Cà phê có thể là bí mật để chống béo phì?

(Ngày Nay) - Các nhà khoa học từ Đại học Nottingham (Anh) đã phát hiện ra rằng việc uống một tách cà phê có thể kích thích mỡ nâu - chất béo tốt của cơ thể, từ đó mở ra cánh cửa điều trị các chứng bệnh béo phì và tiểu đường.

Cà phê có thể là bí mật để chống béo phì?

Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên được thực hiện ở người để tìm ra các thành phần có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các chức năng của mỡ nâu - vốn đóng vai trò quan trọng vai trò trong việc đốt cháy mỡ trắng để tạo ra năng lượng.

Mỡ nâu, là một trong hai loại chất béo được tìm thấy ở người và các động vật có vú khác. Ban đầu các nhà khoa học cho rằng chất này chỉ được tìm thấy ở trẻ sơ sinh và động vật có vú ngủ đông, những năm gần đây người ta cũng phát hiện ra rằng người lớn cũng có thể có mỡ nâu. Chức năng chính của nó là tạo nhiệt cơ thể bằng cách đốt cháy calo (trái ngược với mỡ trắng, là kết quả của việc lưu trữ lượng calo dư thừa).

Do đó, những người có chỉ số khối cơ thể thấp hơn (BMI) có lượng mỡ nâu cao hơn.

Giáo sư Michael Symonds, từ Trường Y thuộc Đại học Nottingham, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Khi được kích hoạt, mỡ nâu đốt cháy mỡ trắng sinh ra năng lượng, vì thế mỡ nâu thường được gọi là chất béo tốt. Nhưng cho tới nay chưa ai có thể tìm ra cách kích thích hoạt động của loại mỡ này ở người".

"Đây là nghiên cứu đầu tiên ở người cho thấy cà phê có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của mỡ nâu. Nghiên cứu mới nhất này đem lại kết quả có tiềm năng lớn. Béo phì đang là căn bệnh được toàn xã hội quan tâm do đó việc kích hoạt mỡ nâu có thể là chìa khóa giải quyết vấn đề", ông Symonds cho biết.

Nhóm nghiên cứu bắt đầu với một loạt các nghiên cứu về tế bào gốc để xem liệu caffeine có kích thích mỡ nâu hay không.

Các nhà khoa học đã sử dụng một kỹ thuật hình ảnh nhiệt mà trước đây họ đã tiên phong để theo dõi lượng mỡ nâu của cơ thể. Kỹ thuật không xâm lấn giúp nhóm nghiên cứu xác định vị trí mỡ nâu và đánh giá khả năng sản sinh nhiệt.

Giáo sư Symonds nói: "Từ công trình trước đây, chúng tôi biết rằng chất béo nâu chủ yếu nằm ở vùng cổ, vì vậy chúng tôi có thể hình dung xem khi ai đó uống cà phê thì lượng mỡ nâu có nóng lên hay không".

"Kết quả rất khả quan và hiện tại chúng tôi cần xác định rằng caffeine có tác dụng kích thích hoặc nếu có thành phần nào khác giúp kích hoạt chất béo nâu. Chúng tôi hiện đang xem xét bổ sung caffeine để kiểm tra hiệu quả tương tự.

Một khi chúng tôi đã xác nhận thành phần nào chịu trách nhiệm cho việc này, nó sẽ được sử dụng như một phần của chế độ quản lý cân nặng hoặc là một phần của chương trình điều chỉnh glucose để giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường", theo ông Symonds.

Theo Science Daily
Bị cáo Lê Đình Chức đến toà sáng nay. Ảnh: Ngọc Thành.
Xét xử phúc thẩm vụ án ở Đồng Tâm
(Ngày Nay) -  Sáng 8-3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với sáu bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại thôn Hoành (xã Ðồng Tâm, huyện Mỹ Ðức, TP Hà Nội).
Phun khử khuẩn tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám trước khi mở cửa đón khách. (Ảnh: Nhân Dân)
Hà Nội: Các di tích, danh thắng mở cửa trở lại
(Ngày Nay) - Ngày 8-3, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội có công văn số 509/SVHTT-NSVH đồng ý để các di tích, danh thắng trên địa bàn mở cửa hoạt động trở lại, đón khách tham quan từ ngày 8-3.
Giá vàng trong nước đồng loạt sụt giảm.
9/3: giá vàng tiếp tục lao dốc
(Ngày Nay) -  Giá vàng quốc tế lao dốc trở lại sau khi hồi phục đôi chút từ đáy 9 tháng. Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh, giá vàng SJC sắp “vỡ” mốc 55 triệu đồng.
Sức hấp dẫn kỳ lạ của đèn Tiffany
Sức hấp dẫn kỳ lạ của đèn Tiffany
(Ngày Nay) - Năm 1985 giới hâm mộ nghệ thuật và đồ cổ thế giới giật mình khi nghe tin hãng đấu giá Christie’s ở New York bán chiếc đèn kính màu Magnolia (Hoa Mộc lan) với giá cao chót vót là 528.000 US$. Đây là chiếc đèn có chao hình vòm được ghép bằng 1260 miếng kính màu hoà sắc dịu dàng do hãng Tiffany sản xuất 1905.
Mercedes-Benz Việt Nam giới thiệu phiên bản C 180 AMG, bản sao của C 300 AMG
Mercedes-Benz Việt Nam giới thiệu phiên bản C 180 AMG, bản sao của C 300 AMG
(Ngày Nay) -  Ngày 08/03, Mercedes-Benz chính thức giới thiệu phiên bản C 180 AMG tại thị trường Việt Nam với nhiều thay đổi về thiết kế ngoại thất. C 180 AMG được kỳ vọng sẽ trở thành chiếc xe đầu tiên trong đời của nhiều khách hàng và thu hút các chủ sở hữu nâng cấp từ xe phổ thông.