Các biến thể nguy hiểm của SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngoài biến thể Delta đang thống trị số ca bệnh trên toàn cầu, virus SARS-CoV-2 vẫn còn một số biến thể khác với khả năng kháng vaccine đang có nguy cơ đe dọa nỗ lực dập dịch của nhân loại.
Các biến thể nguy hiểm của SARS-CoV-2

Biến thể Delta

Biến thể này được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ và đang là mầm bệnh chủ đạo tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở các nước có tỷ lệ bao phủ vaccine thấp.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại Delta là một biến thể đáng quan tâm, có nghĩa là nó đã được chứng minh là có khả năng làm tăng khả năng lây truyền, gây ra bệnh nặng hơn hoặc làm giảm kháng thể của vaccine.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát hiện ra rằng những người bị nhiễm biến thể Delta có nồng độ virus cao hơn 1.260 lần so với phiên bản gốc của SARS-CoV-2. Một số nghiên cứu của Mỹ cho thấy rằng tải lượng virus ở những người được tiêm chủng bị nhiễm Delta ngang bằng với những người không được tiêm chủng.

Trong khi biến thể ban đầu mất đến 7 ngày để gây ra các triệu chứng, Delta có thể gây ra các triệu chứng nhanh hơn từ 2-3 ngày, khiến hệ thống miễn dịch có ít thời gian hơn để phản ứng và tăng cường phòng thủ.

Biến thể Lambda

Biến thể Lambda đã thu hút sự chú ý như một mối đe dọa tiềm tàng mới, nhưng phiên bản này của SARS-CoV2, được xác định lần đầu tiên ở Peru vào tháng 12, dường như đang dần biến mất.

Theo dữ liệu của GISAID, một cơ sở dữ liệu theo dõi các biến thể SARS-CoV-2, mặc dù các trường hợp liên quan đến Lambda đã tăng lên vào tháng 7, các báo cáo về biến thể này đã giảm trên toàn cầu trong 4 tuần qua.

WHO phân loại Lambda là một biến thể được quan tâm, có nghĩa là nó mang các đột biến bị nghi ngờ gây ra thay đổi khả năng lây truyền hoặc gây ra tình trạng bệnh nặng hơn, nhưng vẫn còn được xem xét kỹ. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy Lambda có các đột biến kháng lại các kháng thể do vaccine tạo ra.

Biến thể Mu

Mu, biến thể trước đây được gọi là B.1.621, được xác định lần đầu tiên ở Colombia vào tháng 1. Vào ngày 30/8, WHO đã xếp biến thể này ngang hàng với Lambda.

Mu mang các đột biến chính, bao gồm E484K, N501Y và D614G, có liên quan đến việc tăng khả năng lây nhiễm và giảm khả năng bảo vệ miễn dịch.

Theo Bản tin của WHO được công bố vào tuần trước, Mu đã gây ra một số vụ bùng phát lớn ở Nam Mỹ và châu Âu. Hiện Mu đại diện cho 39% các biến thể được xác định trình tự ở Colombia và 13% ở Ecuador, những nơi mà tỷ lệ lưu hành của nó "liên tục tăng", theo WHO.

Cơ quan y tế toàn cầu cho biết họ tiếp tục theo dõi tiến trình phát triển của biến thể Mu, đặc biệt là ở những khu vực mà nó đang lưu hành cùng với biến thể Delta.

Chuyên gia WHO Maria van Kerkhove cho biết sự lưu hành của biến thể này đang giảm trên toàn cầu nhưng cần được theo dõi chặt chẽ. Trong một cuộc họp báo vào tuần trước, cố vấn y tế của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci, cho biết các quan chức nước này vẫn đang theo dõi nó, nhưng cho đến nay Mu không được coi là một mối đe dọa ngay lập tức.

Vaccine thế hệ mới

Việc ngày càng có thêm người được tiêm chủng sẽ giúp ngăn chặn sự hình thành của các biến thể mới.

Các chuyên gia nói rằng nỗ lực tiêm chủng phải được đẩy mạnh trên phạm vi quốc tế để giữ cho các biến thể không xuất hiện và trở nên mất kiểm soát trong cộng đồng các quốc gia đang phát triển, nơi có độ bao phủ vaccine thấp.

Mặc dù vậy, trong khi các loại vaccine hiện tại ngăn ngừa khả năng trở bệnh nặng và tử vong, chúng không ngăn chặn sự lây nhiễm. Virus SARS-CoV-2 vẫn có khả năng sinh sôi ngay cả ở những người đã được tiêm chủng.

Theo nhiều chuyên gia, để đánh bại SARS-CoV-2 sẽ cần một thế hệ vaccine mới có khả năng ngăn chặn sự lây nhiễm. Cho đến lúc đó, thế giới vẫn dễ bị tổn thương trước sự gia tăng của các biến thể mới.

Theo Reuters
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
(Ngày Nay) - Theo hai giáo sư Norbert Herzog và David Niesel của Đại học Y Texas Medical Branch (Mỹ), rất có thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ loài dơi và đã lây nhiễm sang con người. Sau đó, chúng đã có một sự thích nghi di truyền và gây ra đại dịch COVID-19.
 Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
(Ngày Nay) - Liên quan đến việc 57 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ), Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang đã ký quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt bằng hình thức "cảnh cáo".
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19" là chủ đề của Tọa đàm trực tuyến do Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) tổ chức ngày 18/9.