Các hãng dược phẩm thành lập liên minh giúp nước nghèo tiếp cận thuốc ung thư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một số công ty dược phẩm, trong đó có Novartis và Roche, đã hợp tác với các tổ chức chống ung thư toàn cầu nhằm xây dựng một liên minh giúp các nước nghèo tiếp cận thuốc ung thư dễ dàng hơn.
Các hãng dược phẩm thành lập liên minh giúp nước nghèo tiếp cận thuốc ung thư

Hiện nay chưa đầy 50% thuốc ung thư trong danh mục các thuốc cần thiết của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có mặt tại các nước thu nhập thấp và trung bình, trong khi gánh nặng liên quan đến căn bệnh này ngày càng lớn. Nếu không hành động kịp thời, đây sẽ là nguyên nhân dẫn đến gần 75% số ca tử vong do ung thư trong thập kỷ tới.

Trong bước đi đầu tiên hướng tới việc xây dựng Liên minh Tiếp cận thuốc ung thư (ATOM), Novartis đã cấp phép thuốc ưng thư máu nilotinib cho Tổ chức Bằng sáng chế thuốc của Liên hợp quốc (MPP), cho phép các nhà sản xuất thuốc generic (thuốc tương đương sinh học với biệt dược gốc) tiếp cận công thức để sản xuất thuốc trên quy mô lớn với chi phí thấp. Trước đó, công nghệ sản xuất thuốc điều trị HIV và COVID-19 đã được chia sẻ theo cách thức này, song nilotinib là loại thuốc đầu tiên điều trị bệnh không truyền nhiễm được đưa vào danh sách này. Mặc dù bản quyền này chỉ còn hiệu lực trong 1 năm, song Novartis khẳng định các nhà sản xuất đều tin rằng động thái này vẫn rất hữu ích.

Mục tiêu của ATOM không chỉ là cung cấp thấp mà còn hỗ trợ đào tạo, chẩn đoán và vận chuyển thuốc tới các bệnh nhân. Với 32 triệu USD do khu vực tư nhân đầu tư, liên minh ban đầu sẽ tập trung vào xây dựng các hoạt động tại 10 nước thu nhập thấp và trung bình, phát triển những sáng kiến sẵn có. Quỹ Tiếp cận thuốc, vốn kêu gọi giảm thiểu tình trạng bất bình đẳng trong việc tiếp cận thuốc và dịch vụ chăm sóc, cũng sẽ phối hợp hoạt động với liên minh này.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An. (Ảnh : Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia
(Ngày Nay) - Ngày 24/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam sang thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt NamCampuchia (24/6/1967-24/6/2022).
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0.