Uống trà và cà phê nóng có thể tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản

(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng việc thường xuyên uống trà hoặc cà phê quá nóng có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ phát triển khối u ở thực quản.
Uống trà và cà phê nóng có thể tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản

Do đó nghiên cứu đã cảnh báo việc uống trà hoặc cà phê ở nhiệt độ quá nóng có thể tăng gấp đôi nguy cơ phát triển ung thư thực quản.

Cụ thể nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên tiêu thụ trà ở nhiệt độ 60 độ C hoặc cao hơn sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quảnlên tới 90%.

Nghiên cứu, được thực hiện bởi Đại học Khoa học Y tế Tehran ở Iran, đã liên kết một loạt đồ uống nóng với căn bệnh ung thư nguy hiểm này. Theo các nhà khoa học, nước nóng kích thích niêm mạc trong cổ họng có thể gây ra khối, nguyên nhân chính dẫn tới ung thư thực quản.

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện của họ dựa trên trà sẽ áp dụng cho các loại đồ uống nóng khác, bao gồm cà phê hoặc sô cô la nóng.

Kết quả hình ảnh cho Put milk in your tea to fight off cancer: Drinking piping hot tea or coffee could 'double your risk of developing tumours in the oesophagus'

Được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế, nghiên cứu đã xem xét thói quen thưởng thức đồ uống của 50.045 người trong độ tuổi từ 40 đến 75 sống ở vùng đông bắc Iran. Trong thời gian theo dõi từ năm 2004 đến 2017, các nhà nghiên cứu đã xác định được 317 trường hợp ung thư thực quản mới. Nguy cơ ung thư thực quản tăng lên 2,4 lần đối với những người thường xuyên dùng các loại đồ uống nóng ở nhiệt độ khoảng 75 độ C.

Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Tiến sĩ Farhad Islami, cho biết có bằng chứng rõ ràng giữa việc sử dụng đồ uống nóng và ung thư thực quản.

“Nhiệt có thể làm tổn thương cổ họng dẫn đến viêm, ngoài ra nó có thể làm hỏng DNA và sản xuất nhiên liệu của các hóa chất gây ung thư. Nó cũng có thể làm giảm khả năng hoạt động như một rào cản đối với các độc tố có hại từ rượu và hút thuốc”, các nhà nghiên cứu khẳng định.

Ung thư thực quản là căn bệnh ung thư phổ biến thứ tám trên toàn thế giới và là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong do ung thư. Ung thư thực quản chủ yếu ảnh hưởng đến những người ở độ tuổi 60 và 70 và phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh có thể bao gồm khó nuốt, khó tiêu kéo dài hoặc ợ nóng, mất cảm giác ngon miệng và giảm cân đột ngột.

Năm 2016, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) - cơ quan chuyên nghiên cứu ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới - đã phân loại uống đồ uống rất nóng trên 65 độ C là chất gây có thể gây ra ung thư.

Theo DailyMail
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
(Ngày Nay) - Cùng với các loại hình nghệ thuật khác, nghệ thuật múa Việt Nam đang tạo dấu ấn với công chúng trong việc khai thác những chất liệu truyền thống vào các tác phẩm, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa mang hơi thở cuộc sống đương đại vào các tác phẩm, tạo nên bản sắc của múa Việt trước thế giới.
Thời tiết chuyển mùa, gia tăng ca bệnh đột quỵ
Thời tiết chuyển mùa, gia tăng ca bệnh đột quỵ
(Ngày Nay) -  Đắk Lắk đang vào thời điểm chuyển mùa, thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh khiến số ca đột quỵ gia tăng, có nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu và xử trí kịp thời.
Ban lãnh đạo Viettel chúc mừng đồng chí Cao Anh Sơn và đồng chí Nguyễn Đạt được bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.
Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel có thêm 2 Phó Tổng Giám đốc
(Ngày Nay) - Sáng 2/11, tại Văn phòng Quân ủy Trung ương, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao Quyết định số 420/QĐĐ-BQP và Quyết định số 468/QĐĐ-BQP ngày 1/11/2024 về việc bổ nhiệm cán bộ cho Thượng tá Cao Anh Sơn và Trung tá Nguyễn Đạt giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).