Các chuyên gia kinh tế cảnh báo cái giá phải trả so Trái Đất ấm lên

0:00 / 0:00
0:00
Cái giá phải trả cho những hậu quả do Trái Đất ấm lên sẽ vượt xa kinh phí để cắt giảm nhanh khí thải gây hiệu ứng nhà kính.
Các chuyên gia kinh tế cảnh báo cái giá phải trả so Trái Đất ấm lên

Trong cuộc thăm dò ý kiến được công bố ngày 30/3, hơn 700 nhà kinh tế trên khắp thế giới đã nhất trí thế giới nên "hành động quyết liệt và ngay lập tức" để đối phó với biến đổi khí hậu.

Cuộc thăm dò của Viện Chính sách Liêm chính của Đại học New York (Mỹ) với sự tham gia của 738 nhà kinh tế. Theo ước tính của họ nếu không hành động khẩn trương, thế giới sẽ có nguy cơ thiệt hại kinh tế khoảng 1.700 tỷ USD/năm đến năm 2025 và khoảng 30.000 tỷ USD/năm đến năm 2075.

Khi được hỏi về vấn đề đưa lượng khí thải về 0 vào năm 2050, gần 70% số chuyên gia kinh tế trả lời rằng những lợi ích kinh tế đem lại sẽ lớn hơn nhiều so với chi phí đầu tư vào mục tiêu toàn cầu này.

Gần 89% cho rằng biến đổi khí hậu sẽ khiến bất bình đẳng trên toàn cầu càng thêm trầm trọng hơn.

Gần 75% số nhà kinh tế được hỏi cho rằng thế giới cần hành động quyết liệt và ngay lập tức để hạn chế tác động của biến đổi khí hậu. Tỷ lệ này tăng so với mức 50% trong cuộc thăm dò cũng do viện trên tiến hành năm 2015.

Kết quả của cuộc thăm dò cũng cho thấy 65% số người được hỏi nói rằng giá của công nghệ năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục giảm trong 10 năm tới và ước tính đến năm 2050 thế giới sẽ có 50% nguồn năng lượng thân thiện với môi trường.

Gần 80% khẳng định mức độ quan tâm của họ đến vấn đề khí hậu đã tăng lên trong 5 năm qua. Lý do được nhiều chuyên gia đưa ra nhất là họ nhận thấy những hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu gia tăng.

Từ năm 2000 – 2019, thế giới hứng chịu hơn 7.300 trận thiên tai lớn khiến khoảng 1,2 triệu người thiệt mạng và gây thiệt hại 3.000 tỷ USD. theo số liệu từ Văn phòng Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai của Liên hợp quốc. So với 20 năm trước, thế giới có khoảng 4.200 trận thiên tai khiến 1,19 triệu người thiệt mạng và gây thiệt hại 1.600 tỷ USD.

PV

Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.
Tất cả bảo vệ trong ca trực ngày 18/4 tại Công ty ANOVA đều dương tính với ma tuý.
Đồng Nai: Tổ bảo vệ 5 người dương tính với ma tuý trong ca trực
(Ngày Nay) - Tổ bảo vệ 5 người thuộc Công ty TNHH Quang Trung (Bình Dương) được xác định dương tính với chất ma tuý khi đang trong ca làm việc tại Công ty Cổ phần ANOVA chi nhánh Dầu Giây, có địa chỉ trong khu Công nghiệp Dầu Giây (Thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất).