Sân khấu và điện ảnh đón tín hiệu vui đầu năm mới
Sân khấu và điện ảnh đón tín hiệu vui đầu năm mới
(Ngày Nay) - Những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão, các cụm rạp chiếu phim, nhà hát, sân khấu tại TP Hồ Chí Minh liên tiếp đón nhận tin vui khi lượng khách, doanh thu đều tăng. Đây là sự khởi sắc đầy rực rỡ ở lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của Thành phố.
Một cảnh trong vở diễn của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang. Ảnh tư liệu: TTXVN
Sân khấu TP Hồ Chí Minh vào mùa kịch Tết Quý Mão 2023​
(Ngày Nay) - Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa sẽ đến Tết Nguyên đán 2023, thời điểm này, nhiều sân khấu tại TP Hồ Chí Minh đang tất bật chuẩn bị các vở diễn có nội dung phong phú, hấp dẫn, nhằm mang đến cho công chúng những sản phẩm văn hóa, giải trí hữu ích vào dịp Tết.
Khai mạc Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V
Khai mạc Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V
(Ngày Nay) -  Tối 15/11, tại Hà Nội diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội – 2022 với sự tham dự của đông đảo đại biểu trong nước và quốc tế, cùng các nghệ sỹ, các đơn vị nghệ thuật trong nước và quốc tế.
Sân khấu TP HCM tìm hướng đi cho thể loại chính kịch
Sân khấu TP HCM tìm hướng đi cho thể loại chính kịch
(Ngày Nay) - Giữa tháng 8/2022, tại Trường Trung cấp Múa Thành phố Hồ Chí Minh (Quận 3), Nhà hát Thế Giới Trẻ ra mắt điểm diễn dành cho thể loại chính kịch và kịch nghệ thuật với 2 tác phẩm kịch kinh điển có tên “Thành Thăng Long thuở ấy” và “Yêu là thoát tội”.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa
TP HCM: Sân khấu kịch cho thiếu nhi đang vào mùa
(Ngày Nay) - Thị trường tổ chức biểu diễn nghệ thuật phục vụ thiếu nhi tại Thành phố Hồ Chí Minh đang vào mùa. Trong đó, nhiều chương trình nghệ thuật, vở diễn… được phụ huynh chọn để đáp ứng nhu cầu vui hè ý nghĩa và bổ ích dành cho con trẻ.
TP HCM đến hẹn mùa kịch thiếu nhi
TP HCM đến hẹn mùa kịch thiếu nhi
(Ngày Nay) - Thị trường tổ chức biểu diễn nghệ thuật phục vụ thiếu nhi tại Thành phố Hồ Chí Minh đang vào mùa. Trong đó, nhiều chương trình nghệ thuật, vở diễn… được phụ huynh chọn để đáp ứng nhu cầu vui hè ý nghĩa và bổ ích dành cho con trẻ.
Sân khấu kịch TP HCM tìm cách đổi mới​
Sân khấu kịch TP HCM tìm cách đổi mới​
(Ngày Nay) - Đầu tháng 5/2022, nhiều sân khấu kịch xã hội hóa tên tuổi tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt thay đổi cách thức hoạt động, đặt ra những câu hỏi trong việc duy trì loại hình sân khấu kịch nói tại thành phố.
Sân khấu TP HCM sẵn sàng đón khán giả trở lại
Sân khấu TP HCM sẵn sàng đón khán giả trở lại
(Ngày Nay) - Sau gần 9 tháng tạm ngưng biểu diễn, các sân khấu kịch nói, hát bội và cải lương cùng các loại hình văn hóa truyền thống tại Thành phố Hồ Chí Minh đều đã sẵn sàng trở lại trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Ảnh minh họa
Các sân khấu tại Thành phố Hồ Chí Minh tất bật chuẩn bị đón khán giả dịp Tết Nhâm Dần 2022
(Ngày Nay) - Sau gần 2 năm trầm lắng, các sàn diễn tại Thành phố Hồ Chí Minh đều đang rộn ràng chuẩn bị các tiết mục đặc sắc nhằm chào đón khán giả trong dịp Tết Nhâm Dần 2022. Trước đó, mặc dù được phép hoạt động trở lại từ tháng 10/2021 nhưng không khí của các sân khấu kịch tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn ảm đạm, không một đơn vị nào bán vé, sáng đèn bởi còn lo ngại dịch bệnh và gặp rào cản trong quy định về giới hạn số lượng người tham dự trong một suất diễn.
Nhà hát mở cửa 'online', các ngôi sao vẫn 'sáng' trong mùa dịch
Nhà hát mở cửa 'online', các ngôi sao vẫn 'sáng' trong mùa dịch
(Ngày Nay) - Không còn là những tiết mục mang tính tự phát của một vài cá nhân, việc thực hiện những chương trình biểu diễn trên nền tảng Internet đã phần nào trở thành lựa chọn của các nhà hát - thậm chí là của các đơn vị quản lý văn hóa - trong mùa dịch.
Cảnh trong vở diễn Ðêm trắng.
Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trên sân khấu
(Ngày Nay) - Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nhà hát Kịch Việt Nam đã tổ chức công diễn vở Ðêm trắng của tác giả Lưu Quang Hà, do NSƯT Xuân Bắc đạo diễn . Ðây là vở diễn thể hiện hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong kháng chiến chống thực dân Pháp.
Tạo sân chơi cho nghệ thuật Tuồng
Tạo sân chơi cho nghệ thuật Tuồng
(Ngày Nay) - Từ ngày 22 đến 29/10, tại Bình Định, Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở VHTT tỉnh Bình Định sẽ tổ chức “Cuộc thi Tài năng trẻ Diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2020”.
Vở "Những vần thơ thép" của Nhà hát Chèo VN là một vở diễn xây dựng thành công hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh với nghệ sĩ sân khấu Thủ đô
Hội thảo “Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh với nghệ sĩ sân khấu Thủ đô” vừa được tổ chức tại Hà Nội. Thông qua hội thảo,  các nghệ sĩ nhận thức sâu sắc hơn về tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, từ đó nâng cao đạo đức của mình trong lối sống và trong sáng tạo nghệ thuật .
Tiết mục ca cảnh Hồ hướng Tây Sơn khởi tại chương trình sân khấu hóa kỷ niệm 231 năm chiến thắng Đống Đa lịch sử (1789 - 2020) Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN
Công nghệ 'làm mới' sân khấu Việt và giấc mơ nhà hát đạt chuẩn
Trước đây, khán giả Việt vẫn quen với hình ảnh sân khấu là một sàn diễn vài chục mét vuông với những riềm, cánh gà cố định tồn tại từ đầu đến cuối vở diễn, chung cho các loại hình nghệ thuật nên khó tránh khỏi nhàm chán, thiếu sáng tạo. Vài năm trở lại đây, nhiều nhà hát cũng như giới làm nghề ở Việt Nam đã ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại để đưa vào các tác phẩm, tạo được dấu ấn với người xem.