Các sĩ tử vùng cao vượt lũ đi thi THPT Quốc gia 2018

(Ngày Nay) - Sáng nay (25/06), các thí sinh cả nước bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Nhiều học sinh miền núi phía Bắc phải lội mưa lũ đến điểm thi.

Cùng thời điểm diễn ra Kỳ thi THPT quốc gia 2018, tại các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa lũ, sạt lở đất đã khiến nhiều tuyến đường bị chia cắt, nhiều khu vực bị cô lập. Vì vậy, việc đi lại của thí sinh cũng như công tác tổ chức Kỳ thi bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là tại tỉnh Lai Châu và Hà Giang.

Để hỗ trợ thí sinh đến thi kịp thời không bị gián đoạn do mưa lũ, từ ngày hôm qua cho đến sáng nay, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tại 2 tỉnh Lai Châu và Hà Giang đã huy động các lực lượng và hàng chục phương tiện để hỗ trợ như xe ô tô, thuyền bè chuyên dụng để đưa đón thí sinh đến các điểm thi an toàn.

Các sĩ tử vùng cao vượt lũ đi thi THPT Quốc gia 2018 ảnh 1 Các sĩ tử vượt lũ đi thi. (Ảnh: Thúy Nguyễn - Ký sự đường phố)

Đồng thời, trước diễn biến mưa lũ các tỉnh miền núi phía Bắc có nhiều bất thường, ảnh hưởng đến thí sinh đi thi, ngày 25/06, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ, đảm bảo an toàn cho Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Công điện nêu rõ: Những ngày vừa qua, ở các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa lũ, sạt lở đất đã khiến nhiều tuyến đường bị chia cắt, nhiều khu vực bị cô lập, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc đi lại của thí sinh nói riêng, công tác tổ chức Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 nói chung, nhất là tại tỉnh Lai Châu và Hà Giang.

Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng. Để chủ động đối phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ đảm bảo an toàn cho Kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương làm tốt một số việc:

1. Tập trung chỉ đạo ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ảnh hưởng đến tổ chức Kỳ thi; bố trí các phương tiện chuyên dụng hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh tham gia giao thông tại các khu vực bị sạt lở, ngập sâu, nước chảy xiết để dự thi an toàn, đúng giờ, hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng thí sinh không dự thi được do mưa lũ, sạt lở đất.

2. Tiếp tục kiểm tra, rà soát các địa điểm tổ chức Kỳ thi có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét để chủ động di dời, sơ tán thí sinh, cán bộ coi thi; chủ động xử lý các tình huống phát sinh do mưa lũ, đảm bảo Kỳ thi diễn ra an toàn, đúng Quy chế.

3. Kịp thời báo cáo về Bộ Giáo dục và Đào tạo (qua Ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018) các diễn biến phát sinh trong quá trình diễn ra Kỳ thi.

Tổng hợp

Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
Trung Quốc xác định 44 loài động vật dễ mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải và Đại học Westlake ở Hàng Châu đã xác định một danh sách bao gồm ít nhất 44 loài nhạy cảm với COVID-19.
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
Nỗ lực giải cứu loài lợn lùn quý hiếm
(Ngày Nay) - Loài lợn lùn hiện vẫn bị đe dọa tuyệt chủng nhưng một chương trình bảo tồn ở bang Assam của Ấn Độ đã mang lại cho chúng cơ hội sống sót cao hơn.