Các nước phương Tây chạy đua với thời gian để rút khỏi Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chỉ còn chưa đầy một tuần trước khi thời hạn rút quân khỏi Afghanistan có hiệu lực vào ngày 31/8, quân đội các nước phương Tây đang gấp rút tổ chức các đợt sơ tán để đưa công dân và người tị nạn ra khỏi quốc gia Trung Á.
Người tị nạn Afghanistan lên máy bay quân sự của Mỹ. Ảnh: Reuters
Người tị nạn Afghanistan lên máy bay quân sự của Mỹ. Ảnh: Reuters

Kể từ ngày 14/8, Mỹ và các nước đồng minh đã sơ tán hơn 70.000 người, bao gồm binh sĩ, nhân viên ngoại giao và những người Afghanistan từng hợp tác với chính phủ nước ngoài.

Tổng thống Joe Biden cho biết quân đội Mỹ ở Afghanistan đang đối mặt với nguy cơ ngày càng gia tăng, trong khi các cơ quan Liên Hợp Quốc cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo sắp xảy ra đối với những người không kịp sơ tán.

"Chúng ta có thể hoàn thành việc sơ tán càng sớm càng tốt," ông Biden nói. "Mỗi ngày hoạt động mang lại thêm rủi ro cho quân đội của chúng ta."

Ngoại trưởng Vương quốc Anh Dominic Raab cho biết thời hạn sơ tán người dân vẫn sẽ kéo dài cho tới ngày 31/8.

Trong khi đó, chính phủ Pháp khẳng định họ sẽ thúc đẩy việc sơ tán càng lâu càng tốt nhưng có khả năng sẽ kết thúc các hoạt động này trong vài ngày tới.

Các nước phương Tây chạy đua với thời gian để rút khỏi Afghanistan ảnh 1

Nhiều người dân Afghanistan từng làm việc cho chính phủ nước ngoài lo sợ bị Taliban trả thù nên đã chọn cách rời khỏi đất nước. Ảnh: AP

Phát biểu trước quốc hội, Thủ tướng Angela Merkel cho biết Đức sẽ cố gắng giúp đỡ những người Afghanistan đã từng làm việc với binh lính và các tổ chức viện trợ của nước này.

“Việc kết thúc hoạt động sơ tán trong vài ngày tới không có nghĩa là kết thúc nỗ lực bảo vệ những người dân Afghanistan và giúp đỡ những người bị bỏ rơi trong tình trạng khẩn cấp", bà Merkel khẳng định.

Hàng chục nghìn người Afghanistan lo sợ bị Taliban trả thù đã kéo đến sân bay Hamid Karzai kể từ khi chính phủ Afghanistan sụp đổ.

Bên cạnh cuộc khủng hoảng tị nạn, người dân Afghanistan có khả năng phải đối diện với nguy cơ đói nghèo, bệnh tật và bị ngược đãi dưới thời chính phủ mới.

David Beasley, giám đốc điều hành của Chương trình Lương thực Thế giới, nhận định: “Có một cơn bão khủng hoảng đang kéo đến sau vài năm Afghanistan trải qua hạn hán, xung đột, suy thoái kinh tế, cộng với COVID-19”.

Taliban cho biết tất cả các cuộc sơ tán nước ngoài phải được hoàn thành trước ngày 31 tháng 8. Họ đã yêu cầu Hoa Kỳ ngừng thúc giục những người Afghanistan tài năng rời đi trong khi cũng cố gắng thuyết phục những người ở sân bay về nhà, nói rằng họ không có gì phải sợ hãi.

"Quân đội nước ngoài nên rút lui trước thời hạn. Nó sẽ mở đường cho việc nối lại các chuyến bay dân sự", phát ngôn viên Taliban Suhail Shaheen nói trên Twitter. "Những người có giấy tờ hợp pháp có thể đi các chuyến bay thương mại sau ngày 31/8."

Taliban cũng đang chuyển trọng tâm từ chiến thắng quân sự sang việc điều hành một đất nước đang gặp khủng hoảng. Phong trào này đã bổ nhiệm nhiều nhân vật kỳ cựu vào các chức vụ như Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Quốc phòng kể từ khi giành quyền kiểm soát tất cả các văn phòng chính phủ, dinh tổng thống và quốc hội.

Theo Reuters
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án Buôn lậu và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại khu vực Lục Lầm, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 47/QĐ-CSKT-P9 ngày 31/7/2021.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Kiểm tra giấy đi đường bằng cách quét mã QR Code trên giấy đi đường của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Đà Nẵng chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong tình trạng 'bình thường mới'
(Ngày Nay) -Sau gần 2 tháng (từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ra thông báo để người dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.
Buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu của Chi hội Người Điếc Hà Nội được tổ chức trực tuyến.
Người Điếc khó tiếp cận thông tin trong đại dịch
(Ngày Nay) - Chiều 27/9, Chi hội Người Điếc Hà Nội (HAD) đã tổ chức buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới (20-26/9/2021) và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu (23/9). Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sự kiện đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Một vụ tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố Đồng Xoài, Bình Phước, ngày 10/9. Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN
Chín tháng xảy ra 8.161 vụ tai nạn giao thông, 4.175 người tử vong
(Ngày Nay) - Theo tổng hợp của Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, tính từ ngày 15/8 đến ngày 14/9/2021, trên cả nước xảy ra 488 vụ tai nạn giao thông làm 253 người tử vong và làm bị thương 301 người; so với cùng kỳ của năm 2020 giảm 754 vụ (60,71%), giảm 297 người tử vong (54%), giảm 623 người bị thương (67,42%).