Các sân khấu tại Thành phố Hồ Chí Minh tất bật chuẩn bị đón khán giả dịp Tết Nhâm Dần 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau gần 2 năm trầm lắng, các sàn diễn tại Thành phố Hồ Chí Minh đều đang rộn ràng chuẩn bị các tiết mục đặc sắc nhằm chào đón khán giả trong dịp Tết Nhâm Dần 2022. Trước đó, mặc dù được phép hoạt động trở lại từ tháng 10/2021 nhưng không khí của các sân khấu kịch tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn ảm đạm, không một đơn vị nào bán vé, sáng đèn bởi còn lo ngại dịch bệnh và gặp rào cản trong quy định về giới hạn số lượng người tham dự trong một suất diễn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đến nay, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, UBND Thành phố Hồ Chí Minh nới lỏng các quy định, mũi vaccine phòng COVID-19 thứ 3 cũng đang được triển khai và đặc biệt là Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 tại Thành phố Hồ Chí Minh đang được tổ chức đã tạo nên “cú hích” để các sân khấu sáng đèn phục vụ khán giả trở lại.

Nghệ sỹ ưu tú Trịnh Kim Chi, Phó Chủ tịch Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc Sân khấu Kịch Trịnh Kim Chi bày tỏ sự vui mừng khi một số vở diễn được đầu tư chăm chút từ Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc đã nhận được sự ủng hộ lớn từ công chúng. Bên cạnh đó, các suất diễn tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh đã bán hết vé chỉ trong 1 ngày, có đơn vị đã bán hết 200 vé chỉ sau 4 giờ đăng thông báo. Điều này khẳng định khán giả đã sẵn sàng quay trở lại với sân khấu. Sau khi Liên hoan kết thúc, đơn vị này sẽ lên kế hoạch cho các suất diễn Tết Nguyên đán từ mùng 1 đến mùng 5 Tết.

Là sàn diễn duy nhất “sáng đèn” trước Tết, Sân khấu Kịch Idecaf tiên phong khi thông báo sẽ diễn 3 vở như “Mưu bà tú” vào ngày 26/1, “Ngũ quý kỳ phùng” công chiếu vào ngày 27/1 và ngày 28/1 là vở “Ngôi nhà không có đàn ông”.

Còn Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ Thành phố Hồ Chí Minh dự định chọn mùng 1 Tết (tức ngày 1/2) để mở cửa với những vở diễn đặc sắc như “Rồi mắc cái gì cười”, “Tía ơi, con lấy chồng”, “Tin thì linh mà không tin cũng linh”…

Theo Nghệ sỹ ưu tú Mỹ Uyên, Giám đốc Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ Thành phố Hồ Chí Minh, dịp Tết Nguyên đán năm nay, đa số người dân sẽ ít chọn đi chơi xa mà sẽ đón Tết ngay tại thành phố. Vì vậy, chị cùng các văn, nghệ sỹ đều mong muốn các tiết mục phải thật chỉn chu nhằm mang đến những món ăn tinh thần thú vị, đặc biệt là những tiếng cười cho khán giả trong dịp đầu xuân.

Tương tự, Nghệ sỹ nhân dân Hồng Vân, Giám đốc hai Sân khấu Kịch Hồng Vân và Phú Nhuận cho biết, các văn, nghệ sỹ của đoàn kịch cũng đang tất bật tập luyện cho 2 vở diễn là “Ngã rẽ” và “Ngôi nhà trên thuyền”. Đây cũng là hai vở diễn mà Sân khấu Kịch Hồng Vân dự kiến sẽ đưa vào lịch diễn Tết Nguyên đán từ ngày mùng 1 đến mùng 7 Tết. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng dự định sẽ diễn lại thêm một số vở của Tết năm ngoái do đã lên lịch nhưng chưa có cơ hội được công diễn tới khán giả.

Bên cạnh các sân khấu kịch như Sân khấu Sài Gòn Phẳng - Thế Giới Trẻ, Sân khấu kịch Hồng Vân và Phú Nhuận, Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ Thành phố Hồ Chí Minh, các sân khấu cải lương cũng có vài tín hiệu vui. Sân khấu Chí Linh - Vân Hà đang chuẩn bị vở “Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài”, dự kiến ra mắt vào ngày 12/2, tại Nhà hát Thành phố. Sân khấu Sen Việt của đạo diễn, Nghệ sỹ ưu tú Lê Nguyên Đạt diễn lại vở “Nhật thực”. Đoàn tuồng cổ Huỳnh Long cũng có “Tái sanh duyên”, dự kiến công diễn vào ngày 8-9/2.

Theo Nghệ sỹ ưu tú Lê Trung Thảo, Phó Trưởng Phòng Nghệ thuật, Biểu diễn, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, dịp Tết năm nay, nhà hát dự định diễn các vở được tái dựng như “Người yêu đảo chúa”, “Đứa con họ Triệu”… Nghệ sỹ ưu tú Lê Trung Thảo cho rằng, dù mùa Tết ai cũng mong mang đến những điều mới mẻ cho khán giả, nhưng việc dựng vở mới trong thời điểm này là bất khả thi đối với các sân khấu. Do đó, việc lựa chọn vở cũ là phương án an toàn trong bối cảnh hiện tại xét trên nhiều mặt. Đa số là các vở diễn đã từng được khán giả yêu thích nên các sân khấu có thể an tâm khi trở lại.

Bên cạnh các vở diễn cũ, Đoàn Tuồng cổ Huỳnh Long dựng mới vở “Tái sanh duyên” dự kiến sẽ diễn vào ngày 8-9/2. Số đông khán giả mong đợi vở “Lạc giữa biển người" với diễn xuất của: Hoài Linh, Việt Hương, Khương Ngọc, Hồng Trang… sẽ diễn tại Nhà hát Bến Thành trong dịp Tết. Không chỉ với “Lạc giữa biển người", nhiều vở khác do Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện và đã tham gia Liên hoan Sân khấu kịch nói tại thành phố cũng sẽ ra mắt khán giả trong dịp Tết Nguyên đán này.

Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Cắt băng khai trương siêu thị đầu tiên với tên gọi WinMart tại Tp. Vinh, Nghệ An
VinMart chính thức đổi tên thành WinMart
(Ngày Nay) -  Hôm nay, 15/1, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Tổng Hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart.
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
(Ngày Nay) - Ngày 15/1, các ứng dụng quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở Hà Nội và các vùng lân cận ô nhiễm nặng, nhiều điểm ở mức đỏ (có hại), một số điểm lên mức tím (rất có hại-đa số mọi người đều bị ảnh hưởng), thậm chí có điểm ở mức nâu (nguy hiểm-tất cả mọi người có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe).
Vinamilk đặc biệt chú trọng đẩy mạnh các hoạt động hướng đến trẻ em như trao tặng sữa cho trẻ em khó khăn, góp Vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, hỗ trợ trẻ bị tác động bởi dịch
Vinamilk - Nhìn lại một năm 'vượt sóng COVID' để ghi dấu ấn Việt Nam trên bản đồ ngành sữa thế giới
(Ngày Nay) -  Năm 2021 với nhiều biến động, nhưng cũng là một năm để lại nhiều dấu ấn của ngành sữa Việt Nam với các thành tích nổi bật của các doanh nghiệp lớn. Vượt qua “bão Covid-19”, Vinamilk là đại diện duy nhất của Đông Nam Á trong nhiều bảng xếp hạng lớn của ngành sữa thế giới cũng như được ghi nhận với nhiều giải thưởng lớn về nhiều khía cạnh, đặc biệt là quản trị doanh nghiệp và phát triển bền vững.