Các triệu chứng chính của COVID-19 đã thay đổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, các bệnh nhân đã báo cáo hàng chục triệu chứng khác nhau, từ các dấu hiệu giống như cảm lạnh cho đến những triệu chứng lạ hơn như sưng lưỡi.

Tuy nhiên, giống như tất cả các loại virus, các triệu chứng chính liên quan đến COVID-19 đã thay đổi và tùy theo tình trạng tiêm chủng của mỗi người.

Mới đây, ứng dụng theo dõi sức khỏe ZOE – sản phẩm chung của các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Trường Y tế cộng đồng Harvard T.H. Chan và Cao đẳng King’s College London, Đại học Y Stanford - đã cập nhật danh sách mới về các triệu chứng mắc COVID-19 phổ biến nhất.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng đối với những người tham gia khảo sát ở cả ba nhóm (tiêm đầy đủ, tiêm một liều và chưa tiêm), 4 trong số 5 triệu chứng phổ biến nhất đều giống nhau, gồm: đau họng, chảy nước mũi, ho dai dẳng và đau đầu.

Tuy nhiên, mức độ phổ biến của 4 triệu chứng trên cũng như triệu chứng thứ 5 giữa ba nhóm trên là khác nhau.

Đối với những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19, triệu chứng phổ biến thứ 5 là nghẹt mũi. Với những người đã tiêm một liều, đó là chứng hắt hơi và ở những người chưa tiêm vacicne là sốt. Những người đã tiêm phòng cũng cho biết họ bị hắt hơi thường xuyên hơn những người chưa tiêm.

Dưới đây là các triệu chứng phổ biến nhất trong ba nhóm bệnh nhân, được sắp xếp theo tần suất mà các tình nguyện viên báo cáo:

Các triệu chứng chính của COVID-19 đã thay đổi ảnh 1

Trong số những người tiêm chủng đầy đủ, các triệu chứng được báo cáo trong thời kỳ đầu của đại dịch đã trở nên ít phổ biến hơn, như mất khứu giác, sốt và khó thở. Hiện tượng này cũng tương tự ở những người không tiêm vaccine. Theo ZOE, hắt hơi và sổ mũi trước đây không được coi là triệu chứng chính của nhiễm virus SARS-CoV-2.

Một số triệu chứng khác như ớn lạnh hoặc rùng mình, “ngón chân COVID” và đau bụng thường gặp trước đây hiện cũng đã giảm.

Hiện tại, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ vẫn liệt kê các triệu chứng như mệt mỏi, đau nhức cơ hoặc cơ thể, buồn nôn và tiêu chảy là các triệu chứng COVID-19 có thể xảy ra. Đó là những triệu chứng đã được liệt kê vào năm 2021 và 2020.

Mặc dù ZOE không cung cấp chi tiết về mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này hoặc biến thể virus SARS-CoV-2 liên quan đến chúng, giới nghiên cứu nhận thấy các triệu chứng của Omicron, hiện là biến thể thống trị trên thế giới, dường như nhẹ hơn so với biến thể Delta trước đây.

Bệnh nhân nhiễm Omicron đã báo cáo về tình trạng đau họng nhiều hơn, trong khi ít bị mất khứu giác hơn so với những người nhiễm Delta. Thời gian hồi phục của những người đã tiêm chủng cũng nhanh hơn so với bệnh nhân mắc Delta.

Theo Tiến sĩ Sergio Segarra, Giám đốc tại Bệnh viện Baptist ở Miami, vào đầu năm nay, khi biến phụ BA.5 của Omicron trở nên thống trị tại Mỹ, các bệnh nhân trẻ tuổi đã báo cáo về tình trạng mệt mỏi tột độ.

Dựa trên dữ liệu của CDC Mỹ, BA.5 vẫn là chủng nổi bật nhất tại quốc gia này, tiếp theo là BA.4.6, BQ.1.1 và BQ.1. Delta và các biến thể Omicron như BA.1.1 và BA.2 đã không còn được phát hiện nữa.

Một số chuyên gia y tế đã bày tỏ lo ngại về việc các triệu chứng hàng đầu của COVID-19 trở nên giống như cảm lạnh và cúm – các loại virus thường xuất hiện vào mùa đông – có thể khiến công tác chẩn đoán và điều trị gặp khó khăn.

Tiến sĩ Ilan Shapiro, Giám đốc phụ trách vấn đề y tế của AltaMed có trụ sở tại Los Angeles, nói: “Thời điểm hiện tại, nhiều loại virus bắt đầu bùng phát. Chúng ta có bệnh cúm, rhinovirus, và rất nhiều loại khác”. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xét nghiệm, vì cách điều trị đối với mỗi loại virus lại khác nhau.

Ảnh minh họa.
18 cơ quan ngoại giao Ukraine nhận bưu kiện 'đỏ'
(Ngày Nay) - 18 cơ quan đại diện ngoại giao Ukraine tại 12 quốc gia đã nhận được những gói bưu kiện dính chất lỏng màu đỏ, khiến Ukraine gọi đây là “chiến dịch khủng bố và đe dọa”.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore. Ảnh tư liệu: TTXVN
Singapore đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Y tế Singapore, ông Ong Ye Kung nhận định nước này cần chuẩn bị đối mặt với làn sóng mới của dịch COVID-19 khi có thêm nhiều người đi lại và các lễ hội diễn ra nhộn nhịp hơn vào dịp cuối năm.
Minh họa nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Phát huy giá trị di sản và văn hóa từ nữ sĩ Hồ Xuân Hương
(Ngày Nay) - Sáng 3/12, tại thành phố Vinh (Nghệ An), tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772- 1822) – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.
Cặp vợ chồng Jo Jun Hwi lựa chọn cuộc sống hôn nhân không sinh con.
Hàn Quốc lo ngại với cuộc khủng hoảng dân số
(Ngày Nay) -  Tình trạng già hoá dân số, mất cân bằng trong tỷ lệ sinh và xu hướng sống độc thân đang xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại Hàn Quốc, những gì đang diễn ra thật đáng lo ngại.
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
(Ngày Nay) - TH đầu tư các dự án theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp với khoa học quản trị tân tiến nhất thế giới cùng trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt. Đây chính là một chìa khóa thành công của doanh nghiệp vừa đạt Top 100 doanh nghiệp bền vững 2022 theo bộ tiêu chí CSI.
Công bố tuần lễ phim khoa học công nghệ VinFuture 2022
Công bố tuần lễ phim khoa học công nghệ VinFuture 2022
Quỹ VinFuture công bố tổ chức Tuần lễ phim Khoa học Công nghệ VinFuture 2022 từ ngày 6/12 đến ngày 11/12/2022 trên toàn quốc. Đây là hoạt động mở màn cho chuỗi sự kiện chào mừng Lễ trao giải VinFuture lần thứ 2, với mục tiêu lan tỏa tình yêu khoa học tới công chúng.