Các hãng dược phẩm thành lập liên minh giúp nước nghèo tiếp cận thuốc ung thư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một số công ty dược phẩm, trong đó có Novartis và Roche, đã hợp tác với các tổ chức chống ung thư toàn cầu nhằm xây dựng một liên minh giúp các nước nghèo tiếp cận thuốc ung thư dễ dàng hơn.
Các hãng dược phẩm thành lập liên minh giúp nước nghèo tiếp cận thuốc ung thư

Hiện nay chưa đầy 50% thuốc ung thư trong danh mục các thuốc cần thiết của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có mặt tại các nước thu nhập thấp và trung bình, trong khi gánh nặng liên quan đến căn bệnh này ngày càng lớn. Nếu không hành động kịp thời, đây sẽ là nguyên nhân dẫn đến gần 75% số ca tử vong do ung thư trong thập kỷ tới.

Trong bước đi đầu tiên hướng tới việc xây dựng Liên minh Tiếp cận thuốc ung thư (ATOM), Novartis đã cấp phép thuốc ưng thư máu nilotinib cho Tổ chức Bằng sáng chế thuốc của Liên hợp quốc (MPP), cho phép các nhà sản xuất thuốc generic (thuốc tương đương sinh học với biệt dược gốc) tiếp cận công thức để sản xuất thuốc trên quy mô lớn với chi phí thấp. Trước đó, công nghệ sản xuất thuốc điều trị HIV và COVID-19 đã được chia sẻ theo cách thức này, song nilotinib là loại thuốc đầu tiên điều trị bệnh không truyền nhiễm được đưa vào danh sách này. Mặc dù bản quyền này chỉ còn hiệu lực trong 1 năm, song Novartis khẳng định các nhà sản xuất đều tin rằng động thái này vẫn rất hữu ích.

Mục tiêu của ATOM không chỉ là cung cấp thấp mà còn hỗ trợ đào tạo, chẩn đoán và vận chuyển thuốc tới các bệnh nhân. Với 32 triệu USD do khu vực tư nhân đầu tư, liên minh ban đầu sẽ tập trung vào xây dựng các hoạt động tại 10 nước thu nhập thấp và trung bình, phát triển những sáng kiến sẵn có. Quỹ Tiếp cận thuốc, vốn kêu gọi giảm thiểu tình trạng bất bình đẳng trong việc tiếp cận thuốc và dịch vụ chăm sóc, cũng sẽ phối hợp hoạt động với liên minh này.

Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.