Các trường THPT xây dựng tổ hợp môn học theo nhu cầu của học sinh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Căn cứ vào nhu cầu học tập của học sinh và điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên, các trường Trung học Phổ thông sẽ xây dựng một số tổ hợp môn học lựa chọn.
Học sinh một trường trung học tại Hà Nội. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Học sinh một trường trung học tại Hà Nội. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có văn bản gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các trường Trung học Phổ thông về việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục trung học năm học 2022-2023.

Để thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 6, lớp 7, lớp 10 và Chương trình giáo dục phổ thông 2006 đối với các lớp còn lại trong năm học 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cụm trưởng trường Trung học Phổ thông phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương khảo sát nhu cầu học tập các môn lựa chọn, cụm chuyên để học tập của học sinh lớp 9 để các trường trong cụm tham khảo, làm căn cứ xây dựng các tổ hợp môn học lựa chọn.

Căn cứ vào nhu cầu học tập của học sinh và điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên, các trường Trung học Phổ thông sẽ xây dựng một số tổ hợp môn học lựa chọn.

Các tổ hợp gồm 5 môn học được chọn từ 3 nhóm môn học lựa chọn trong chương trình.

Các trường cần đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến tới học sinh và cha mẹ học sinh dự kiến các tổ hợp môn học trong phương án tuyến sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023, tăng cường hướng nghiệp, giúp học sinh lựa chọn môn học phù hợp.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị, nhà trường báo cáo tổ hợp môn học lựa chọn dự kiến sẽ triển khai trong năm học 2022-2023 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Năm học 2022-2023 là năm đầu tiên học sinh lớp 10 học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Điểm nổi bật của chương trình mới so với chương trình hiện hành là tính định hướng nghề nghiệp rất cao.

Học sinh sẽ học ít môn hơn và được lựa chọn theo năng khiếu, sở thích của mình.

Cụ thể, thay vì học nhiều môn như hiện nay, từ năm học 2022-2023, học sinh lớp 10 sẽ học 7 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc bao gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ 1, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và an ninh, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp, Nội dung giáo dục của địa phương.

Cùng với đó, các em có quyền chọn 5 môn học trong 3 nhóm (mỗi nhóm chọn ít nhất 1 môn) gồm: nhóm Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật); nhóm Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học); nhóm Công nghệ và Nghệ thuật (Công nghệ, Tin học, Nghệ thuật). Trong đó môn Nghệ thuật có hai phân môn là Âm nhạc và Mỹ thuật, mỗi phân môn sẽ được tính là một môn.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2021-2022, toàn thành phố có khoảng 129.000 học sinh lớp 9. Các học sinh sẽ tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2022-2023 vào ngày 18 và 19/6/2022./.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.