Các nhà tài trợ đóng góp gần 1 tỷ euro để phục dựng Nhà thờ Đức Bà ở Paris

0:00 / 0:00
0:00
Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris (Pháp), ông Jean-Louis Georgelin ngày 22/9 cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu euro (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi của nước Pháp này.
Phần mái nhà thờ Đức Bà ở Paris bị hư hỏng sau vụ cháy ngày 16/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phần mái nhà thờ Đức Bà ở Paris bị hư hỏng sau vụ cháy ngày 16/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại một ủy ban của Thượng viện, ông Jean-Louis Georgelin nêu rõ trong tổng số tiền tài trợ nói trên, tập đoàn dầu khí Total của Pháp đóng góp 100 triệu euro và một khoản tiền lớn từ quỹ của người thừa kế quá cố Liliane Bettencourt của tập đoàn L'Oreal. Ông cho biết các khoản tiền tài trợ cho công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà vẫn đang tiếp tục đổ về.

Quan chức trên cũng xác nhận Nhà thờ Đức Bà sẽ mở cửa trở lại vào tháng 4/2024. Tuy nhiên, công tác cải tạo khu vực xung quanh nhà thờ có thể sẽ chỉ bắt đầu được triển khai vào năm 2025.

Vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà ngày 15/4/2019 kéo dài tới 15 giờ đồng hồ đã làm sập ngọn tháp và thiêu rụi một phần mái của di tích lịch sử này. Tổng thống Emmanuel Macron đã cam kết phục dựng nhà thờ này trong vòng 5 năm, đồng nghĩa với việc mở cửa cho du khách vào dịp Paris là thành phố chủ nhà của Olympic Mùa Hè 2024.

Trong gần 9 thế kỷ qua, Nhà thờ Đức Bà vẫn sừng sững giữa đảo Ile de la Cite bên dòng sông Seine thơ mộng, chứng kiến những thăng trầm của lịch sử nước Pháp, trở thành niềm cảm hứng vô tận cho thi ca, nhạc họa và đón hàng triệu lượt du khách ghé thăm mỗi năm.

Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).