Các cơ sở y tế quân đội sẵn sàng xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2

Để đáp ứng kịp thời nhu cầu xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán SARS-CoV-2, một số cơ sở y tế của quân đội được sự cho phép của Bộ Y tế đã sẵn sàng tham gia thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm phát hiện virus gây ra dịch này.
Ảnh: Báo QĐND
Ảnh: Báo QĐND

Sáng 19/3, Cục Quân y - cơ quan thường trực của BCĐ Bộ Quốc phòng về phòng chống dịch COVID-19 tổ chức hướng dẫn lấy mẫu và xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 cho cán bộ, nhân viên y tế tại các cơ sở y tế trong quân đội.

Hơn 100 các cán bộ, nhân viên y tế của BV Trung ương Quân đội 108, BV Quân y 175, BV Quân y 103, Viện Y học dự phòng quân đội, Trung tâm Y học dự phòng quân đội phía Nam, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga đã được hướng dẫn những nội dung quan trọng như: An toàn sinh học trong lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real-time RT-PCR, thực hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, thực hành kỹ thuật Real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2, hướng dẫn phân tích kết quả xét nghiệm…

Đại tá Nguyễn Hữu Mỹ, Phó Cục trưởng Cục Quân y cho biết, quân đội là lực lượng chủ yếu, đi đầu trong tiếp nhận, cách ly công dân từ các quốc gia có dịch về nước. Hiện tại các đơn vị quân đội đang chăm sóc gần 20.000 công dân cách ly.

Để đáp ứng kịp thời nhu cầu xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán SARS-CoV-2 trong bối cảnh số ca nghi ngờ cần xét nghiệm tăng cao, một số cơ sở y tế của quân đội được sự cho phép của Bộ Y tế đã sẵn sàng tham gia thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm phát hiện virus gây ra dịch này. Điều này sẽ giúp giảm tải cho các cơ sở y tế, nhất là bước vào giai đoạn hiện nay tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, có xu hướng lây lan nhanh tại nhiều quốc gia trên thế giới; nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan vào nước ta cao và có khả năng bùng phát trên các cấp độ.

Việc hướng dẫn cán bộ, nhân viên y tế tại các cơ sở y tế trong quân đội lấy mẫu và xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 là một trong những hoạt động quan trọng nhằm phát hiện sớm và chính xác các trường hợp có dấu hiệu điển hình, nghi mắc. Mẫu bệnh phẩm sẽ được xét nghiệm tại các cơ sở để đối chứng và khẳng định tính chính xác.

Sau khi tham gia tập huấn, các nhân viên y tế, y bác sĩ sẽ triển khai các kiến thức lý thuyết và thực hành về lấy mẫu và xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 tại đơn vị mình, để nhân viên quân y các đơn vị có thể phối hợp ngăn chặn dịch COVID-19 kịp thời.

Theo Chính phủ
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/7, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch, ghi nhận 81.678 ca mắc COVID-19, 370 ca tử vong. Qua mỗi giai đoạn, quy mô, địa bàn, mức độ lây lan dịch bệnh đều tăng.
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.