Các Thành phố Văn học UNESCO cùng kỷ niệm Ngày Thơ thế giới năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN) thành lập năm 2004, tập hợp 246 thành phố trên toàn thế giới. UCCN thống nhất công nhận văn hóa và sự sáng tạo là động lực chiến lược để đạt được sự phát triển đô thị bền vững theo Chương trình nghị sự 2030.

Tầm nhìn khai thác sức mạnh biến đổi của văn hóa và sự sáng tạo trên các khía cạnh khác nhau trong quản trị đô thị chính là động lực thúc đẩy mạng lưới này. Có 7 lĩnh vực sáng tạo được xác định để UNESCO xét ghi danh, tham gia mạng lưới, gồm: Thủ công mỹ nghệ và Nghệ thuật dân gian, Thiết kế, điện ảnh, Ẩm thực, Văn học, Nghệ thuật truyền thông đa phương tiện và Âm nhạc.

Với mục đích hỗ trợ sự đa dạng ngôn ngữ thông qua cách diễn đạt bằng thơ ca và tăng cơ hội cho các ngôn ngữ có nguy cơ “tuyệt chủng” được lắng nghe ở cấp địa phương và quốc tế, phiên họp thứ 30 của Đại hội đồng UNESCO năm 1999 đã tuyên bố ngày 21 tháng 3 là Ngày Thơ thế giới. Là một phần của lễ kỷ niệm toàn cầu Ngày Thơ thế giới năm 2021, các Thành phố Văn học của UNESCO, do thành phố Granada (Tây Ban Nha) điều phối, sẽ thực hiện một lễ kỷ niệm chung với chủ đề “Kết nối”.

Lễ kỷ niệm năm nay nhắc lại các mục tiêu của Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO và thúc đẩy sự hiệp đồng giữa văn học và các lĩnh vực nghệ thuật khác. Thông qua lễ kỷ niệm này, các thành phố trên toàn thế giới tôn vinh những nhà thơ tại địa phương, thúc đẩy việc đọc, viết và dạy thơ, cũng như nâng cao nhận thức về sức mạnh của văn học và thơ ca đối với xã hội bền vững và hòa nhập.

Các Thành phố Văn học của UNESCO đã chứng tỏ khả năng sáng tạo của mình trong việc tổ chức các sự kiện và hoạt động của cả mạng lưới cũng như từng thành phố thành viên. Các thành phố thành viên đã và đang hỗ trợ, giới thiệu những tài năng văn học địa phương, đồng thời chia sẻ thông điệp về tình đoàn kết, hy vọng và khả năng phục hồi cho cư dân của họ trong bối cảnh đại dịch hiện tại

Các sáng kiến kỷ niệm Ngày Thơ thế giới năm 2021 khác nhau do các Thành phố Văn học UNESCO thực hiện bao gồm:

1. Granada (Tây Ban Nha):

Các Thành phố Văn học UNESCO cùng kỷ niệm Ngày Thơ thế giới năm 2021 ảnh 1

Granada.

Ngoài việc phối hợp tổ chức các Thành phố Văn học UNESCO kỷ niệm Ngày Thơ thế giới năm 2021, Granada tổ chức một sự kiện công cộng ngoài trời với hơn 50 nhà thơ địa phương sẽ có những màn trình diễn ngâm thơ. Để phù hợp với chủ đề “Kết nối”, sự kiện đồng thời được truyền hình trực tiếp trên kênh YouTube của thành phố.

2. Bagdad (Iraq):

Các Thành phố Văn học UNESCO cùng kỷ niệm Ngày Thơ thế giới năm 2021 ảnh 2

Baghdad.

Thông qua sự kiện “Thơ ca mang chúng ta đến với nhau”, thành phố đặt mục tiêu tăng cường mối quan hệ xã hội và gắn kết cộng đồng trong thời kỳ giãn cách xã hội bằng cách chia sẻ các video ngắn có các nhà thơ trong nước và quốc tế.

3. Bucheon (Hàn Quốc):

Các Thành phố Văn học UNESCO cùng kỷ niệm Ngày Thơ thế giới năm 2021 ảnh 3

Bucheon.

Từ ngày 15 đến ngày 21/3, Bucheon tổ chức “Tuần lễ trị liệu bằng thơ” giới thiệu 7 bài thơ của 7 nhà thơ nữ địa phương, liên quan đến chủ đề “Kết nối mọi người”. Sáng kiến này có ý định tận dụng khả năng chữa lành của thơ ca trong thời gian giãn cách do đại dịch gây ra.

4. Dunedin (New Zealand):

Các Thành phố Văn học UNESCO cùng kỷ niệm Ngày Thơ thế giới năm 2021 ảnh 4

Dunedin.

