Các trường THPT xây dựng tổ hợp môn học theo nhu cầu của học sinh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Căn cứ vào nhu cầu học tập của học sinh và điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên, các trường Trung học Phổ thông sẽ xây dựng một số tổ hợp môn học lựa chọn.
Học sinh một trường trung học tại Hà Nội. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Học sinh một trường trung học tại Hà Nội. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có văn bản gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các trường Trung học Phổ thông về việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục trung học năm học 2022-2023.

Để thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 6, lớp 7, lớp 10 và Chương trình giáo dục phổ thông 2006 đối với các lớp còn lại trong năm học 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cụm trưởng trường Trung học Phổ thông phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương khảo sát nhu cầu học tập các môn lựa chọn, cụm chuyên để học tập của học sinh lớp 9 để các trường trong cụm tham khảo, làm căn cứ xây dựng các tổ hợp môn học lựa chọn.

Căn cứ vào nhu cầu học tập của học sinh và điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên, các trường Trung học Phổ thông sẽ xây dựng một số tổ hợp môn học lựa chọn.

Các tổ hợp gồm 5 môn học được chọn từ 3 nhóm môn học lựa chọn trong chương trình.

Các trường cần đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến tới học sinh và cha mẹ học sinh dự kiến các tổ hợp môn học trong phương án tuyến sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023, tăng cường hướng nghiệp, giúp học sinh lựa chọn môn học phù hợp.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị, nhà trường báo cáo tổ hợp môn học lựa chọn dự kiến sẽ triển khai trong năm học 2022-2023 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Năm học 2022-2023 là năm đầu tiên học sinh lớp 10 học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Điểm nổi bật của chương trình mới so với chương trình hiện hành là tính định hướng nghề nghiệp rất cao.

Học sinh sẽ học ít môn hơn và được lựa chọn theo năng khiếu, sở thích của mình.

Cụ thể, thay vì học nhiều môn như hiện nay, từ năm học 2022-2023, học sinh lớp 10 sẽ học 7 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc bao gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, Nội dung giáo dục của địa phương.

Cùng với đó, các em có quyền chọn 5 môn học trong 3 nhóm (mỗi nhóm chọn ít nhất 1 môn) gồm: nhóm Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật); nhóm Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học); nhóm Công nghệ và Nghệ thuật (Công nghệ, Tin học, Nghệ thuật). Trong đó môn Nghệ thuật có hai phân môn là Âm nhạc và Mỹ thuật, mỗi phân môn sẽ được tính là một môn.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2021-2022, toàn thành phố có khoảng 129.000 học sinh lớp 9. Các học sinh sẽ tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2022-2023 vào ngày 18 và 19/6/2022./.

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.