LHQ cảnh báo nạn đói gia tăng ở 20 quốc gia trong vài tháng tới

0:00 / 0:00
0:00
Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP) cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực cấp tính ở 20 quốc gia, trong đó có Afghanistan, Syria, Yemen, Venezuela và các nước châu Phi có thể sẽ tồi tệ hơn trong vài tháng tới.
LHQ cảnh báo nạn đói gia tăng ở 20 quốc gia trong vài tháng tới

Ngày 23/3, WFP công bố báo cáo cho biết: "Nhìn vào triển vọng từ tháng 3-7/2021, có 20 quốc gia và khu vực có khả năng tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng tiếp tục tồi tệ hơn, xuất phát từ nhiều nguyên nhân dẫn đến nạn đói, có liên quan hoặc cộng hưởng với nhau. Nguyên nhân chủ yếu là do xung đột, các cú sốc về kinh tế, tác động của COVID-19 đối với kinh tế-xã hội, thời tiết khắc nghiệt và sự lây lan của sâu bệnh ở thực vật và dịch bệnh ở động vật".

Trong báo cáo, Yemen, Nam Sudan và Nigeria là các quốc gia có mối quan ngại cao nhất, cần có hành động nhân đạo khẩn cấp để duy trì sự sống và sinh kế cũng như ngăn chặn bất kỳ tình trạng tồi tệ nào tiếp theo. Trên khắp các nước này, những nguyên nhân quan trọng dẫn đến nạn đói như các rủi ro về xung đột, thời tiết và khí hậu khắc nghiệt, các hạn chế tiếp cận nhân đạo, được dự báo sẽ phát triển và cộng hưởng với nhau trong những tháng tới.

Rủi ro kinh tế do tác động của đại dịch COVID-19 sẽ làm trầm trọng thêm tình hình ở Venezuela, Haiti, tam giác phía Bắc Trung Mỹ, Syria, Liban, Sudan, Zimbabwe, Sierra Leone và Liberia. Các rủi ro thiên tai do hiện tượng La Nina đang diễn ra có khả năng ảnh hưởng đến Afghanistan, Ethiopia, Somalia, Madagascar, Angola và Trung Mỹ. Nạn châu chấu sa mạc vẫn còn ảnh hưởng ở bờ Biển Đỏ, Đông Phi và các nước ở phía Nam châu Phi, bao gồm Botswana, Namibia và Zambia.

Thêm vào đó, xung đột và những trở ngại liên quan đến việc tiếp cận nhân đạo sẽ tiếp tục là một yếu tố gây mất an ninh lương thực đáng kể ở Yemen, Syria, Liban, Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC), Ethiopia, Venezuela, Mali, Burkina Faso, Mozambique, Cộng hòa Trung Phi và Niger.

Nhìn chung, hơn 34 triệu người trên toàn thế giới đang phải đối mặt với các mức độ khẩn cấp của tình trạng đói cấp tính, có khoảng cách về tiêu thụ lương thực nghiêm trọng và phải vật lộn với tỷ lệ tử vong quá mức. Để ngăn chặn nạn đói và khẩn trương mở rộng quy mô hỗ trợ, WFP và Tổ chức Nông nghiệp và lương thực của Liên hợp quốc (FAO) vào đầu tháng này đã kêu gọi các nhà tài trợ đóng góp trị giá 5,5 tỷ USD cho năm 2021.

Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
(Ngày Nay) - Đầu tháng Bảy, hội chợ sách thường niên The Hidden Book sẽ quay trở lại cùng nhiều trò chơi, hoạt động mới mẻ. Lấy cảm hứng từ thành phố của những sinh vật bé nhỏ, “The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town” sẽ được xây dựng dựa trên những câu chuyện về đời sống thường ngày của các động vật bé nhỏ sau sân nhà. Sự mới lạ này hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo các bạn trẻ, đồng thời giúp lan tỏa văn hóa đọc sâu rộng hơn, khiến việc đọc và tìm hiểu sách trở nên thêm thú vị và hấp dẫn. 
Kỳ quan Rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng: Tiền không cứu nổi đại dương?!
Kỳ quan Rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng: Tiền không cứu nổi đại dương?!
(Ngày Nay) - Great Barrier - rạn san hô lớn nhất thế giới ở Australia với chiều dài hơn 2.300 km và diện tích gần 350.000 km2 đang trải qua sự kiện “tẩy trắng” nghiêm trọng thứ hai trong lịch sử, ảnh hưởng tới 91% lượng san hô tại đây. Nhiều khả năng nơi này sẽ trở thành “nghĩa địa” san hô lớn nhất thế giới trong 10 năm tới, nếu chính phủ Úc không có những biện pháp quyết liệt để chống lại biến đổi khí hậu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2022.\
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố bạn; đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và đông đảo các hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng dự.
Chính phủ yêu cầu TP.HCM khẩn trương triển khai thu phí theo hình thức điện tử không dừng đối với các trạm thu phí trên địa bàn Thành phố theo đúng quy định.
Khẩn trương triển khai thu phí không dừng đối với các trạm thu phí trên địa bàn TP.HCM
(Ngày Nay) - Theo Văn bản 3929/VPCP-CN ngày 25/6/2022, xét đề nghị của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc báo cáo tiến độ triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng tại các trạm thu phí trên địa bàn Thành phố, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã có ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An. (Ảnh : Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia
(Ngày Nay) - Ngày 24/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam sang thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt NamCampuchia (24/6/1967-24/6/2022).