Cà phê và rượu ảnh hưởng đến hoạt động của tim như thế nào?

Bác sĩ tim mạch Heribert Brück, thuộc Hội các bác sĩ tim mạch Đức (BNK), trong một cuộc phỏng vấn với Focus Online đã đưa ra những nhận định về lợi ích và tác hại của cà phê và rượu vang đối với sức khỏe, cũng như các bài tập thể chất cho bệnh nhân mắc bệnh tim và cao huyết áp.
Cà phê và rượu ảnh hưởng đến hoạt động của tim như thế nào?

Bác sĩ tim mạch Heribert Brück phủ nhận những thông tin cho rằng cà phê gây tăng huyết áp và tổn thương cho tim.

Ông cho biết cà phê có thể làm tăng huyết áp vì caffeine, nhưng trong một thời gian ngắn và chỉ xảy ra với những người không quen sử dụng cà phê.

"Những người uống cà phê thường xuyên sẽ không có phản ứng gì [...]. Ngoài ra, uống cà phê thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và tiểu đường", ông nói và cho rằng việc uống dưới bốn tách café mỗi ngày là vô hại.

Liên quan đến rượu vang đỏ - "được coi là đặc biệt có lợi cho tim", Heribert Brück bày tỏ nghi ngờ về điều này.

"Ngày nay, chúng ta biết rằng ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng làm tăng nguy cơ rung tâm nhĩ", ông nói.

Ông cũng đề cập đến các bài tập thể chất, thường được coi là bị cấm đối với bệnh nhân tim.

"Các bài tập chỉ giúp tăng cường cơ bắp và chống đột quỵ, đặc biệt là ở người già. Các mạch máu cũng được lợi từ các bài tập thể chất [...] Điều này cũng tốt cho bệnh nhân tăng huyết áp", ông Brück lưu ý.

Theo PetroTimes
Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar
Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar

(Ngày Nay) - Vào những năm 1980, trùm ma túy Pablo Escobar đã mua 4 con hà mã về nuôi làm cảnh. Giờ đây, khi di sản của Escobar ngoài những giai thoại về ma túy và quyền lực, còn có hàng chục con hà mã sinh sống trong các vùng đất ngập nước phía bắc thủ đô Bogota, gây ra nhiều thiệt hại cho người dân địa phương.

(Ảnh: Sức khoẻ & Đời sống)
Cảnh giác trúng gió liệt nửa mặt do lạnh
(Ngày Nay) -  Hiện nay, miền Bắc đang trong ở trong những ngày lạnh, rét buốt, đặc biệt vào sáng sớm và ban đêm. Đây là thời điểm nhiều người có nguy cơ bị liệt nửa mặt; chủ yếu xảy ra vào mùa đông, xuân; không phân biệt tuổi tác, giới tính. Liệt nửa mặt hay còn gọi là liệt dây thần kinh VII ngoại biên gây nên tình trạng giảm hoặc mất vận động các cơ ở mặt.