Các thực phẩm bác sĩ điều trị ung thư khuyên bạn tránh xa

0:00 / 0:00
0:00
Các bác sĩ làm trong lĩnh vực chữa trị ung thư chia sẻ về những món ăn khiến mọi người có nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo. 
Các thực phẩm bác sĩ điều trị ung thư khuyên bạn tránh xa

Thịt chế biến sẵn

Đứng đầu danh sách những loại thực phẩm gây ung thư là các loại thịt chế biến sẵn. Tổ chức Y tế Thế giới xếp chúng nguy hiểm ngang hàng với thuốc lá và amiăng.

Trong đó có xúc xích, thịt xông khói và giăm bông dễ dẫn tới ung thư đại trực tràng. Chỉ ăn 50g thịt chế biến mỗi ngày (khoảng hai lát giăm bông) có thể làm tăng 18% khả năng ung thư ruột kết.

Mối nguy tới từ phương pháp chế biến bao gồm hun khói, thêm muối, chất bảo quản. Khi một số loại thịt được nấu chín, natri nitrit kết hợp với các amin tự nhiên trong thịt để tạo thành hợp chất N-nitroso gây ung thư.

Ioana Bonta, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm Y tế ở Newnan, Georgia (Mỹ), cho biết: “Tôi tránh thực phẩm hun khói do có nitrat”.

Thịt nướng

Nhiệt độ cao được sử dụng trong quá trình nướng sẽ tạo ra các amin gây ung thư. Tiến sĩ Steven G. Eisenberg là bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Hiệp hội Nghiên cứu ung thư California (Mỹ). Ông không ăn bất kỳ loại thịt đỏ nào mà tập trung vào protein và cá.

Trong khi đó, tiến sĩ Bonta ăn một lượng nhỏ thịt đỏ nhưng nấu chín kỹ.

Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa dầu thành chất béo rắn, giúp tăng thời hạn sử dụng và độ ổn định hương vị của thực phẩm. Chúng có trong bơ thực vật, bánh quy giòn, ngũ cốc, kẹo, bánh nướng, bánh quy, khoai tây chiên, đồ ăn nhanh, nước xốt salad, chất béo, đồ chiên và nhiều loại thực phẩm khác.

Dù vậy, tiến sĩ Eisenberg cho hay, những chất béo này làm tăng chứng viêm có liên quan mật thiết đến tỷ lệ béo phì tăng cao.

Đồ hộp

Giáo sư Anton Bilchik làm việc tại Viện Ung thư John Wayne tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California (Mỹ). Ông giải thích: “Trong đồ hộp có chất bảo quản được chứng minh là có thể gây ung thư ở động vật".

Bisphenol, còn được gọi là BPA, liên quan đến ung thư vú và tuyến tiền liệt. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Canada đã phân tích 200 hộp thực phẩm và phát hiện ra rằng gần 2/3 trong số đó có BPA.

Đồ chua

Tiến sĩ Bilchik cho biết, những thực phẩm này chứa một số chất bảo quản và nitrat dễ gây ung thư. Ăn một lượng lớn thực phẩm ngâm chua làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, thực quản, tuyến giáp và buồng trứng.

Thực phẩm nhiều muối

Bác sĩ Victoria Manax là Giám đốc y tế của Mạng lưới Hành động Ung thư tuyến tụy. Theo Tiến sĩ Manax, quá nhiều muối dẫn đến huyết áp cao và có mối liên quan tới ung thư dạ dày, mũi, họng và tuyến tụy.

Thêm vào đó, ăn nhiều muối dẫn tới các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim mạch, loãng xương và béo phì.

Theo Vietnamnet
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank.
Bài phát biểu truyền cảm hứng của nữ tỷ phú tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

(Ngày Nay) - Duyên dáng trong tà áo truyền thống màu xanh lá, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank, đã có bài phát biểu đầy cảm hứng về phong trào thi đua yêu nước của ngành ngân hàng, tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII vừa diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Trường nhỏ trên bản Tu Nấk bị bão giật sập
Bản Tu Nâk sau những ngày bão

(Ngày Nay) -  Hơn 6 năm qua, kỹ sư Phạm Đình Quý (sinh năm 1972) miệt mài đi xây hàng trăm ngôi trường từ các quỹ ủng hộ cho trẻ em nghèo vùng cao. Năm 2018, anh là một trong 10 nhân vật truyền cảm hứng do giải thưởng WeChoice Awards bình chọn.

Hiện, anh Quý đang có mặt tại Quảng Nam để cùng chính quyền, các nhà hảo tâm xây lại những trường học ở vùng sâu, vùng xa bị bão, gió quật nát. Và dưới đây, là câu chuyện mà anh Quý ghi ở bản Tu Nấk, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.