Cà phê - Năng lượng sáng tạo của nghệ thuật

(Ngày Nay) - Ngày 21-8, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Bảo tàng Thế giới Cà phê của Tập đoàn Trung Nguyên Legend chính thức khai mạc triển lãm chuyên đề “Cà phê – Năng lượng sáng tạo của Nghệ thuật”. 
Khách tới thăm quan triển lãm phải đảm bảo quy định phòng chống dịch Covid-19 của Bảo tàng Thế giới Cà phê
Khách tới thăm quan triển lãm phải đảm bảo quy định phòng chống dịch Covid-19 của Bảo tàng Thế giới Cà phê

Thông qua triển lãm này, Trung Nguyên Legend Bảo tàng Thế giới Cà phê tiếp tục đem đến trải nghiệm cho những người yêu và đam mê cà phê về mối liên hệ đặc biệt giữa cà phê và sáng tạo nghệ thuật, từ đó cộng đồng những người yêu và đam mê cà phê có thể thấu cảm, hiểu rõ hơn mối quan hệ tương tác của các thành phần trong Hệ sinh thái Cà phê tinh thần.

Trong quá trình tìm hiểu về đời sống cà phê, Trung Nguyên Legend nhận thấy: cà phê và những quán hàng cà phê đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho rất nhiều vĩ nhân, đặc biệt trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật. Với đặc tính vật lý giúp tỉnh thức, kích thích sáng tạo, đại văn hào người Mỹ Ernest Hemingway từng nói: “tất cả các tác phẩm lớn của tôi đều xuất phát từ quán cà phê; còn với Honoré De Balzac thì: “khi tôi uống cà phê, các ý tưởng xuất hiện như đi diễu hành trong quân đội”.

Không chỉ câu chuyện cà phê mà lịch sử nhân loại cũng ghi nhận nhiều bậc vĩ nhân bắt đầu sự nghiệp, gặp được những tâm hồn lớn - đồng điệu tại các quán cà phê  như: thiên tài âm nhạc Wolfgang Amadeus Mozart đã tốc ký nhiều bản nhạc bất hủ tại quán café khi ý tưởng bất chợt đến; hay đại văn hào Peter Altenberg đặt nền móng cho Chủ nghĩa Hiện đại trong sáng tác văn học… Nhiều quán cà phê đã trở thành minh chứng lịch sử cho cả một thời đại như: Café de la Rotonde (Paris – Pháp) là nơi thường xuyên lui tới của các họa sĩ nghèo. Nếu các họa sĩ không có tiền trả hóa đơn, họ có thể để lại các bản vẽ, tác phẩm tại quán cho tới khi có tiền trả rồi nhận lại tác phẩm. Café de la Rotonde cũng là nơi danh họa Pablo Picasso thường xuyên lui tới để tìm cảm hứng sáng tác và lối đi cho riêng mình vào thời trẻ.

Cà phê - Năng lượng sáng tạo của nghệ thuật ảnh 1

Nội dung triển lãm tái hiện nhiều không gian quán cà phê, câu chuyện lịch sử truyền cảm hứng trong sáng tạo nghệ thuật gắn liền với nhiều danh vĩ nhân tên tuổi

Triển lãm chuyên đề “Cà phê – Năng lượng sáng tạo của nghệ thuật” gồm ba nội dung chính: Cà phê – dưỡng chất của tinh thần; Quán cà phê – nguồn cảm hứng cho sáng tạo nghệ thuật; Nghệ thuật lấy cảm hứng từ cà phê.

Nội dung của triển lãm chuyên đề sẽ giúp những người yêu, đam mê cà phê hình dung được bức tranh tổng thể trong suốt tiến trình lịch sử của cà phê: từ khi xuất hiện cho tới ngày nay, cà phê và quán hàng cà phê đã ảnh hưởng, tác động như thế nào trong đời sống sáng tạo nghệ thuật, giúp các danh – vĩ nhân và các nghệ sĩ tạo ra những di sản nghệ thuật đỉnh cao cho nhân loại. Thời gian tổ chức triển lãm dự kiến tới ngày 23/11/2020 và đây cũng là dịp để tôn vinh những giá trị của cà phê nhân ngày Cà phê Thế giới (1/10).

Triển lãm chuyên đềlà một trong những hoạt động định kỳ của Bảo tàng Thế giới Cà phê được giới chuyên gia, cộng đồng yêu và đam mê cà phê trong nước, quốc tế đánh giá cao về mặt chuyên môn, đem đến nhiều trải nghiệm về giá trị tri thức cà phê thú vị, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa cà phê trên khắp thế giới. Trong hơn một năm chính thức mở cửa đón khách, đến nay, cùng triển lãm “Cà phê – Năng lượng sáng tạo của nghệ thuật”, Bảo tàng thế giới cà phê đã liên tục tổ chức 6 triển lãm chuyên đề về cà phê, được cộng đồng du khách trong nước, quốc tế yêu thích như:

o Triển lãm “Lịch sử Cà phê Thế giới” (Từ 09/03/2019 đến 27/06/2019)

o Triển lãm chuyên đề “Cà phê: Thần dược cho não – Thần dược cho sáng tạo” (Từ 28/06/2019 đến 23/10/2019)

o Triển lãm chuyên đề “Nghệ thuật thưởng lãm cà phê” (Từ 26/10/2019 đến 23/12/2019)

o Triển lãm “Chiến binh tâm: Cà phê – Năng lượng cho tinh thần chiến binh” (Từ 30/12/2019 đến 28/03/2020)

o Triển lãm “Văn minh cà phê – Hành trình khám phá những giá trị nhân văn(Từ 24/04/2020 đến 17/08/2020)

o Triển lãm “Cà phê – năng lượng sáng tạo của nghệ thuật” (Từ 17/10/2020 đến 23/11/2020)

Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
Trump không muốn đảng Cộng hòa dùng tên mình để gây quỹ
(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa và các cơ quan khác ngừng sử dụng tên tuổi và hình ảnh của ông trong các nỗ lực gây quỹ vận động tranh cử cho các đảng viên đã bỏ phiếu chống lại ông trong cuộc luận tội vừa qua.