Dunedin hợp tác với nhà thơ địa phương Liz Breslin tổ chức các buổi hội thảo với chủ đề “Khả năng ban đầu” cho trẻ em tiểu học từ 6 đến 8 tuổi. Hội thảo nhằm thu hút sự tham gia của trẻ em tại 7 trường tiểu học để nâng cao nhận thức về thơ ca như một công cụ để thể hiện sức sáng tạo.

5. Edinburgh (Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland):

Các Thành phố Văn học UNESCO cùng kỷ niệm Ngày Thơ thế giới năm 2021 ảnh 5
Edinburgh.

Thành phố khởi động một chiến dịch truyền thông xã hội mang tên “Con đường thơ” để làm nổi bật và kết nối các bài thơ từ lịch sử văn học phong phú của Edinburgh. Mỗi bài thơ đều được liên kết với nhau thông qua từng chủ đề, hoặc với những câu đố thú vị về nhà thơ. Vào ngày 21/3, một “con đường thơ kỹ thuật số” được ra mắt, đưa người đọc vào cuộc dạo chơi trên mạng, khám phá những bài thơ lâu đời nhất của thành phố.

6. Heidelberg (Đức):

Các Thành phố Văn học UNESCO cùng kỷ niệm Ngày Thơ thế giới năm 2021 ảnh 6

Heidelberg.

17 nhà thơ từ Heidelberg gọi những người yêu thơ qua điện thoại trên toàn thành phố và khu vực, mời họ đọc to bài thơ của mình. Sáng kiến này nhằm mục đích liên kết cư dân với các nhà thơ để cho phép một vài phút an ủi trong thời điểm khó khăn hiện tại.

7. Iowa (Hợp chúng quốc Hoa Kỳ): Thành phố thiết lập một danh sách trên ứng dụng Spotify gồm các tác phẩm thơ được chính tác giả ngâm. Bất kỳ ai cũng có thể truy cập các danh sách được chia sẻ trên trang web của thành phố. Đồng thời, Iowa cũng tổ chức thực hiện chuyến dạo quanh Thành phố văn học Iowa để làm nổi bật các điểm dừng chân liên quan đến thơ ca.

8. Krakow (Ba Lan): Để đánh dấu lễ kỷ niệm Ngày Thơ thế giới và tri ân các nhà thơ địa phương, Krakow tổ chức một loạt các hoạt động bao gồm video thông điệp từ một nhà thơ địa phương, ra mắt nơi cư trú của nghệ sĩ mới, hội thảo văn học trực tuyến, bố trí chiếu thơ lên tường xung quanh thành phố, cũng như ghi âm lại các bài đọc của cư dân.

9. Kuhmo (Phần Lan): Kuhmo tung ra một loạt video với sự xuất hiện của các nhà thơ địa phương và giới thiệu những bài thơ, thái độ và tầm ảnh hưởng của họ đối với thế giới. Các video có cả tiếng Phần Lan và tiếng Anh và được xuất bản trên kênh YouTube Kuhmo City of Literature (Thành phố văn học Kuhmo).

10. Ljubljana (Slovenia): Ljubljana thực hiện một video dài 3 giờ với 21 nhà thơ, mỗi người đọc một trong những bài thơ gốc của họ và một bài thơ khác do họ lựa chọn. Ngoài ra, cuộc thi marathon đọc thơ 24 giờ truyền thống của Ngày Thơ thế giới tại thành phố dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9.

11. Lviv (Ukraine): Thành phố tổ chức các không gian đọc thơ tại bốn thư viện địa phương và các khu vực lân cận xung quanh với chủ đề “Tái kết nối”. Cuộc thi marathon trực tuyến này sẽ được phát sóng lần lượt trên các trang web của Thành phố Văn học, Hệ thống Thư viện trung tâm và phương tiện truyền thông xã hội của Lviv.

12. Manchester (Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland): Thành phố cùng với Thư viện thơ ca Manchester ra mắt một bộ phim có các nhà thơ ngâm các tác phẩm của mình, tập trung vào chủ đề “Những cánh cổng của hy vọng”. Các bài thơ được ngâm tại những ô cửa mang tính biểu tượng xung quanh thành phố, tôn vinh nền thơ ca đầy sôi động và lâu đời của Manchester.

13. Milan (Ý): Dự án của thành phố với tên gọi “Poetas en paralelo” (Các nhà thơ song song) quy tụ hơn 60 nhà thơ từ nhiều nguồn gốc và nhóm tuổi khác nhau từ Cuba, Ý và Tây Ban Nha. Các nhà thơ được ghép đôi để đọc mỗi người một bài thơ bằng tiếng mẹ đẻ của mình. Các bài đọc được kết hợp với trình chiếu hình ảnh hoặc video nghệ thuật, lấy cảm hứng từ đặc điểm công việc của mỗi tác giả, do đó tạo ra một bộ sưu tập các video đầy chất thơ.

