này liên tục tăng trong những tuần qua.

Theo Thủ tướng Justin Trudeau, người dân Canada hiện đã hiểu hơn về sự cần thiết của việc đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội, vì thế biện pháp phong tỏa chỉ cần áp dụng với các mục tiêu cụ thể, để tránh phải đóng cửa toàn bộ nền kinh tế.
Canada ngày 19/10 ghi nhận 1.742 ca mắc COVID-19 mới trên toàn quốc, trong đó riêng Quebec đã chiếm tới 1.038 ca. Tại Canada, số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 đã vượt 201.000, trong đó có hơn 9.700 trường hợp tử vong. Theo thống kê của Viện thông tin y tế Canada, từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đến nay, các cơ sở chăm sóc người cao tuổi tại nước này bị ảnh hưởng nặng nề, với hơn 800 ổ dịch.

Một thống kê đáng chú ý là hơn 80% số ca tử vong do COVID-19 ở Canada là tại các nhà dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc người cao tuổi. Hiện 7 trong số các điểm nóng tại tỉnh Ontario là các nhà dưỡng lão ở Pickering, Toronto, Brampton và Woodbridge. Chính quyền các cấp của Canada đều nhận thấy người cao tuổi là nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch và cần phải bảo vệ nhóm dân này.
Canada ngày 19/10 đã quyết định duy trì các biện pháp hạn chế ở biên giới với Mỹ tới ít nhất là cuối tháng 11/2020, trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gia tăng tại cả hai nước. Thủ tướng Trudeau nhận định tình hình dịch bệnh tại Mỹ vẫn gây lo ngại, vì thế, “chúng tôi phải đảm bảo để người dân Canada được an toàn”.
Kết quả một cuộc khảo sát trực tuyến do công ty nghiên cứu thị trường Leger và Hiệp hội nghiên cứu Canada thực hiện cho thấy 2/3 số người tham gia khảo sát không yên tâm khi sang Mỹ du lịch, ngay cả khi các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ.
Trước đó, Thống đốc Ngân hàng trung ương Canada, ông Tiff Macklem, nhấn mạnh, bản chất của đại dịch COVID-19 gây căng thẳng nhiều nhất đối với các lĩnh vực của nền kinh tế vốn yêu cầu phải có sự tiếp xúc gần. Tình trạng này khiến lượng việc làm sụt giảm, ảnh hưởng mạnh đến các nhóm đối tượng như phụ nữ, nhóm người trong độ tuổi 15-24, nhóm người có thu nhập thấp và cộng đồng thổ dân.
Ông Macklem đánh giá chương trình Trợ cấp ứng phó khẩn cấp của Canada đã làm tốt nhiệm vụ thay thế nguồn thu nhập bị mất đối với nhóm người bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong xã hội. Nhưng nhiều lao động đang đối mặt với nguy cơ  bị mất việc làm trong dài hạn, và điều này không chỉ ảnh hưởng đến những cá nhân đó mà còn đe dọa đè nặng lên nền kinh tế nói chung.

Theo Bnews
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".