Canada trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của ASEAN

(Ngày Nay) - Ngày 29/8/2020, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có buổi tham vấn trực tuyến với các đối tác ngoại khối, bao gồm Canada.
Canada trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của ASEAN ảnh 1

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì hội nghị.

Buổi tham vấn do Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và Bà Mary Ng, Bộ trưởng Bộ các Doanh nghiệp nhỏ, Xúc tiến thương mại và Thương mại Quốc tế của Canada đồng chủ trì, tại buổi tham vấn, hai Bên đã thống nhất một số nội dung chính, cụ thể như sau:

Các Bộ trưởng hoan nghênh sự gia tăng giá trị giao dịch thương mại song phương giữa hai Bên, đạt 17,1 nghìn tỷ USD, song song với đó, FDI từ Canada vào ASEAN đạt 3,2 nghìn tỷ USD trong năm 2019. Các con số cụ thể này đã đưa Canada trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 và đối tác đầu tư nước ngoài lớn thứ 5 trong số các đối tác ngoại khối của ASEAN.

Canada trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của ASEAN ảnh 2

Canada trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 và đối tác đầu tư nước ngoài lớn thứ 5 trong số các đối tác ngoại khối của ASEAN.

Các Bộ trưởng hoan nghênh và ghi nhận những tiến triển tích cực trong việc triển khai Kế hoạch công tác trong khuôn khổ Tuyên bố chung giữa ASEAN và Canada về thương mại và đầu tư, giai đoạn 2016-2020, đồng thời thông qua kế hoạch công tác cho giai đoạn 2021-2025, với nhiều cam kết sâu, rộng của cả hai Bên.

Canada trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của ASEAN ảnh 3

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52), được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 22 đến ngày 29/8/2020 theo hình thức trực tuyến, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Các Bộ trưởng hoan nghênh các kết quả chính của “Đối thoại chính sách thương mại lần thứ tư giữa ASEAN và Canada”, được tổ chức từ ngày 08-12/6/2020, tập trung vào bốn lĩnh vực chính, cụ thể: Mua sắm chính phủ, lao động, môi trường và doanh nghiệp nhà nước.

Các Bộ trưởng cũng ghi nhận những nỗ lực của hai Bên trong việc hướng tới đàm phán Hiệp định thương mại song phương giữa ASEAN và Canada trong thời gian tới. Theo đó, các Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho các quan chức tham gia đàm phán cần xây dựng văn bản nhằm xác định mục tiêu, tham vọng của FTA giữa hai Bên và trình các Bộ trưởng trong thời gian sớm nhất để xem xét, phê duyệt.

Canada trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của ASEAN ảnh 4

Ảnh TL.

Các Bộ trưởng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc đối với đại dịch COVID-19 và sự tác động tiêu cực của đại dịch tới cuộc sống của người dân và sự phát triển kinh tế trong khu vực và trên toàn cầu, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ, vừa và kinh tế hộ.

Theo đó, các Bộ trưởng cam kết sẽ tiếp tục mở cửa thị trường, thúc đẩy đầu tư nhằm khuyến khích sự lưu chuyển của hàng hóa và dịch vụ thiết yếu. Hơn nữa, các Bộ trưởng cũng nhất trí sẽ không áp dụng các biện pháp bảo hộ, bao gồm cả các biện pháp phi thuế quan có ảnh hưởng tiêu cực tới luồng chung chuyển của các hàng hóa và dịch vụ thiết yếu trong thời gian tới để chung tay chống lại đại dịch COVID-19.

Ảnh minh họa
Từ ngày 28/1, Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh tăng cường
(Ngày Nay) - Khoảng từ ngày 25-26/1, áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu nên các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng có mưa rào rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Ngày 28/1, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường với cường độ mạnh hơn.
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
(Ngày Nay) - Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình “Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025” được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.