Các tỉnh Bắc Trung Bộ 'căng mình' chống bão số 4

(Ngày Nay) - Vào 22h ngày 29/8, cơn bão số 4 đã nằm ngay trên vùng biển các tỉnh Hà Tĩnh-Quảng Trị, Sức gió mạnh nhất đạt cấp 9, giật cấp 11.
Ngư dân Quảng Bình vận chuyển thuyền lên bờ tránh bão. Ảnh: Báo Quảng Bình
Ngư dân Quảng Bình vận chuyển thuyền lên bờ tránh bão. Ảnh: Báo Quảng Bình

Thanh Hóa cảnh giác nguy cơ lũ quét do bão

Đến 17 giờ ngày 29/8, toàn bộ 7.288 phương tiện nghề cá đã biết thông tin, vào nơi tránh trú. Các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng tuyên truyền cho nông dân tranh thủ gặt lúa chạy bão. Tính đến hết ngày 29/8, toàn tỉnh Thanh Hóa đã thu hoạch được gần 1.600 ha lúa mùa.

Các tỉnh Bắc Trung Bộ 'căng mình' chống bão số 4 ảnh 1

Tàu thuyền đang trở vào neo đậu tại cảng Lạch Hới. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Thống kê từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoằng Hóa, toàn huyện hiện có 997 phương tiện với hơn 3.600 người thường xuyên khai thác trên biển. Đến 17 giờ ngày 29/8, 100% phương tiện đã vào nơi tránh trú tại các bến trong và ngoài tỉnh.

Các tỉnh Bắc Trung Bộ 'căng mình' chống bão số 4 ảnh 2

Hàng chục tàu cá của ngư dân xã Hoằng Trường (Hoằng Hóa). Ảnh: Báo Thanh Hóa

Chính quyền huyện Mường Lát đã yêu cầu cán bộ tạm thời không nghỉ lễ 2/9 để chống bão, nếu bão qua, tình hình ổn định mới có phương án nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế. Thông tin cho báo Thanh Hóa, ông Phạm Bá Điểm - Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, cho biết: "Huyện đã và đang tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh và nhiều kênh khác để nhân dân nắm được tình hình, đồng thời hướng dẫn người dân chủ động phòng tránh thiệt hại khi tình hình thiên tai phức tạp".

Bộ trưởng NN&PTTNT thị sát tại Nghệ An

Chiều 29/8, đồng chí Nguyễn Xuân Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cùng đoàn công tác đã kiểm tra công tác phòng chống bão số 4 tại tỉnh Nghệ An, báo Nghệ An đưa tin.

Các tỉnh Bắc Trung Bộ 'căng mình' chống bão số 4 ảnh 3

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nghe báo cáo từ lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Ảnh: Báo Nghệ An

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã kiểm tra tại cảng cá Cửa Hội, thị xã Cửa Lò và khu neo đậu tàu thuyền xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu. Tại các điểm đến kiểm tra, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ghi nhận công tác chủ động ứng phó với bão của tỉnh và các địa phương, đặc biệt cơ bản tàu thuyền đã vào nơi neo đậu an toàn. 

Các tỉnh Bắc Trung Bộ 'căng mình' chống bão số 4 ảnh 4

Bộ đội giúp ngư dân neo đậu tàu tại khu neo đậu tàu thuyền Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu. Ảnh: Báo Nghệ An

Tỉnh Nghệ An có 3.847 tàu thuyền/18.704 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển. Các phương tiện này hiện đã được thông báo để tìm nơi trú tránh đảm bảo an toàn. Đến 19h ngày 29/8, tất cả các tàu đã về neo đậu an toàn.

Các tỉnh Bắc Trung Bộ 'căng mình' chống bão số 4 ảnh 5

Tàu cá ngư dân neo đậu tại cảng Cửa Hội. Ảnh: Báo Nghệ An

Hiện nay có khoảng 1.260 khách du lịch đang lưu trú tại thị xã Cửa Lò và Bãi Lữ. Tất cả các khách du lịch và chủ các cơ sở lưu trú đã nắm được thông tin về diễn biến cơn bão số 4. 

Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương ven biển chuẩn bị sẵn sàng di dân khi có lệnh, theo phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão đã được UBND tỉnh phê duyệt. Dự kiến phương án di dời tại chỗ là 4.063 hộ.

Quảng Bình cắt tỉa cây xanh, chằng chéo nhà cửa

Theo ghi nhận của báo Quảng Bình, trong ngày 29/8, tại TP. Đồng Hới, các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện đã bố trí tối đa lực lượng để túc trực 24/24 giờ nhằm chống bão theo nội dung chỉ đạo của cấp trên và phương án cụ thể ở mỗi một đơn vị. Cùng với đó, nhiều cơ quan, đơn vị đã tiến hành chặt tỉa cây xanh, chằng néo cửa sổ, cửa chính nhằm tránh mưa lớn, gió mạnh lùa vào gây hư hỏng tài sản.

Các tỉnh Bắc Trung Bộ 'căng mình' chống bão số 4 ảnh 6

Người dân Đồng Hới cắt tỉa cành cây nhằm giảm thiểu thiệt hại do bão số 4 có thể gây ra. Ảnh: Báo Quảng Bình

Các tỉnh Bắc Trung Bộ 'căng mình' chống bão số 4 ảnh 7

Cũng trong ngày, hàng ngàn người dân ở các xã ven biển bãi ngang Đức Trạch, Nhân Trạch (huyện Bố Trạch), xã Quang Phú, phường Hải Thành, xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới), xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh)... đã chủ động đưa tàu, thuyền vào nơi neo đậu an toàn. Nhiều gia đình đã khiêng tàu, thuyền vào sâu trong đất liền, tiến hành chằng néo vào những nơi kiên cố, khuất gió để tránh thiệt hại.

Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
(Ngày Nay) - Bất chấp các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang trở thành rào cản lớn nhất đối với các quốc gia châu Á trên đà phục hồi hoạt động kinh doanh, sản xuất và đi lại.
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".