Các ngân hàng Hàn Quốc dỡ bỏ phong tỏa tài sản của Iran

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 12/8, Thống đốc Ngân hàng trung ương Iran (CBI) Mohammad Reza Farzin cho biết các ngân hàng Hàn Quốc đã dỡ bỏ phong tỏa tài sản của Iran và những khoản tiền này sẽ được Tehran sử dụng để mua các hàng hóa không thuộc diện bị trừng phạt.
Các ngân hàng Hàn Quốc dỡ bỏ phong tỏa tài sản của Iran

Trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), ông Farzin nêu rõ số tiền của Iran bị đóng băng ở 2 ngân hàng của Hàn Quốc trị giá gần 7 tỷ USD đã được dỡ bỏ phong tỏa. Số tiền này, sau khi được chuyển vào tài khoản tại 6 ngân hàng của Iran ở Qatar, sẽ được sử dụng để mua hàng hóa không nằm trong danh sách bị cấm theo các lệnh trừng phạt Tehran. Quan chức này cũng cho biết các tài sản của Iran bị đóng băng ở một số quốc gia khác cũng sẽ sớm được dỡ bỏ phong tỏa.

Việc các ngân hàng Hàn Quốc dỡ bỏ phong tỏa tài sản bị đóng băng của Iran được cho là một phần của thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa Tehran và Washington.

Trước đó, ngày 11/8, quan chức cấp cao của Văn phòng Tổng thống Iran, ông Mohammad Jamshidi, cho biết việc trao đổi tù nhân sẽ diễn ra đồng thời với việc các ngân hàng của Hàn Quốc dỡ bỏ phong tỏa tài sản của Tehran.

Iran đã xác nhận vào tháng 6 vừa qua về các cuộc đàm phán gián tiếp với Mỹ thông qua Oman, quốc gia trung gian hòa giải truyền thống giữa hai bên. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Iran cũng thông báo các ngân hàng Hàn Quốc chấp nhận dỡ bỏ phong tỏa khối tài sản của Iran đang bị đóng băng tại nước này theo lệnh cấm vận trước đó của Mỹ.

Mối quan hệ giữa Seoul và Tehran đã trở nên căng thẳng do số tài sản nói trên của Iran bị đóng băng tại Hàn Quốc theo lệnh trừng phạt của Mỹ. Lệnh trừng phạt được tái áp đặt sau khi chính quyền dưới thời Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) từ năm 2018. Tehran từ lâu đã kêu gọi Seoul dỡ bỏ phong tỏa số tiền này.

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.