Các nước Đông Nam Á chấp nhận sống chung với dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước sự hoành hành của biến thể Delta, nhiều nước tại khu vực Đông Nam Á đã chuyển từ phương châm phòng, chống dịch bệnh sang chiến lược sống chung an toàn với COVID-19.
Các nước Đông Nam Á chấp nhận sống chung với dịch bệnh

Tại Đông Nam Á, chính phủ Indonesia đã công bố 3 chiến lược trọng tâm hiện nay để sống chung với đại dịch COVID-19 gồm nâng tỷ lệ bao phủ vaccine, đặc biệt ở các nhóm dễ bị tổn thương như người cao tuổi; đẩy mạnh xét nghiệm, truy tìm, điều trị; tuân thủ nghiêm các quy trình chăm sóc y tế, bao gồm 3M (đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách) và thực hiện sàng lọc thông qua ứng dụng khai báo y tế trực tuyến PeduliLindungi.

Đối với du khách nhập cảnh, Indonesia đã siết chặt thêm các biện pháp kiểm dịch. Theo đó, du khách nhập cảnh phải tiêm vaccine đầy đủ phòng ngừa COVID-19 và phải thực hiện 3 xét nghiệm PCR. Indonesia đã ghi nhận thêm 4.128 ca mắc và 250 ca tử vong, đưa tổng số ca mắc và tử vong kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay lên 4.174.276 ca và 139.415 ca.

Từ ngày 16/9 tới, vùng thủ đô Manila của Philippines sẽ không áp dụng các biện pháp hạn chế trên diện rộng vì dịch bệnh COVID-19 nữa, thay vào đó chính phủ sẽ tiến hành thí điểm phong tỏa theo từng khu vực có dịch.

Đây được xem là một trong những nỗ lực của Chính phủ Philippines nhằm vừa chống dịch vừa mở cửa trở lại nền kinh tế. Sự thay đổi trong chiến lược chống dịch của Chính phủ Philippines có thể sớm cho phép học sinh đến trường ở mức hạn chế, đồng thời mở cửa trở lại các cơ sở giải trí trong không gian kín tại những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm thấp và bệnh viện đủ khả năng ứng phó với tình hình.

Cùng ngày, Bộ Lao động Thái Lan cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu lao động trở lại, nhưng sẽ phải trả chi phí liên quan đến giám sát phòng, chống dịch COVID-19.

Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) bày tỏ lo ngại về sự bùng phát trở lại của dịch bệnh khi những hạn chế được dỡ bỏ và người dân hạ thấp cảnh giác. Người phát ngôn CCSA Taweesilp Visanuyothin cho biết các biện pháp kiềm chế COVID-19 đã được điều chỉnh để cho phép một số doanh nghiệp và hoạt động kinh tế có cơ hội hoạt động trở lại. Tuy nhiên, các đám tang cùng với những sự kiện tiếp thị và bán hàng là những điểm nóng về lây nhiễm, vì những người tham dự không thực hiện giãn cách xã hội thích hợp.

Trong 24 giờ qua, Thái Lan ghi nhận thêm 11.786 ca mới cùng 136 ca tử vong, đưa tổng số các ca nhiễm ở nước này từ đầu mùa dịch lên hơn 1,406 triệu ca, trong đó có 14.631 người không qua khỏi.

Ngày 14/9, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho biết chính phủ không còn coi việc phong tỏa là một biện pháp thích hợp để kiềm chế sự gia tăng của dịch bệnh COVID-19, đồng thời cho rằng những hành động như vậy có thể dẫn đến những hệ lụy khác.

Do vậy, chính phủ đã quyết định mở cửa trở lại một số lĩnh vực nhất định của nền kinh tế. Theo đó, Giai đoạn 1 của Kế hoạch Phục hồi Quốc gia (NRP) gồm 4 giai đoạn, sẽ có 11 lĩnh vực kinh doanh ở các bang được mở cửa trở lại

Còn ở Campuchia, đa số trường trung học tại thủ đô Phnom Penh sẽ mở cửa trở lại theo đúng kế hoạch vào ngày 15/9.

Trước đó, chính quyền thành phố đã làm vệ sinh và khử khuẩn xong toàn bộ 68 trường công lập và các cơ sở giáo dục tư nhân. Sau khi đã đánh giá kỹ công tác chuẩn bị của các trường trên địa bàn, Đô trưởng Phnom Penh, ông Khuong Sreng nhấn mạnh rằng các trường phải thực hiện nghiêm ngặt những tiêu chuẩn phòng dịch, hoặc sẽ không được phép mở cửa trở lại bởi ưu tiên cao nhất của chính quyền thủ đô Phnom Penh là an toàn sức khỏe cho các thầy cô, nhân viên ngành giáo dục và các học sinh.

Bộ Y tế Lào kêu gọi người dân tuân thủ chặt chẽ hơn nữa các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh đã được khuyến cáo.

Bên cạnh đó, Chính phủ Lào yêu cầu chính quyền địa phương các cấp chủ động phối hợp cơ quan y tế và tổ chức xã hội tiếp tục tăng cường truy vết người mắc COVID-19 trong cộng đồng để đưa đi điều trị.

Nước này ghi nhận 127 ca mắc COVID-19 mới, với 54 ca lây nhiễm cộng đồng. Như vậy, tính đến nay, tổng số ca tại Lào là 17.682 ca, trong đó 16 ca tử vong.

Ảnh minh hoạ.
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2021
(Ngày Nay) - Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp; hướng dẫn sử dụng kinh phí nhà nước hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng; nhiều quy định mới về đăng kiểm ô tô; thêm trường hợp được miến phí sử dụng đường bộ… là những chính sách kinh tế mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2021.
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.