Các nhà khoa học lần đầu tiên trồng cây thành công trên mẫu đất của Mặt Trăng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học lần đầu tiên đã trồng cây thành công trên mẫu đất của Mặt Trăng được các phi hành gia mang về khi thực hiện sứ mệnh Apollo. Thí nghiệm này do các nhà khoa học thuộc Đại học Florida tiến hành, được đăng tải trên tạp chí Communications Biology ngày 13/5.
Các nhà khoa học lần đầu tiên trồng cây thành công trên mẫu đất của Mặt Trăng

Kết quả thí nghiệm đột phá này đã mang lại cho các nhà khoa học hy vọng rằng một ngày nào đó con người có thể trồng cây trực tiếp trên Mặt Trăng. Điều này sẽ tiết kiệm chi phí cho các sứ mệnh không gian trong tương lai nhiều rắc rối và chi phí, tạo điều kiện cho những chuyến du hành dài hơn và xa hơn. Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu cũng cho biết còn nhiều điều vẫn cần phải nghiên cứu trong lĩnh vực này sâu hơn liên quan chủ đề này.

Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) Bill Nelson nêu rõ: "Nghiên cứu này rất quan trọng đối với các mục tiêu thám hiểm vũ trụ dài hạn của NASA. Chúng tôi sẽ cần sử dụng các nguồn tài nguyên được tìm thấy trên Mặt Trăng và sao Hỏa, để phát triển nguồn thực phẩm giúp các phi hành gia tương lai duy trì sự sống và hoạt động trong không gian".

Trong thí nghiệm, các nhà khoa học chỉ sử dụng khoảng 12g đất được thu thập từ nhiều địa điểm khác nhau trên Mặt Trăng trong các sứ mệnh Apollo 11, 12 và 17. Các nhà khoa học bỏ khoảng 1 g đất vào từng chiếc chậu nhỏ xíu, sau đó, gieo hạt, tưới nước và bón chất dinh dưỡng mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu đã chọn trồng cây arabidopsis thaliana - một họ của cây cải xanh, vì loại cây này dễ phát triển và đã được các nhà khoa học nghiên cứu kỹ lưỡng về mã di truyền cũng như phản ứng của cây trong môi trường khắc nghiệt.

Để đối chứng, các nhà khoa học cũng trồng hạt giống cây arabidopsis thaliana trong đất của Trái Đất cũng như mẫu mô phỏng đất Mặt Trăng và đất sao Hỏa.

Kết quả cho thấy sau 2 ngày trồng, tất cả các chậu cây đều nảy mầm, kể cả chậu chứa mẫu đất Mặt Trăng. Theo trưởng nhóm nghiên cứu Anna-Lisa Paul, tất cả các mẫu cây đều phát triển như nhau cho đến ngày thứ 6. Sau đó, sự khác biệt bắt đầu xuất hiện khi những cây trồng trên đất Mặt Trăng sinh trưởng chậm hơn và rễ còi cọc. Sau 20 ngày, các nhà khoa học thu hoạch tất cả các cây để tiến hành nghiên cứu ADN. Phân tích cho thấy các cây được trồng trong đất Mặt Trăng có phản ứng tương tự như khi được trồng trong môi trường khắc nghiệt, như đất chứa nhiều muối hoặc kim loại nặng. Trong tương lai, các nhà khoa học muốn tìm hiểu cách làm cho môi trường trên Mặt Trăng trở nên thân thiện hơn với cây trồng.

NASA đang chuẩn bị cho chuyến du hành quay trở lại Mặt Trăng trong chương trình vũ trụ Artemis, với mục tiêu dài hạn là thiết lập sự hiện diện của con người trên hành tinh này.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.