Cả thế giới sục sôi trong cuộc chiến Covid-19

(Ngày Nay) - Arab Saudi đã hạn chế việc đi lại tới các thánh địa, Hàn Quốc đã tăng cường hình phạt cho những người vi phạm quy định kiểm dịch, trong khi các sân bay Nam Mỹ lùng sục những du khách có dấu hiệu mắc Covid-19, cả thế giới hiện đang sục sôi trong cuộc chiến chống căn bệnh chết người này.
Binh sĩ Hàn Quốc xịt thuốc khử trùng trên đường phố Daegu. Ảnh: AP
Binh sĩ Hàn Quốc xịt thuốc khử trùng trên đường phố Daegu. Ảnh: AP

Sau khi xuất hiện tại Nam Mỹ, hiện dịch Covid-19 đã có mặt tại tất cả các châu lục trên toàn thế giới trừ Nam Cực, cho thấy không hề có quốc gia nào miễn dịch với virus corona.

"Virus không quan tâm tới đường biên giới và nó sẽ không dừng lại", Bộ trưởng Y tế Ý Roberto Speranza, tuyên bố.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, nhiều quốc gia đang thắt chặt các tuyến đường hàng không và biên giới. Các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới đang tỏ ra bối rối về cách kiềm chế tác động của virus tới người dân và nền kinh tế của mình.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi các trường học trên cả nước đóng cửa trong nhiều tuần, một quyết định đã ảnh hưởng đến 12,8 triệu học sinh.

Cả thế giới sục sôi trong cuộc chiến Covid-19 ảnh 1

Một trận đua ngựa không có khán giả tại Nhật Bản. Ảnh: AP

Ở Hàn Quốc, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh ngoài Trung Quốc, 4 khu chợ nổi tiếng ở Busan đã bị đóng cửa trong khi quân đội của nước này đã gửi hàng trăm bác sĩ và binh lính tới những ổ dịch để kiểm soát tình hình.

Còn tại Iran - tiền tuyến của cuộc chiến chống Covid-19 tại Trung Đông, các quan chức đã cho phép nhập khẩu dung dịch vệ sinh, khẩu trang và nhiều nhu yếu phẩm khác. Đáng chú ý, Phó Tổng thống Iran Masoumeh Ebtekar được xác định dương tính với virus corona.

Cả thế giới sục sôi trong cuộc chiến Covid-19 ảnh 2

Các nhà chức trách Tehran loại bỏ hệ thống tay nắm trên tàu điện ngầm. Ảnh: AP

Trước đó cùng ngày, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại và An ninh Quốc hội Iran Mojtaba Zonnour cho biết ông cũng mắc Covid-19.

Tại Nam Mỹ, chính phủ Peru điều động các chuyên gia y tế tới sân bay lớn nhất cả nước để làm công tác kiểm dịch, trong khi El Salvador đã áp đặt lệnh cấm du khách đến từ Ý và Hàn Quốc.

Các nhà chức trách Arab Saudi đã hạn chế dòng người hành hương tới các thánh địa như Mecca và Medina nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Chính phủ Singapore đã buộc tội một người đàn ông vốn dương tới với Covid-19 đến từ Vũ Hán vì đã nói dối về nơi của mình.

Còn tại Colombia, nơi chưa báo cáo bất kỳ trường hợp nào, chính phủ nước này đã cảnh báo người dân có thể bị bỏ tù 8 năm nếu họ vi phạm các biện pháp ngăn chặn.

Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua luật tăng cường hình phạt cho những người vi phạm qua định tự cô lập, bổ sung mức phạt tù lên tới một năm.

Hệ quả của nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh trên toàn cầu đó là mâu thuẫn giữa các quốc gia. Hàn Quốc đã phê phán việc 40 quốc gia đưa ra lệnh cấm nhập cảnh đối với người dân nước này, coi biện pháp này là "quá mức và không cần thiết". Trung Quốc cảnh báo Nga phải ngừng các biện pháp phân biệt đối xử đối với người dân của nước này.

Dại dịch Covid-19 đã khiến 82.000 người lây nhiễm, với 433 trường hợp mới được báo cáo hôm thứ Năm tại Trung Quốc và 50 trường hợp ở Hàn Quốc, Iran đã báo cáo hơn 100 ca lây nhiễm mới.

Theo AP
Thị trường căn hộ TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đa cực, ảnh MH.
Giá căn hộ trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng cao nhất mọi thời đại
(Ngày Nay) -Dữ liệu Q1 2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TS. LS. Đoàn Văn Bình trình bày báo cáo chuyên đề về Nhà ở cho thuê tại Việt Nam.
Giải pháp phát triển nhanh thị trường nhà ở cho thuê
(Ngày Nay) -Phát triển nhà ở cho thuê là một ưu tiên, một trụ cột và sẽ là động lực trong hướng đi phát triển của thị trường nhà ở, bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này rất cấp bách nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng.
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.