Thánh lễ đầu tiên tại Nhà thờ Đức bà Paris sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng

Tổng giám mục Paris Michel Aupetit chiều 15/6 đã cử hành thánh lễ đầu tiên tại Nhà thờ Đức bà Paris, từ sau vụ hỏa hoạn cách đây 2 tháng. Nhưng do tình trạng nguy hiểm của nhà thờ, thánh lễ chỉ mở cửa cho một nhóm cử tọa rất giới hạn.
Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn. Ảnh: AFP/TTXVN

Chỉ có khoảng 30 người, trong đó một nửa là linh mục được dự thánh lễ bắt đầu từ 18h (giờ Paris). Ngoài các linh mục, còn một số người hoạt động tình nguyện và người làm việc ở công trường trùng tu nhà thờ. Những người dự lễ được yêu cầu đội mũ bảo hiểm ngay từ cửa vào nhà thờ.

Giáo phận Paris cho biết, vì lý do an ninh nên không có tín đồ tham dự. Tuy nhiên, thánh lễ được truyền qua kênh truyền hình công giáo KTO để tất cả "giáo dân Công giáo được tham gia".

Cũng liên quan đến Nhà thờ Đức bà Paris, vụ hỏa hoạn kinh hoàng ngày 15/4 đã làm dấy lên làn sóng quyên góp lớn chưa từng thấy, với các khoản hứa đóng góp to nhỏ tổng cộng lên đến 850 triệu euro.

Nhưng theo cuộc điều tra của đài FranceInfo công bố ngày 14/6, các khoản tiền đã thực sự được chuyển đến các cơ quan quản lý tiền quyên tặng chỉ tương đương với gần 9% số tiền hứa tặng, tức là khoảng 80 triệu euro. Những khoản tiền thực sự được chuyển đến chủ yếu là tiền đóng góp của các cá nhân.

Các khoản tiền cam kết của các tập đoàn và nhà hảo tâm lớn, như gia đình Arnault và tập đoàn hàng xa xỉ LVMH, hứa tặng 200 triệu euro, hay gia đình Pinault, thông báo đóng góp 100 triệu euro, hiện chỉ được giải ngân một cách nhỏ giọt, tùy theo tiến trình công việc thực hiện.

Một số người trước đó cam kết đóng góp rất lớn, cho biết họ sẽ không đóng góp thêm, nhưng điều này không tác động gì lớn đối với công tác tu sửa lại công trình nổi tiếng của nước Pháp này.

Theo Báo Tin tức
TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.