Các quốc gia Thái Bình Dương triển khai sáng kiến bảo vệ di sản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 21/9, các quốc gia thuộc cụm đảo san hô vòng ở Thái Bình Dương đã triển khai cơ chế đối tác toàn cầu mới để bảo vệ chủ quyền và di sản khi các quốc gia này bị nước biển nhấn chìm vì ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
Các quốc gia Thái Bình Dương triển khai sáng kiến bảo vệ di sản

"Rising Nations Initiative" (tạm dịch : Sáng kiến các quốc gia trỗi dậy) được Thủ tướng Tuvalu Kausea Natano và Tổng thống quần đảo Marshall David Kabua công bố tại một sự kiện bên lề Khóa họp lần thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Các nước Đức, Mỹ và Canada là những nước ủng hộ đầu tiên.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Natano cho rằng cuộc khủng hoảng khí hậu đang dẫn tới tương lai ngày càng bất định cho tất cả người dân ở hầu hết các vùng trên thế giới. Tuy nhiên, với khu vực Thái Bình Dương, tình trạng còn tồi tệ hơn. Các đảo quốc Thái Bình Dương chỉ gây ra khoảng 0,03% lượng khí thải toàn cầu nhưng lại mất đi một diện tích đáng kể lãnh thổ trong thế kỷ này do nước biển đang cao, trong đó nhiều nơi không thể sinh sống được ngay cả khi thế giới đạt mục tiêu kiềm chế mức nhiệt tăng ở 1,5 độ C như đã nêu trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Về phần mình, Tổng thống David Kabua nêu rõ các nước trong khu vực đều hiểu rằng ngay cả khi nhiệt độ ấm lên 1,5 độ C thì nước biển cũng vẫn dần nhấn chìm phần lớn diện tích các đảo. Do đó, các nước trong khu vực mong muốn tìm được mối hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế để bảo vệ quyền của các quốc gia trong tương lai, cũng như những di sản phong phú ở các nước này.

Theo đó, Tuvalu, Kiribati và quần đảo Marshall kêu gọi một cơ chế toàn cầu nhằm đảm bảo các nước này có thể tồn tại vĩnh viễn kể cả sau khi những đảo san hô vòng không còn có thể sinh sống được. Sáng kiến trên nêu ra kế hoạch 4 điểm gồm: tái khẳng định cam kết của cộng đồng quốc tế để bảo vệ chủ quyền cho các quốc gia trong khu vực, triển khai chương trình thích ứng để tăng khả năng chống chịu và bảo vệ sinh kế cho người dân, bảo vệ các di sản văn hóa và ủng hộ các nước xin chứng nhận di sản thế giới từ Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO).

Mực nước biển dâng đã đe dọa các đảo san hô vòng ở Thái Bình Dương, dẫn tới tình trạng nước nhiễm mặn, thủy triều cao, bão ngày cành mạnh và lũ lụt trong khi các hệ thống phòng thủ tự nhiên đều suy yếu. Tình trạng tẩy trắng các rạn san hô cũng làm giảm trữ lượng cá, cản trở du lịch phát triển, đẩy chi phí lên cao và buộc người dân phải rời bỏ nơi sinh sống.

Lionel Messi lập kỷ lục khó tin
Lionel Messi lập kỷ lục khó tin
Với màn trình diễn ấn tượng trong trận gặp Mexico, tiền đạo Lionel Messi của đội tuyển Argentina đã đi vào lịch sử với kỷ lục khó tin.
Ngày 27/11, Hà Nội đêm và sáng trời lạnh
Ngày 27/11, Hà Nội đêm và sáng trời lạnh
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, qua phân tích trên ảnh mây vệ tinh, ảnh ra đa thời tiết cho thấy mây đối lưu đang phát triển từ phía Tây sang và gây mưa trên khu vực các huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai của Hà Nội.
Đại sứ Hàn Quốc mong muốn sớm nối lại hoạt động 'ngoại giao con thoi' với Nhật Bản
Đại sứ Hàn Quốc mong muốn sớm nối lại hoạt động 'ngoại giao con thoi' với Nhật Bản
Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản Yun Duk-min bày tỏ hy vọng rằng các nhà lãnh đạo của hai nước này có thể nối lại các chuyến thăm song phương "sớm hơn dự kiến" khi cả hai quốc gia đang cố gắng cải thiện quan hệ song phương, vốn đã bị tổn hại nghiêm trọng bởi các vấn đề lao động thời chiến.
Ấn Độ phóng 9 vệ tinh bằng tên lửa PSLV-C54
Ấn Độ phóng 9 vệ tinh bằng tên lửa PSLV-C54
Ngày 26/11, Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đã phóng vệ tinh quan sát Trái Đất EOS-06 và 8 vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano vào các quỹ đạo cực đồng bộ với Mặt Trời bằng tên lửa PSLV-C54.
BTC trao giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn.
Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk năm 2022
(Ngày Nay) - Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi (23-25/11), Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk lần thứ II, năm 2022 đã bế mạc tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Liên hoan do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức với sự tham gia của 439 nghệ nhân đến từ 15 Đoàn của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Núi Gibraltar ở vùng lãnh thổ Gibraltar. Ảnh: AFP
Tây Ban Nha, EU đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar
(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha ngày 25/11 thông báo nước này và Ủy ban châu Âu (EC) đã gửi cho Anh đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar, như một phần trong giải pháp triệt để liên quan tới tư cách pháp lý hậu Brexit của vùng lãnh thổ do London kiểm soát nêu trên.
"Núp bóng" sân tập thể thao, cơ sở mang tên CLB bắn cung thể thao Hà Nội – Target Archery (số 3 ngõ 184 Thạch Bàn (phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội) ngang nhiên kinh doanh trái phép các trò chơi nguy hiểm và có dấu hiệu tổ chức đánh bạc.
Quận Long Biên chỉ đạo kiểm tra cơ sở bắn cung trái phép tiềm ẩn nhiều nguy hiểm
(Ngày Nay) - UBND quận Long Biên đã chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra, xử lý đối với cơ sở kinh doanh bắn cung, ném rìu, ném phi tiêu… trái phép; có dấu hiệu tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ ăn tiền tại địa bàn phường Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội) mang tên “CLB bắn cung thể thao Hà Nội – Target Archery”.