14. Nam Kinh (Trung Quốc): Nam Kinh tổ chức một hội nghị bàn tròn gồm các nhà thơ, nhà phê bình, nhà xuất bản và dịch giả vào ngày 21/3, để “kết nối lại mọi người” từ các lĩnh vực và ngành nghề văn học khác nhau. Nhằm khuyến khích hơn nữa sự tương tác và biểu đạt thơ ca, các sự kiện song song được diễn ra tại các điểm tham quan văn học khác nhau trên khắp thành phố, bao gồm hiệu sách, trường học, bảo tàng và các điểm du lịch.

15. Nottingham (Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland): Thành phố hợp tác với Đại học Nottingham Trent (NTU) kỷ niệm Ngày Thơ thế giới với sự ra mắt của tuyển tập thơ “Câu chuyện của chúng ta”. Tuyển tập khám phá những mối liên hệ giữa quá khứ, hiện tại và tương lai trong những bài thơ phản ánh về tình yêu và sự mất mát, gia đình và niềm tin, thời gian và hy vọng.

16. Obidos (Bồ Đào Nha): Thành phố đã phát triển một chương trình kéo dài một tháng để quảng bá thơ ca trong nước và quốc tế tới cộng đồng địa phương, bao gồm ngâm thơ, hội thảo dành riêng cho trẻ em, chương trình phát thanh, khánh thành khu lưu trú văn học, thư viện công cộng và trung tâm truyện mới.

17. Odessa (Ukraina): Odessa kỷ niệm Ngày Thơ thế giới trong khuôn khổ Liên hoan Văn học và Âm nhạc quốc tế trực tuyến mang tên “Âm nhạc của Ngôn từ” từ ngày 19 đến ngày 22/3. Với mục đích tạo ra sự phối hợp mới giữa âm nhạc và văn học, Liên hoan bao gồm nhiều hoạt động khác nhau, từ ngâm thơ, hòa nhạc văn học và âm nhạc, đến du ngoạn bằng thơ, cùng nhiều hoạt động khác.

18. Quebec (Canada): Cùng với “Maison de la Literature” (Ngôi nhà văn học), thành phố phát hành một ấn bản đặc biệt của podcast văn học tập trung vào “Đánh thức thiên nhiên”. Bên cạnh đó, thành phố cũng phát hành danh sách mang tên “Amuse-bouches, special poésie”, giới thiệu các bài thơ do các nghệ sĩ hài địa phương trình diễn kết hợp với âm nhạc.

19. Reykjavik (Iceland): Năm 2021, Reykjavik tập trung đặc biệt vào thơ ca, tiếp tục làm nổi bật nền văn học thơ đương đại của địa phương và Iceland nói chung. Nhân dịp này, các video thơ cũng như một quán cà phê thơ cũng được ra mắt công chúng.

20. Seattle (Hợp chúng quốc Hoa Kỳ): thành phố kỷ niệm Ngày Thơ thế giới với các buổi đọc thơ, các buổi biểu diễn và thảo luận trực tuyến, nhằm khám phá sự đan xen giữa sức khỏe, chữa bệnh và hệ sinh thái tự nhiên.

21. Tartu (Estonia): Một sự kiện thơ trực tuyến kết hợp ra mắt các video đọc thơ được quay trước của các nhà văn địa phương được tổ chức tại Tartu. Thành phố cũng đã mời mọi người từ khắp nơi trên thế giới ghi âm một bài thơ và gửi đến. Một số tác phẩm được chọn lựa sẽ được lần lượt đăng tải lên trang Facebook.

22. Ulyanovsk (Liên bang Nga): Dự án “Những bài thơ qua e-mail” ra đời nhằm thúc đẩy vai trò thống nhất của thơ ca. Dự án mời người dân trong nước điền vào một mẫu đơn trực tuyến ngắn để nhận tuyển tập thơ nhân Ngày Thơ thế giới. 150 người đăng ký đầu tiên sẽ nhận được qua e-mail một bài thơ do các sinh viên văn học tại thành phố lựa chọn.

23.Utrecht (Hà Lan): Với chủ đề “Đa âm sắc”, Utrecht cùng với 11 Thành phố Văn học sáng tạo khác được UNESCO công nhận (Edinburgh, Dunedin, Melbourne, Durban, Manchester, Nottingham, Wonju, Bucheon, Odessa, Ulyanovsk và Heidelberg) cùng hợp tác sáng tác một bài thơ. Nhà thơ Utrecht Yentl van Stokkum đóng góp đầu tiên cho dự án chung này vào Ngày Thơ thế giới. Sau đó, cứ vào ngày 21 hàng tháng, 3 dòng mới sẽ được thêm vào.

24.Wonju (Hàn Quốc): 5 nhà thơ địa phương sẽ ghi lại phần ngâm thơ của họ bằng tiếng Hàn. Những phần trình bày của họ sẽ được đăng tải trên trang Facebook của thành phố bằng tiếng Hàn và tiếng Anh.

Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.